Áp dụng cơ chế đặc thù xây dựng đường vành đai 3

SGGP
Đó là giải pháp được UBND TPHCM xác định trong việc đầu tư đường vành đai 3, đoạn qua địa bàn TPHCM. 

Theo quy hoạch, TPHCM có 3 tuyến vành đai với tổng chiều dài khoảng 351km. Tuyến đường vành đai 3 dài khoảng 89km, rộng từ 6 đến 8 làn xe; trong đó, đoạn cao tốc Bến Lức - Long Thành đang được xây dựng, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch đã phê duyệt dự án đầu tư, đoạn Bình Chuẩn - Long An thì đang lập dự án đầu tư. 

Theo Sở GTVT TPHCM, Bộ GTVT đang nghiên cứu đầu tư đường vành đai 3. Song, TPHCM cũng đề xuất phối hợp đầu tư theo Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Cụ thể, Bộ GTVT huy động vốn đầu tư các phân đoạn nằm trên các tỉnh và các cầu kết nối TPHCM với các tỉnh. TPHCM sẽ tạm ứng ngân sách TP, các nguồn lực tài chính khác của TP hoặc huy động theo hình thức đối tác công tư (PPP) để đầu tư các phân đoạn nằm trên địa bàn TPHCM.

Sau đó, ngân sách trung ương hoàn trả chi phí TPHCM ứng đầu tư (kể cả giá trị các quỹ đất hoàn vốn dự án BT), khi đưa dự án vào sử dụng theo cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. 

 

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Bút Sài Gòn

Đua mắc nghẹn

- Thị trường bất động sản xảy ra hai chuyện dòm có vẻ không ăn rơ với nhau. Chuyện đầu tiên là nhiều công ty môi giới nhà đất đã cho nhân viên nghỉ tết sớm cả tháng. Lý do là hàng hóa bán rất chậm, doanh số thấp, môi giới không có việc làm. Nhưng chuyện thứ nhì là có những công ty bất động sản lại phát hành trái phiếu với lãi suất cao vọt, có khi tới 20%/năm.

Sự kiện & Bình luận

Hướng đến đích xa hơn

Bóng đá Việt Nam đã khép lại kỳ SEA Games 30 thật đáng nhớ khi giành tấm huy chương vàng sau nhiều thập niên mong chờ. Và càng đẹp hơn khi lần đầu tiên chúng ta giành cú đúp huy chương vàng cả bóng đá nam lẫn nữ với những chiến tích thật ấn tượng.