Bà Angela Merkel sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Đức

Ngày 10-10, đoàn chủ tịch các đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU)/Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) và Đảng DCXH Đức (SPD) đã thông qua thoả thuận thành lập đại liên minh, trong đó bà Angela Merkel , Chủ tịch CDU làm Thủ tướng. Như vậy, bà Angela Merkel  sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Đức và ở tuổi 51, bà cũng là thủ tướng trẻ nhất của Đức từ trước tới nay. 

Bà Angela Merkel

Theo thoả thuận đạt được trước đó trong cuộc gặp cấp cao giữa chủ tịch ba đảng và Thủ tướng Gerhard Schroeder., SPD sẽ được giữ ghế phó thủ tướng và 8 ghế bộ trưởng, trong đó có những bộ chủ chốt như Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính và Bộ Lao động, thêm vào đó là các Bộ Hợp tác và Phát triển, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Bộ Môi trường và Bộ Giao thông.
 
 CDU/CSU sẽ nắm giữ 6 ghế bộ trưởng là Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Kinh tế và Công nghệ tương lai, Bộ Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Giáo dục và Nghiên cứu cũng như Bộ Gia đình, Người cao tuổi và Thanh niên, ngoài ra là ghế Chánh văn phòng phủ thủ tướng, trong đó dự kiến CSU sẽ được giữ 2 ghế.
 
 Thủ tướng đương nhiệm Gerhard Schroeder đã tuyên bố loại trừ khả năng nắm giữ một chức vụ bộ trưởng trong nội các của bà Angela Merkel
 
 Bà Angela Merkel  sinh ngày 17-7-1954 ở Hamburg. Năm 1989, bà mới tham gia hoạt động chính trị với tư cách đảng viên đảng Khởi phát Dân chủ và trở thành phó phát ngôn viên chính phủ. Tháng 8-1990, bà gia nhập CDU, năm 1998 trở thành Tổng thư ký CDU và tháng 4-2000 trở thành Chủ tịch đảng này.
 
 Năm 1990, bà xuất hiện lần đầu tiên trong nội các của Thủ tướng Helmut Kohl với tư cách là Bộ trưởng Gia đình và Thanh niên, sau đó là Bộ trưởng Môi trường.

L.Q (theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.