Anh tìm cơ hội mới

SGGP
Trong bối cảnh còn chưa đầy 2 tuần nữa sẽ chính thức rời khỏi “mái nhà chung” Liên minh châu Âu (EU), Anh đang nỗ lực tìm kiếm các mối quan hệ thương mại mới. 

Thỏa thuận Brexit mà Anh và EU ký kết hồi tháng 10-2019 đã được thông qua tại Hạ viện Anh, mở đường cho Thủ tướng Johnson hiện thực hóa cam kết hoàn thành Brexit đúng hạn vào ngày 31-1-2020.

Để không bị hụt hẫng khi rời khỏi EU, khối thương mại lớn nhất thế giới, Anh rất muốn phát triển mối quan hệ thương mại với các quốc gia bên ngoài châu Âu. Bên cạnh việc hoàn tất các thỏa thuận thương mại tự do song phương, Anh cũng đã chủ động đăng cai Hội nghị thượng đỉnh đầu tư Anh - châu Phi đầu tiên diễn ra tại London ngày 20-1. Châu Phi chiếm 8/15 nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới và dân số có thể tăng lên hơn 2 tỷ người vào năm 2050.

Thủ tướng Boris Johnson gặp 16 nhà lãnh đạo trong số 21 quốc gia châu Phi tham gia hội nghị nhằm kêu gọi các mối quan hệ đầu tư sâu sắc hơn với các nước châu Phi. Theo số liệu của Cơ quan xuất khẩu Anh, nước này đã đầu tư 2 tỷ bảng Anh (2,6 tỷ USD) cho các hoạt động xuất khẩu sang châu Phi của các công ty Anh trong vòng 2 năm qua. Chính phủ Anh hy vọng tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tư Anh - châu Phi lần này, các công ty của hai bên sẽ đạt được các thỏa thuận thương mại trị giá khoảng 6,5 tỷ bảng.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở London, Thủ tướng Boris Johnson kêu gọi Anh trở thành “đối tác đầu tư được lựa chọn” cho châu Phi. Ông nêu bật các giao dịch trị giá hàng tỷ bảng với các quốc gia thuộc châu Phi, đồng thời nhấn mạnh vai trò của các công ty Anh đang đóng góp trong việc cung cấp mọi thứ ở Kenya, từ đèn đường thông minh ở Nigeria đến các nhà máy bia thân thiện với môi trường.

Thủ tướng Anh cũng tuyên bố chấm dứt hỗ trợ của Anh đối với hoạt động khai thác than hoặc nhà máy điện chạy than ở nước ngoài.

Theo báo Telegraph, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Anh Alok Sharma cho rằng hội nghị thượng đỉnh chưa từng có với các nhà lãnh đạo châu Phi ở London mang đến cho Anh một cơ hội quan trọng để tăng cường sức mạnh tài chính. Trong bối cảnh ảnh hưởng của Anh trong khu vực châu Phi - nơi nước này từng thống trị đang suy yếu dần, Thủ tướng Anh muốn đưa nước Anh trở lại vị thế vốn có.

Tờ Telegraph nhận định: Thủ tướng Anh thể hiện tham vọng của Anh tại một nơi bị “bỏ quên” trên thế giới. Các nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh châu Phi tới London dự hội nghị cũng sẽ được đón tiếp theo nghi thức nguyên thủ với tiệc chiêu đãi tại Cung điện Buckingham với tư cách là khách của Hoàng gia Anh.

Tuy nhiên, cũng tờ Telegraph cho rằng Anh có lẽ đã chậm chân hơn so với Pháp, Nga và Trung Quốc. Nhưng theo ông Sharma, Anh có sức mạnh của riêng Anh với tư cách là nước có nguồn đầu tư tư nhân hàng đầu ở châu Phi và thành phố London cũng được xem là có sức hút mạnh về đầu tư.

Cũng theo ông Sharma, mặc dù thường xuyên hoạt động đằng sau hậu trường, Anh đã không đi đầu trong việc giải quyết các cuộc xung đột ở châu Phi kể từ khi có sự can thiệp của quân đội thời Thủ tướng Tony Blair để chấm dứt nội chiến Sierra Leone, cách đây gần 20 năm. Nhưng là một trong những nhà tài trợ lớn nhất ở châu Phi, Anh đã cố gắng tận dụng nguồn viện trợ gắn với ảnh hưởng của mình.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kho dầu bốc cháy dữ dội do bị sét đánh trúng. (Nguồn: cuba.detailzero.com)

Vụ sét đánh gây hỏa hoạn tại kho dầu lớn của Cuba: Ít nhất 77 người bị thương

Truyền thông nhà nước Cuba dẫn lời giới chức nước này ngày 6-8-2022 cho biết ít nhất 77 người đã bị thương, nhiều người trong tình trạng nguy kịch, trong vụ sét đánh gây hoả hoạn ở một bể chứa dầu thô của khu công nghiệp gần thành phố Matanzas, cách thủ đô La Habana khoảng 124 km về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

" />