Ba lê + xiếc = thành công

“Trăm nghe không bằng một thấy”, thấy rồi chưa hẳn sẽ tin. Vở ba lê Hồ thiên nga do Đoàn xiếc nhào lộn Quảng Đông (Trung Quốc) biểu diễn, chứng minh rất rõ quan điểm đó.

Đối với ai đã từng xem vở ba lê kinh điển này thì việc dàn dựng lại kết hợp với… xiếc cũng sẽ gây tò mò. Ý tưởng này lấy từ tiết mục đã giành giải nhất trong Liên hoan xiếc quốc tế Monte Carlo (2002). Những động tác nhào lộn kết hợp với vũ điệu uyển chuyển của ba lê đã gây xúc động mạnh tới người xem.

Một cảnh ấn tượng trong vở “Hồ thiên nga” được dàn dựng lại.

Trên nền nhạc hòa tấu của Tchaikovsky, nữ vũ công chính như một con thiên nga thật sự đang tung cánh. Cô giải phóng đôi tay của mình và trông như đang bay lên khi đôi chân cô nằm gọn trên đỉnh đầu bạn diễn. Nhưng nhiều người cho rằng kết hợp ba lê và nhào lộn quá táo bạo vì 2 nghệ thuật này như hai đối cực. Một mềm dẻo và một khỏe khoắn. Nhưng thật sự cả hai đều có cùng công thức vật lý. Nhiều diễn viên ba lê trên thế giới cũng được đào tạo nhào lộn từ nhỏ trước khi tỏa sáng trên sân khấu ba lê (như Sylvie Guillem hay Natalia Osipova).

Giới trẻ phương Tây bắt đầu yêu thích nghệ thuật dân gian Trung Quốc kể từ khi kinh kịch Trung Quốc có mặt ở Luân Đôn vào những năm 1980. Ngày nay, giới trẻ Trung Quốc cũng cởi mở đón nhận văn hóa phương Tây và họ đã dung hòa Đông Tây.

Vở diễn này là một điển hình. Đoàn nhào lộn trên trực thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, nên sẵn sàng đầu tư rất công phu và đã công diễn tại 55 quốc gia trên thế giới. 200 vũ công góp mặt trong tác phẩm đã tập luyện hơn 10 tiếng một ngày liên tục trong 6 tháng để thuần thục các động tác khó.

Nhìn nhà hát chật kín 6.000 khán giả với tâm trạng háo hức, cũng đủ để rút ra công thức thành công khi đem “chuông lạ” đi đánh xứ người của giới ba lê Trung Quốc: câu chuyện phương Tây, âm nhạc Nga và nhào lộn Trung Quốc. 

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nghệ sĩ biểu diễn tại bệnh viện dã chiến. Ảnh: FBNV

Ấm tình nghệ sĩ

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều nghệ sĩ đã tham gia những công việc khác nhau để san sẻ những khó khăn của nhiều người. Những bếp ăn luôn đỏ lửa, nhiều chuyến xe chở nhu yếu phẩm hay những đêm nhạc tại các khu cách ly, phong tỏa đã tiếp thêm hy vọng, lạc quan.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Những khúc ca thương nhớ

Có lẽ, chưa có thời điểm nào khó quên như bây giờ, hàng triệu người khi nghe những khúc ca về Sài Gòn - TPHCM lại rưng rưng. Những bài hát có thể mộc mạc, không trau chuốt, nhưng gọi tên được cảm xúc của những người con thành phố.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh online gây quỹ hướng về TPHCM

Triển lãm trực tuyến Cây đời mãi xanh gây quỹ mua gạo và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, do ông Ngô Trần Vũ và nhóm bạn họa sĩ tổ chức đang diễn ra trên các nhóm hội họa: Vietnam Art Space, All about art and artists và trang cá nhân ông Ngô Trần Vũ.