Australia tước quốc tịch công dân liên hệ với khủng bố

Ngày 26-5, Thủ tướng Australia Tony Abbott tuyên bố những tay súng người Australia hỗ trợ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể bị tước quốc tịch và cấm trở lại Australia mà không cần có phán quyết của tòa án.

Đây là đề xuất mới trong luật chống khủng bố sửa đổi. Theo đó, bộ trưởng di trú có quyền tước quốc tịch Australia của công dân mang quốc tịch kép. Bộ trưởng Di trú Australia Peter Dutton cho biết, ông sẽ tham vấn các cơ quan tình báo trước khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên, ông Dutton cũng thừa nhận việc thu thập bằng chứng về các phần tử khủng bố người Australia sẽ rất khó khăn.

Hiện một nửa trong số 100 tay súng Australia đang hỗ trợ IS tại Iraq và Syria là công dân mang quốc tịch kép.

VĂN ĐỖ
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.