Atletico Madrid thời “hậu Torres”

Luis Garcia trở lại Atletico.

Như vậy là Torres sang Liverpool thật. Bắt đầu từ mùa bóng năm sau, 2007-2008, Los Colchoneros (biệt danh của Atletico Madrid) sẽ ra sân mà không có người đội trưởng của mình. Dẫu biết rằng việc Torres rời Atletico là điều không thể tránh khỏi song Atletico vẫn phải đối diện với một cảm giác mất mát lớn.

Người ta vẫn âu yếm gọi Torres là “El Nino” (cậu bé) nhưng kỳ thực anh đã là một cầu thủ lớn của sân Vicente Calderon. Chính xác là bắt đầu từ ngày 27-5-2001 khi Atletico đá với Leganes tại Segunda Liga, người ta đã không ngừng nhắc về “El Nino”.

CĐV Atletico tìm thấy hình ảnh Raul của Real trong Torres, Chủ tịch Jesus Gil khi ấy gọi anh là quà tặng của tạo hóa, báo chí gọi anh là thần đồng. Sau 2 mùa ở hạng Nhì và 5 mùa ở hạng Nhất, Torres đóng một vai trò cực lớn trong lối chơi toàn đội. Giờ đây, khi Torres không còn, Chủ tịch Enrique Cerezo, Giám đốc thể thao Angel Gil và HLV Javier Aguirre phải chung tay xây dựng lại đội bóng theo một hướng khác.

Torres ra đi và CLB thì mua liền một lúc 5 tân binh, qua đó, họ trở thành CLB mua nhiều cầu thủ nhất tại Liga cho đến nay. Cả 5 cái tên ấy đều khá chất lượng: Luis Garcia, Raul Garcia, Diego Forlan, Diego Costa và Kleber Santana. Họ cũng mượn thêm thủ thành Abbiati từ  AC Milan.
Luis Garcia đã trở về CLB mà anh đã khoác áo mùa bóng 2002-2003. Mùa bóng ấy, Garcia đã ghi được 9 bàn thắng, là người ghi bàn nhiều thứ nhì của đội, chỉ sau… Torres. Garcia nói về sự trở về này: “Từ khi rời khỏi Atletico, tôi luôn có cảm giác rằng mình vẫn còn mang nợ đội bóng vì thời gian tôi ở Madrid quá ít. Tôi đã sang Anh và giành những thành công lớn cùng Liverpool, bây giờ, tôi muốn làm điều ấy với Atletico”.

Những cái tên khác: Kleber Santana, 26 tuổi, được mua về từ Santos. Anh là một tiền vệ tấn công có nét, đã ghi 22 bàn sau 93 trận cho đội bóng Brazil. Raul Garcia là một tiền vệ thủ đầy hứa hẹn, anh là trụ cột của Osasuna trong 2 mùa gần đây dù mới 20 tuổi. Diego Costa là sự chọn lựa cho tương lai. Tiền đạo Brazil này đến từ Sporting Braga và mới 18 tuổi.

Cuối cùng là cái tên được nhiều người chú ý nhất: Diego Forlan. Tiền đạo người Uruguay này cũng là một chân sút đáng gờm của La Liga trong những mùa gần đây. Thậm chí từ mùa bóng 2004-2005 (Forlan về đầu quân cho Villarreal từ Manchester) đến nay, anh còn ghi được nhiều bàn thắng hơn cả Torres. Mùa 2004 -2005, Forlan ghi 25 bàn, đoạt cả 2 giải thưởng Pichichi và “Chiếc giày Vàng châu Âu”. Mùa 2005-2006 “chỉ” ghi 10 bàn và mùa gần nhất ghi 19 bàn.

Tổng số bàn thắng của Forlan sau 3 mùa là 54, nhiều hơn 11 bàn so với Torres. Tuy thế, Forlan vẫn tránh mọi sự so sánh với “El Nino”. Anh nói ngay khi đặt chân đến Madrid: “Tôi ký hợp đồng với Atletico vì tôi thật sự mong muốn khoác áo đội bóng này. Tôi muốn mình sẽ ghi được nhiều bàn thắng. Song tôi không đến đây để thay thế cho Torres. Tôi muốn anh ấy sẽ cũng đá cặp với tôi, nếu không, tôi sẽ đá với người khác”.

Forlan luôn tránh mọi sự so sánh với Torres. Vì anh hiểu rằng sẽ khó có một người nào có thể thay thế được hình ảnh của “El Nino” tại Atletico. Giám đốc thể thao Angel Gil Marin, con trai của cố Chủ tịch Jesus Gil cho biết Atletico đã hoàn thành “kế hoạch 5 năm” của mình từ khi trở lại hạng Nhất. Mùa bóng sắp tới sẽ là mùa đầu tiên của một “kế hoạch 5 năm” khác. Đúng là nó sẽ rất khác, vì Atletico đã không còn Torres nữa.


TRẦN MINH

Các tin, bài viết khác