Bắc Giang: Để lọt 1 ca mắc Covid-19 ở phòng khám, bệnh viện, có thể thành ''bom nổ chậm''!

SGGPO

Ngành y tế phải tự đánh giá, phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân.

Ngày 16-5, trước số ca mắc là công nhân trong khu công nghiệp (KCN) đang tăng rất cao ở Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác Bộ Y tế đã trực tiếp đến khảo sát và kiểm tra khu cách ly tập trung của Khu công nghiệp Quang Châu, khu cách ly tại huyện Lạng Giang, khu điều trị tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang và khảo sát Nhà thi đấu thể thao Bắc Giang.

Bắc Giang: Để lọt 1 ca mắc Covid-19 ở phòng khám, bệnh viện, có thể thành ''bom nổ chậm''! ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và các chuyên gia khảo sát Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang cho việc xây dựng bệnh viện dã chiến

Qua kiểm tra và sau khi nghe lãnh đạo tỉnh và Sở Y tế Bắc Giang báo cáo, Thứ trưởng  Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, nguyên tắc điều trị tập trung, tuyệt đối không điều trị xen lẫn (trong cơ sở vừa có bệnh nhân Covid-19 vừa có bệnh nhân thường).

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Bắc Giang giải phóng ngay bệnh nhân thường ở 2-3 bệnh viện, đưa về cơ sở khác, để lấy toàn bộ bệnh viện đó làm nơi tập trung điều trị bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang chỉ nhận bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng với sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia từ trung ương.

Khảo sát Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Cục Quản lý khám chữa bệnh chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai và một số đơn vị thiết lập bệnh viện dã chiến với công suất 700-800 giường.

Bắc Giang: Để lọt 1 ca mắc Covid-19 ở phòng khám, bệnh viện, có thể thành ''bom nổ chậm''! ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang

Đến thị sát trực tiếp tại KCN Quang Châu, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã lưu ý Bắc Giang cần tập trung xét nghiệm tại các khu cách ly tập trung, xét nghiệm kháng nguyên hàng ngày. Khi phát hiện ra trường hợp dương tính phải đưa đi điều trị ngay không chờ kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR, đề phòng lây lan trong khu cách ly.

“Ngành y tế Bắc Giang phải tự đánh giá, phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân. Bởi chỉ để lọt 1 ca là có thể thành “bom nổ chậm”, rất nguy hiểm", Thứ trưởng cảnh báo.

Đồng thời đề nghị Bắc Giang phải có quyết định thành lập ngay các đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn Covid-19 trong KCN. Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế sẽ là đầu mối tập huấn công tác này. "Tỉnh cần kiên quyết nơi nào không đảm bảo an toàn phải cho dừng hoạt động", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu rõ.

Theo ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, địa phương đã có phương án thành lập bệnh viện dã chiến số 3, số 4 và số 5. Có thể kích hoạt và đưa vào hoạt động bất cứ lúc nào.

Ông Lê Ánh Dương cũng cho biết, công suất của mỗi bệnh viện vào khoảng 150-200 giường. Về năng lực điều trị, hiện nay toàn tỉnh hiện có 86 máy thở với 112 bác sĩ và 76 kỹ thuật viên có thể sử dụng thành thạo.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.