Áp dụng công nghệ tiên tiến để dạy tiếng Anh theo chuẩn

Thực trạng hiện nay lớp học có sĩ số đông (40-50 em), điều kiện dạy và học chưa được trang bị đầy đủ thì việc dạy tiếng Anh cho học sinh đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết rất khó khăn. Đó là ý kiến của nhiều giáo viên tại Hội thảo “Đổi mới phương pháp dạy và học tiếng Anh” được Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức với sự tham dự của 500 giáo viên dạy tiếng Anh của các trường học trên địa bàn thành phố.

Những học sinh đoạt giải cao trong cuộc thi TOEFL JOURNIOR do IIG Việt Nam tổ chức hàng năm.

Trong 1 tiết học, giáo viên chỉ có thể sửa phát âm, bài viết cho khoảng vài em vì thế việc luyện hai kỹ năng nghe và nói là khó nhất. Trong khi đó, thời lượng dành cho tiết học môn tiếng Anh chỉ có 45 phút và mỗi giáo viên mỗi ngày phải dạy 5-6 lớp với khoảng gần 300 học sinh thì khó mà có đủ thời gian sửa bài, luyện phát âm cho học trò? Chính vì thế, áp dụng phần mềm thông minh để giảng dạy tiếng Anh theo chuẩn là một giải pháp thông minh, hiệu quả.

Bà Đỗ Thị Xuân Hoa, chuyên gia giảng dạy tiếng Anh của IIG Việt Nam (đơn vị cung cấp bài thi quốc tế tại Việt Nam như TOEFL, TOEIC…) cho rằng, tất cả những băn khoăn trên đều có thể giải quyết được bằng phương pháp học tập tích hợp, kết hợp giữa truyền thống với hiện đại (học tập trực tuyến với ứng dụng công nghệ tiên tiến) và tự học theo nhu cầu.

Một trong những ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình dạy-học tiếng Anh mang lại hiệu quả cao là chương trình English Discoveries Online (EDO). EDO là chương trình học tiếng Anh trực tuyến do Edusoft - một thành viên của ETS thiết kế và phát triển, cung cấp giải pháp dạy và học tiếng Anh đa phương tiện, để người học có thể tự học ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào, với các hoạt động học tập đa dạng và phong phú (học tập kết hợp giải trí, diễn đàn thảo luận, luyện giao tiếp với video, audio…). Nó cũng có thể tích hợp linh hoạt với chương trình giảng dạy trên lớp và giúp giáo viên việc kết hợp công nghệ tiên tiến song song với cách dạy truyền thống, giải quyết cái khó thiếu thời lượng giảng dạy trên lớp. Không những thế, học sinh cũng có điều kiện thực hành thêm các nội dung đã tiếp thu ở lớp, tự học hiệu quả. Đặc biệt, hệ thống quản lý lớp học tiên tiến của EDO (như hệ thống chấm điểm phát âm, nói tự động,…) còn cho phép giáo viên quản lý, theo dõi  việc học của từng học sinh mà vẫn tiết kiệm được thời gian.

Tại hội thảo, một số ứng dụng khác cũng được giới thiệu như Công cụ luyện phát âm Sanako Pronounce của Phần Lan; phần mềm dạy và học viết tiếng Anh trực tuyến WPP; Criterion nhằm giúp học sinh tiếp cận và học tiếng Anh tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, để đạt được mục tiêu ngành GD-ĐT TPHCM đề ra đến năm 2020 là học sinh có trình độ cơ bản, năng lực sử dụng ngoại ngữ, tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh thì phải tăng cường các giải pháp dạy và học hiệu quả, đạt chuẩn quốc tế. Sở GD-ĐT thành phố đã và đang phối hợp với nhiều tổ chức quốc tế để đưa các chuẩn đánh giá quốc tế về trình độ - năng lực sử dụng ngoại ngữ của học sinh, giáo viên vào trường học. Hy vọng, việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc dạy và học tiếng Anh theo chuẩn sẽ giúp học sinh phổ thông hưởng lợi nhiều hơn, từng bước cải thiện, nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Diệu Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

(SGGPO).- Tối 19-1, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội, liên quan tới sự việc bé gái Đ.N.A (3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) nghi bị bạo hành dã man vùng đầu, đơn vị đã triệu tập người đàn ông N.T.H (là người tình mẹ gái, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất) để làm rõ một số nội dung liên quan.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục