Trước lượt 10 giải hạng Nhất 2006 (ngày 18 và 19-3)

Áp lực ngôi đầu bảng

Sau 9 lượt liên tiếp ngự trị ở vị trí nhất bảng, Đồng Tháp đang ở vào thời điểm khó khăn nhất để bảo vệ thứ hạng này khi mà khoảng cách với nhóm hai đã bị thu hẹp khít khao. Chiều mai, đội bóng ĐBSCL này sẽ đến sân khách để gặp 1 trong những đối thủ ở cùng mục tiêu thăng hạng là H.Thanh Hóa, nơi được xem là “lành ít dữ nhiều” đang chờ đợi họ.

Để chuẩn bị cho cuộc đón tiếp này, các học trò của HLV Trần Văn Phúc đã có màn “khởi động” bằng trận thắng lớn trước CLB TPHCM hồi tuần trước.

Hai đội bóng TPHCM sẽ thi đấu trận “chung kết” ở lượt thứ 10 vào chiều mai 18-3: CLB TPHCM (áo trắng) gặp đội QK5 và Đá Mỹ Nghệ SG (áo vàng) gặp QK4.

Nhưng đây không phải là “núi” đầu tiên mà Đồng Tháp phải vượt qua nếu muốn duy trì ngôi nhất bảng của họ, bởi phía trước vẫn còn 2 đối thủ lớn khác đang chờ đón là Sơn Đồng Tâm và Thể Công Viettel. Một giai đoạn thử thách lớn nhất đang chờ đón các thầy trò của HLV Lại Hồng Vân bởi khoảng cách điểm số giữa họ so với nhóm đội này chỉ từ 1-3 điểm. Chỉ cần trắng tay trên sân Thanh Hóa, không chỉ bị mất ngôi đầu mà khả năng bị hất khỏi tốp 3 là điều có thể xảy đến.

Và điều đó nếu xảy ra sẽ càng làm cho cuộc đua giành 2,5 xuất thăng hạng thêm phần hấp dẫn bởi tính cạnh tranh sẽ được mở rộng khi cơ hội chia đều. Ngay cả Huda Huế sau hai trận đấu thành công tại ĐBSCL cũng đang có quyền… mơ đến việc chuyển mục tiêu từ trụ hạng thành thăng hạng.

Không chỉ ở cuộc đua thăng hạng mà ngay cả cuộc đua của các đội nhóm dưới cũng đang đến hồi gay cấn khi mà những QK4, QK5 và Lâm Đồng sẽ di chuyển đến sân khách vào cuối tuần này mà những đội chủ nhà đều chờ đón họ với thái độ cẩn trọng nhất. Gọi là cẩn trọng bởi chính những chủ nhà ấy, CLB TPHCM, ĐMN.SG và Quảng Nam cũng đang trong giai đoạn khát điểm tương tự mà bi kịch nhất là CLB TPHCM khi mà lưng của các cầu thủ đang ngày càng “oằn oại” với chuỗi 9 trận chưa tận hưởng hương vị chiến thắng.

CLB TPHCM, không chỉ phải nỗ lực hơn… 100% phong độ trong hai trận sân nhà sắp tới, gặp QK5 và QK4 mà còn phải chờ thêm tin vui từ sân Thống Nhất, nơi mà ĐMN.SG cũng sẽ lần lượt tiếp hai đội bóng này. Nhưng để giành trọn 6 điểm trong hai trận đấu này cũng là điều khó khăn với CLB TPHCM khi mà “tử điểm” của họ đã được nhận diện là yếu toàn diện, yếu từ lực lượng cho đến yếu cả kinh nghiệm trận mạc.

Dù sao thì đây cũng là hai trận chung kết thực sự với CLB TPHCM, hai trận quan trọng cho cả mùa bóng mà chỉ có tự bản thân họ giải quyết được vấn đề. Nhưng xem ra, CLB TPHCM không phải kỳ vọng nhiều vào thái độ thi đấu của ĐMN.SG bởi chính bản thân đội này cũng đang ở tình thế lâm nguy khi ở giáp ranh với nhóm “tử thần”.

Họ bằng điểm (10) với QK5 và chỉ hơn Lâm Đồng cùng QK4 đúng 3 điểm nên tình thế của ĐMN.SG cũng không sáng hơn gì. Để tiếp thêm sức mạnh tinh thần, BLĐ đội bóng cũng đã quyết định xả cửa tự do trong hai trận sân nhà sắp đến để tăng cường thêm sự cổ vũ từ các khán đài, yếu tố quan trọng để giúp họ cải thiện tình thế hiện nay.  

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác