Oscar 2006

Bà “bầu” lãnh giải

Chiều ngày 5-3 đã diễn ra một hình ảnh đẹp nhưng hơi lạ là một bà “bầu” 34 tuổi  được mời lên sân khấu nhận tượng vàng Oscar 2006 giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Đó là Rachel Weisz. 

Rachel Weisz nhận tượng vàng Oscar 2006.

Năm 2005, trong phim chuyển thể từ tiểu thuyết trinh thám bán chạy The constant gardener của John Le Carré, Rachel Wiesz vào vai Tessa Quayle, người vợ trẻ của một nhà ngoại giao Anh phục vụ tại Kenya (Justin Quayle, diễn bởi Ralph Fiennes).

Thay vì thoải mái hưởng nhàn và săn sóc cho mầm sống mới trong bụng, Tessa lại tham gia công tác từ thiện cứu tế các bà mẹ và trẻ em nghèo khó. Công việc vô tình đưa cô trở thành người điều tra bí mật những vụ lừa gạt, tham nhũng và móc nối giữa một công ty dược phẩm phương Tây với các nhân vật tai to mặt lớn của nước châu Phi ấy. Cô đã phải trả giá bằng chính sự sống của mình.

Với vai này, Rachel Weisz đã đoạt khá nhiều giải thưởng điện ảnh hai tháng đầu năm 2006. Ngay trong tuần lễ cô đoạt giải Địa cầu vàng 2006 Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất thì tin vui thứ hai đến: The constant gardener, do đạo diễn Fernando Mereilles thực hiện, được 10 đề cử BAFTA 2006 của Viện Hàn lâm Điện ảnh và Truyền hình Anh, trong đó có cả đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất dành cho cô và đề cử Nam diễn viên xuất sắc cho bạn diễn Ralph Fiennes.

Theo dự báo của nhiều nhà phê bình thì bà “bầu” trẻ này sẽ đoạt cả BAFTA lẫn Oscar nhưng cuối cùng BAFTA Nữ diễn viên chính đã thuộc về nghệ sĩ Mỹ Reese Witherspoon với vai nghệ sĩ country quá cố June Carter Cash trong phim Walk the line.

Tính đến nay, tức sau 10 năm theo nghề diễn viên kể từ khi tốt nghiệp Đại học Cambridge, cô đã đóng 20 phim. Buổi ban đầu, vào năm 1996, Rachel Weisz được chú ý nhờ vẻ đẹp rất tự nhiên kiểu classic (nhờ vậy mà cô còn là giai nhân quảng cáo mỹ phẩm cho nhà Revlon) trong hai phim Stealing beauty (của Bernardo Bertolucci) và Chain reaction (của Andrew Davis, diễn với Keanu Reeves). Sau đó, Rachel nổi tiếng với các phim giải trí ăn khách The mummy, The mummy returns (đều với Brendan Fraser), About a boy (với Hugh Grant). Đến năm 2001, khi diễn cạnh Ed Harris, Jude Law và Joseph Fiennes trong phim về đề tài chiến tranh Enemy at the gates, cô đã bộc lộ tài nghệ diễn xuất thực thụ của mình.

“Khi đọc kịch bản The constant gardener tôi rất xúc động, thấy mình phải làm điều gì có ích cho người cùng khổ ở châu Phi như nhân vật Tessa”, Rachel cho biết lý do cô đã nhận diễn vai này. Sự cố gắng trong vai Tessa đã giúp Rachel vượt qua các ứng viên nặng ký khác để trở thành chủ nhân của tượng vàng Oscar 2006 Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, đây có lẽ là món quà vinh dự nhất cho sinh nhật 7-3 của cô.

HỒNG ANH

Các tin, bài viết khác