Áp dụng công nghệ Nano bảo quản tháp Chăm

(SGGP).- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam áp dụng công nghệ Nano trong việc bảo quản di tích tháp Chăm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, Bộ thống nhất với đề nghị của Sở về việc áp dụng công nghệ Nano của Tập đoàn Guardindustry - Pháp trong việc bảo quản di tích tháp Chăm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Theo các nhà nghiên cứu, các tháp Chăm ở nước ta hiện nay đều là phế tích kiến trúc và ở trong tình trạng kỹ thuật không mấy lạc quan. Theo đó, việc bảo tồn các tháp này đang đặt ra nhiều thách thức. Cho đến nay, việc bảo vệ các tháp Chăm vẫn chỉ dừng lại ở mức độ nghiên cứu, gia cố chống xuống cấp, tái định vị các cấu kiện và phòng chống các nguy cơ xâm hại từ tự nhiên…

Tháp Chàm - Quảng Nam

Hiện tại, đền - tháp Chăm là một loại hình di tích đặc biệt, trong công tác bảo quản, tu bổ có những vấn đề phức tạp về kỹ thuật chưa giải quyết được. Do đó, bộ cũng đề nghị cần cân nhắc thận trọng việc ứng dụng công nghệ Nano để bảo quản tháp Chăm. Trước mắt, phải thí nghiệm dùng công nghệ này để tiến hành bảo quản trên khối xây phục chế và một số thành phần kiến trúc Chăm ít giá trị nghệ thuật, như tường bao, vật liệu đã bị di chuyển khỏi vị trí gốc, sau đó báo cáo kết quả nghiên cứu. Khi đạt được các kết quả khả quan thì mới tiến hành áp dụng rộng rãi.

MAI AN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quà tết sớm tới những bệnh nhân “xóm” chạy thận

Quà tết sớm tới những bệnh nhân “xóm” chạy thận

18 năm chung sống với bệnh tật, nhưng ông Phạm Văn Hồng - nhân vật của Trạm yêu thương chưa bao giờ nghĩ mình là bệnh nhân. Ở ông luôn tràn đầy sự lạc quan và nghị lực bởi đó là cách tiếp thêm niềm tin chiến đấu với bệnh tật cho những thành viên nơi xóm chạy thận nghèo, những người mà ông quan tâm và coi như chính gia đình của mình. 

Phim

Âm nhạc

Dự án “Âm nhạc tái chế” ở Tây Ban Nha

Cô gái trẻ 18 tuổi người Italy Cristina Vazquez lớn lên tại một khu ổ chuột ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, chưa bao giờ tưởng tượng một ngày nào đó có cơ hội chơi violin. Nhưng giờ đây, cô đã trở thành một nghệ sĩ violin tài năng trong dàn nhạc đặc biệt của hơn 20 thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, chơi nhạc cụ được làm từ vật liệu tái chế.

Sân khấu

Giá trị của giải thưởng

Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2021 đợt 2 diễn ra liên tục trong hơn nửa tháng tại TPHCM vừa khép lại với quá nhiều sự ngỡ ngàng về kết quả.

Sách và cuộc sống

“Bức tranh huyền bí” của Minh Anh

Thế hệ gen Z (sinh từ năm 1997 trở về sau) đọc sách và viết văn như thế nào? Hẳn không ít người tò mò với câu hỏi ấy. Có thể không phải là tất cả, nhưng đọc Bức tranh huyền bí (NXB Kim Đồng) vừa ra mắt của Minh Anh, người đọc ít nhiều tìm thấy câu trả lời cho mình.

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.