Áp dụng cơ chế thị trường trong quản lý tài nguyên viễn thông

Ba dự án luật đã được Quốc hội (QH) cho ý kiến lần đầu tại phiên họp sáng 5-6 là dự án Luật Dân quân tự vệ, dự án Luật Viễn thông và dự án Luật Tần số vô tuyến điện. Chiều cùng ngày, Quốc hội đã tiến hành thảo luận dự án Luật Người cao tuổi.

Doanh nghiệp được tổ chức lực lượng tự vệ

Một trong những nội dung đáng lưu ý trong dự thảo Luật Dân quân tự vệ liên quan đến tổ chức lực lượng tự vệ trong doanh nghiệp (DN). Theo quan điểm của ban soạn thảo, các DN có tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam, đã hoạt động ổn định từ 12 tháng trở lên, quy mô lao động phù hợp thì phải tổ chức lực lượng tự vệ.

DN chưa có tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam đã hoạt động ổn định từ 12 tháng trở lên, quy mô lao động phù hợp, có yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh theo kế hoạch của cơ quan quân sự địa phương thì việc tổ chức lực lượng tự vệ do chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định.

DN chưa có tổ chức tự vệ, người đứng đầu doanh nghiệp có trách nhiệm bố trí thời gian và kinh phí bảo đảm cho người lao động của DN mình thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ ở địa phương nơi họ cư trú.

Tạo điều kiện để “trăm hoa đua nở”

Dự thảo Luật Viễn thông gồm 6 chương, 66 điều với những nội dung chủ yếu về phạm vi điều chỉnh; kinh doanh viễn thông; viễn thông công ích; quản lý viễn thông và công trình viễn thông.

Đại biểu Cao Sĩ Kiêm (Thái Bình) phát biểu tại hội trường. Ảnh: MINH ĐIỀN

Theo đó, các DN thuộc mọi thành phần kinh tế được thành lập theo pháp luật Việt Nam đều được tham gia cung cấp dịch vụ viễn thông cũng như thiết lập hạ tầng mạng viễn thông. Việc quản lý tài nguyên viễn thông tới đây sẽ được thực hiện theo hướng thi tuyển, đấu giá đối với một số nguồn tài nguyên viễn thông quý hiếm, mang tính thương mại cao (phổ tần số vô tuyến điện, kho số viễn thông, tên miền Internet…); cho phép chuyển nhượng nguồn tài nguyên này cho tổ chức, cá nhân khác nếu có phương án sử dụng hiệu quả cao hơn và thực hiện đền bù khi Nhà nước giải phóng tài nguyên viễn thông theo quy hoạch.

Song song với việc tạo điều kiện cho “trăm hoa đua nở” trong lĩnh vực viễn thông, để đạt được sự thống nhất, đồng bộ trong đầu tư xây dựng và thuận tiện cho việc cung cấp, sử dụng dịch vụ viễn thông; quy hoạch công trình viễn thông được xác định là một bộ phận quan trọng phải có trong quy hoạch xây dựng các khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Đa số thành viên UB KHCN-MT vẫn tiếp tục đề nghị duy trì quỹ dịch vụ viễn thông công ích nhằm bảo đảm cung cấp dịch vụ viễn thông phổ cập đối với các vùng xa xôi, hẻo lánh - những nơi mà chi phí cung cấp dịch vụ cao, thu nhập dân cư thấp, đầu tư dịch vụ không có lãi.

Cần có cơ quan quản lý độc lập về viễn thông

Đáng lưu ý, báo cáo thẩm tra dự án Luật Viễn thông do Chủ nhiệm Ủy ban KHCN-MT của Quốc hội Đặng Vũ Minh trình bày đề nghị cần có cơ quan quản lý chuyên ngành về viễn thông và có điều riêng quy định rõ hơn về vai trò, vị trí và chức năng của cơ quan này để nâng cao tính khả thi của luật và phù hợp với yêu cầu của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc thành lập cơ quan chuyên ngành quản lý viễn thông độc lập.

Bản báo cáo nhận định, hoạt động quản lý viễn thông không chỉ liên quan đến lĩnh vực kinh tế - xã hội mà còn liên quan đến lĩnh vực an ninh, quốc phòng và bảo vệ quyền lợi quốc gia về viễn thông. Trong nhiều trường hợp cần phải giải quyết các tình huống có tính cấp bách, cho nên cơ quan quản lý phải có vai trò, vị trí pháp lý đủ mạnh để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý được giao. Hầu hết các nước thành viên Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) đã tổ chức cơ quan quản lý viễn thông độc lập. Việc thành lập cơ quan quản lý chuyên ngành về viễn thông là phù hợp với các cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO về việc minh bạch hóa các chính sách quản lý viễn thông.

Anh Phương

Người cao tuổi được nhiều ưu đãi hơn

Chiều 5-6, thảo luận về dự án Luật Người cao tuổi, đa số các ĐBQH đều khẳng định sự cần thiết ban hành luật này và xác định Hội Người cao tuổi Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội. Nhiều ĐBQH thống nhất về việc mở rộng đối tượng người cao tuổi hưởng bảo trợ xã hội của Nhà nước.

Ngoài ra, ĐB Nguyễn Thị Nga (Hải Dương) còn kiến nghị giảm độ tuổi được hưởng trợ cấp từ 85 tuổi xuống còn 80 tuổi: “Mức tuổi này là khá cao so với khu vực, và việc giảm này thể hiện tính nhân văn của xã hội”.

ĐB Bùi Thị Lệ Phi (Cần Thơ) thì cho rằng, cần nâng mức hỗ trợ hiện ở mức 120.000 lên 200.000 đồng/tháng do tuổi thọ bình quân của người Việt Nam hiện là 72 tuổi, nếu đợi đến năm 80 tuổi thì là quá xa.

Về vấn đề này, một số ĐBQH đề nghị quy định mức trợ cấp hàng tháng tối thiểu không thấp hơn chuẩn nghèo quy định trong từng giai đoạn. Ngoài ra, cần hỗ trợ, giảm giá một số dịch vụ cho người cao tuổi khi tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch, thể thao và sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Mức hỗ trợ, giảm giá cụ thể do Chính phủ quy định.

H.Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho nguyên Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

Ngày 22-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho ông Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên khóa XIII, nhiệm kỳ 2015-2020; Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Điện Biên.

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP