ASEAN và đối tác quan trọng trước các thách thức an ninh trong khu vực

Theo TTXVN, hôm nay ngày 8-5, cuộc họp quan chức cao cấp (SOM) Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) sẽ diễn ra tại Luang Prabang của Lào. Trước đó, trong hai ngày 6 và 7-5, cũng tại Luang Prabang, đã diễn ra các cuộc họp SOM của các nước thành viên ASEAN, ASEAN+3 (Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc) và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS). Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung làm trưởng đoàn.

Tại các cuộc họp, ngoài việc cam kết triển khai hiệu quả, thực chất tiến trình hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, các nước dành nhiều thời gian trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm cho rằng tình hình diễn biến ngày càng phức tạp và nhanh chóng, tác động sâu sắc đến các nước khu vực, trong đó có sự gia tăng của các thách thức an ninh như: tình hình biển Đông, Triều Tiên, khủng bố, phổ biến vũ khí hủy diệt, biến đổi khí hậu, dịch bệnh...

Trước những diễn biến phức tạp tại biển Đông, nhiều nước đã bày tỏ lo ngại về các nguy cơ đe dọa môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực, kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp; kiềm chế, không quân sự hóa, không đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, cũng như các tiến trình pháp lý, ngoại giao; thực hiện hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và thúc đẩy sớm Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC), những tiến triển của tình hình khu vực và quốc tế như hợp tác biển.

Cao Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.