Australia kiểm soát Facebook và Google

SGGP
Sau một cuộc điều tra kéo dài 18 tháng, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đã xác định Google và Facebook giữ quyền lực to lớn tại thị trường tin tức và quảng cáo trực tuyến vượt qua khuôn khổ luật chống độc quyền và quyền riêng tư.

Tại Australia hơn 98% tìm kiếm trực tuyến qua Facebook và Google

Tại Australia hơn 98% tìm kiếm trực tuyến qua Facebook và Google

Vì vậy, ACCC đã thành lập Cơ quan giám sát chống độc quyền đối với các tập đoàn công nghệ như Facebook và Google. Đây là cơ quan đầu tiên trên thế giới kiểm soát quyền lực thị trường của các gã khổng lồ công nghệ với nhiệm vụ  điều tra thị trường quảng cáo kỹ thuật số, giám sát luật bảo mật để mọi người biết và có thể xóa những gì đang được lưu trữ không đáng tin cậy. “Thế giới chưa bao giờ chứng kiến nhiều dữ liệu cá nhân và nhạy cảm thương mại được thu thập và tổng hợp chỉ trong hai công ty này”, Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg nói trong cuộc họp báo hôm 26-7. Theo ông, điều này đặt ra những thách thức thực sự cho các nhà chức trách trên toàn thế giới. Giới chức Australia cho rằng không có lựa chọn nào khác, ngoài việc đưa ra quy định phù hợp để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng, bởi những cuộc điều tra của ACCC nhận thấy là có quá nhiều dữ liệu cá nhân được thu thập mà không có sự đồng ý của cá nhân đó. Đó là lý do vì sao Facebook bị phạt số tiền kỷ lục, hơn 7 tỷ USD ở Mỹ.

Báo cáo của ACCC cho thấy hơn 98% tìm kiếm trực tuyến trên thiết bị di động ở Australia được thực hiện thông qua Google và Facebook, có khoảng 17 triệu người dùng ở nước này dành trung bình nửa giờ mỗi ngày để sử dụng Google và Facebook. Theo Bộ trưởng Tài chính Australia, một trong những mục đích lập cơ quan mới thuộc ACCC là để đảm bảo rằng dữ liệu cá nhân không bị sử dụng cho hành vi gây hiểu lầm hoặc lừa đảo hoặc chống cạnh tranh.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ và Nga muốn có hiệp ước về hạt nhân mới

Mỹ và Nga muốn có hiệp ước về hạt nhân mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-12 cho biết, Mỹ và Nga muốn đạt được hiệp ước mới về vũ khí hạt nhân. Phát biểu tại London nhân dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Trump cho biết, cả Moscow và Washington đều mong muốn có một hiệp ước mới thay thế Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đối phó dịch sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường tại các nước châu Á trong thời gian qua vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Tính đến nay, dịch bệnh này đã làm tử vong hơn 1.000 người, lây nhiễm hàng trăm ngàn người và gây nên tình trạng quá tải bệnh viện tại các nước.