Bà cụ 81 tuổi nuôi 3 con mù

Đó là bà Kim Thị Linh, người Khmer, ở ấp sóc Trà B, xã Thanh Sơn (Trà Cú, Trà Vinh). Năm nay, bà Linh đã 81 tuổi, vậy mà hàng ngày vẫn tần tảo nuôi 3 người con mù lòa.

Bà Linh 81 tuổi và các con bị mù. Ảnh: H.P.L

Chúng tôi tìm đến nhà bà Linh vào một buổi chiều khi bà đang loay hoay nấu cơm cho 3 đứa con mù ăn. Căn nhà của bà trống trước trống sau, tài sản chẳng gì quý giá ngoài những chiếc giường tre. Nhắc chuyện gia đình, bà gạt nước mắt kể: Chẳng hiểu sao mà gia đình tôi lại bất hạnh đến thế, tôi sinh tổng cộng 8 đứa con thì 5 đứa bị mù cả 2 mắt. Đầu tiên là anh Kim Giang (con trai thứ 4), cách nay khoảng 35 năm, Giang đang học lớp 8 như bao học sinh khác thì đầu bị đau nhức thường xuyên, từ từ phát bệnh thần kinh, sau đó bỏ học đi lang thang khắp nơi. Chạy chữa thuốc thang không hết, chẳng bao lâu Giang bị mù cả 2 mắt. Khoảng 10 năm nay, anh chỉ nằm một chỗ, mọi chuyện ăn uống, tắm rửa… phải dựa vào mẹ già.

Khoảng một năm sau đó, đứa con gái thứ 2 là chị Kim Thị Sa Huy, đi làm ruộng về mắt bị đau xốn. Chị dùng thuốc nhỏ và cỏ cây đắp lên mắt nhưng không hết, vài tháng sau bị mù. Đau thương chưa chịu dừng lại, chị Kim Sa Méc (em gái kế chị Sa Huy) cũng bị mù với hoàn cảnh tương tự như chị mình. Rồi chị Kim Thị Thanh và Kim Thị Sô Pha, tiếp tục bị mù cả 2 mắt mà không rõ nguyên nhân. Hiện tại, chị Sa Huy ở riêng với chồng; chị Sa Méc đã mất. Riêng bà Linh đang nuôi 3 đứa con mù là anh Kim Giang, chị Thanh và chị Sô Pha (cả 3 người không ai có vợ, có chồng).

Trước đây, bà Linh canh tác được 10 công ruộng, nhưng do chồng lâm bệnh nặng mất cách nay 3 năm, cộng với các con bị bệnh thường xuyên nên bà phải bán đất xoay xở. Anh Diệp Mên, Bí thư chi bộ sóc Trà B, chua xót: “Nhìn hoàn cảnh bà Linh mà rơi nước mắt, tuổi già lụm cụm lại phải nuôi 3 con mù lòa, những lúc thiếu gạo ăn chúng tôi cũng giúp đỡ nhưng không thể giúp hoài được bởi ấp này ai cũng nghèo. Khổ nhất là lúc thời tiết thay đổi, các con bà bị đau, không tiền mua thuốc…”.

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bếp lửa yêu thương

Bếp lửa yêu thương

Mỗi tháng vài lần, các cô chú lại tập hợp về hẻm 463 Kha Vạn Cân, phường Linh Đông, TP Thủ Đức (TPHCM) khiến con hẻm thêm nhộn nhịp. Mồ hôi ướt đẫm lưng áo, chảy ròng trên khuôn mặt nhưng trên môi mọi người luôn nở nụ cười. 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Người phụ nữ cơ cực lo cho 2 con nằm liệt giường

25 năm trước, khi mới tròn 1 tuổi, con gái bà Vương Thị Tuấn (53 tuổi, trú thôn Yên Hưng, xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) bất ngờ bị liệt người, sau đó xác định bị bại não. Vợ chồng bà gồng gánh lo cho con được 10 năm thì đến năm 2007, sau một cơn bệnh nặng, chồng bà Tuấn qua đời. 

Bạn đọc tiếp sức

Trao 70,5 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở miền Trung

Ngày 21-5, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với chính quyền các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đến thăm hỏi, động viên và trao 13 triệu đồng hỗ trợ cho ông Đinh Nhỏ (75 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê); trao đợt 2 với số tiền 7,5 triệu đồng cho gia đình bà Phan Thị Hường (52 tuổi, ngụ thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang - trước đó trong đợt 1 đã trao 20 triệu đồng cho gia đình bà Hường).

Bảng vàng từ thiện

" />