APC với lễ hội mừng Xuân

Trong xu thế toàn cầu hóa, việc đào tạo một thế hệ học sinh toàn diện về kiến thức và nhân cách, có đủ kỹ năng để tiếp cận nền khoa học tiên tiến trên thế giới nhưng vẫn giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam là một nét nổi trội của Hệ thống Trường Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (APC).

Học sinh trường quốc tế APC tập gói bánh chưng

Theo đánh giá của nhiều phụ huynh, APC rất chú trọng đến chương trình đào tạo và phát triển kỹ năng nhằm giúp học sinh phát huy một cách toàn diện nhưng vẫn luôn giữ gìn bản sắc dân tộc Việt. Để có được thành quả ấy, hệ thống APC đã thiết kế chương trình giảng dạy kỹ năng, hoạt động ngoại khóa, CLB, Lễ hội rất phong phú, đa dạng trong suốt cả năm học, chú trọng đi vào chiều sâu các hoạt động này, rèn luyện và giáo dục nhân cách cho học sinh, đồng thời giúp các em thư giãn, giảm áp lực trong học tập.

Thông qua những hoạt động này các em phát triển và hoàn thiện được các kỹ năng: giao tiếp, hoạt động theo nhóm, tính sáng tạo, xây dựng tình đoàn kết. Đây cũng là phương pháp góp phần hạn chế nạn bạo lực học đường trong nhà trường. 

Hàng năm, đến dịp tết Nguyên đán APC đều tổ chức những lễ hội mang đậm truyền thống dân tộc như lễ hội múa lân, lễ hội bánh chưng bánh tét, trò chơi dân gian, lễ hội gánh hàng rong… Thông qua các lễ hội này các em rất thích thú và tự khám phá ra những khả năng tiềm ẩn của mình. Ví như việc gói bánh chưng, bánh tét trong gia đình xưa nay là việc của ông bà, bố mẹ thì nhân ngày Lễ hội đón Xuân các em đã được học cách gói bánh chưng bánh tét và từ đó đã đảm đương được việc này mỗi độ xuân về.

Đây tưởng chừng như là một việc rất nhỏ nhưng đã đem lại niềm vui lớn lao cho ông bà, cha mẹ, khi những chiếc bánh chưng vuông vắn, những chiếc bánh tét tròn đẹp – tác phẩm của các em được trang trọng dâng lên bàn thờ tổ tiên.
 
Ngày hội Xuân APC Nhâm Thìn năm nay được tổ chức tại trụ sở chính của Hệ thống Trường Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương 33 C,D,E Nguyễn Bỉnh Khiêm, P.Đakao, Q.1. Học sinh các chi nhánh trong cả nước cùng quy tụ về đây cùng tham dự. Lễ hội do các em trong Ban lãnh đạo Hội học sinh nhà trường tự tổ chức theo hình thức gian hàng và gánh hàng rong, bán những món ăn ngon truyền thống. Từ các món nướng, bánh xèo, bánh nậm, chả cuốn, nem… cho đến những món tráng miệng như chè, trái cây 3 miền... đều do chính các em học sinh đảm nhiệm từ khâu đi chợ đến chế biến và bài trí.

Ngoài những gian hàng ẩm thực, học sinh còn được tham gia những trò chơi dân gian hấp dẫn như múa sạp, đập niêu… để giành được những phần quà dễ thương, hoặc chơi trò của “Xem bói đầu năm”.
 
Một nét độc đáo không kém trong Lễ hội là sự xuất hiện của “Thầy đồ”. Do các thầy giáo APC vào vai, tại ngày hội này các Thầy đồ sẽ tặng chữ bằng thư pháp cho học sinh, giúp các em thấy được nét đẹp văn hóa của người Việt.

Theo các “Thầy đồ”, học sinh xin chữ để cầu may, và cũng vì trong lòng cảm thấy cần bồi dưỡng một bản tính, một khả năng nào đó để hoàn thiện mình hơn. Chữ được đem tặng thay cho lời chúc đầu năm làm cho học sinh APC hiểu rõ được giá trị nhân văn trong việc giáo dục và rèn luyện nhân cách.

Chủ tịch Hệ thống APC Nguyễn Thị Ngọ cho biết qua lễ hội APC Xuân nhà trường mong muốn các em học sinh cảm nhận được tinh thần dân tộc hào hùng, những giá trị văn hóa và tinh thần yêu quê hương, đất nước của con người Việt Nam. Nền tảng đạo đức của người Á Đông nói chung và của người Việt nói riêng được xây dựng trên sự hiếu nghĩa. 

 Anh Trinh – Bảo Kim

Các tin, bài viết khác