Australia góp tiếng nói bảo vệ cá voi

Ngày 31-5, Chính phủ Australia đã đệ đơn kiện Nhật Bản lên Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) yêu cầu nước này ngừng hoạt động săn bắt cá voi vì mục đích “nghiên cứu khoa học”. Chính phủ Australia cho biết quyết định trên là nhằm phản ánh cam kết của nước này trong việc chấm dứt vĩnh viễn cái gọi là các hoạt động săn bắt cá voi của Nhật Bản ở vùng biển Nam cực.

Australia đã có nhiều cuộc thương lượng ở Ủy ban săn bắt cá voi quốc tế (IWC) và các cuộc thương lượng song phương với Nhật Bản. Nhưng cho đến nay, phản ứng của các nước săn bắt cá voi được Australia cho là không tích cực.

Nhật Bản từng tuyên bố, chương trình săn bắt cá voi của nước này ở Nam cực được thực hiện theo Điều 8 Công ước Quốc tế về quy định đối với hoạt động săn bắt cá voi, trong đó cho phép các nước thành viên IWC săn bắt cá voi vì các mục đích “nghiên cứu khoa học”. Trong khi Australia cho rằng chương trình này chỉ ngụy trang cho các hoạt động săn bắt cá voi phục vụ cho các hoạt động thương mại.

T.Hằng

t.hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.