Bắc Giang: Để lọt 1 ca mắc Covid-19 ở phòng khám, bệnh viện, có thể thành ''bom nổ chậm''!

SGGPO

Ngành y tế phải tự đánh giá, phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân.

Ngày 16-5, trước số ca mắc là công nhân trong khu công nghiệp (KCN) đang tăng rất cao ở Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác Bộ Y tế đã trực tiếp đến khảo sát và kiểm tra khu cách ly tập trung của Khu công nghiệp Quang Châu, khu cách ly tại huyện Lạng Giang, khu điều trị tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang và khảo sát Nhà thi đấu thể thao Bắc Giang.

Bắc Giang: Để lọt 1 ca mắc Covid-19 ở phòng khám, bệnh viện, có thể thành ''bom nổ chậm''! ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và các chuyên gia khảo sát Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang cho việc xây dựng bệnh viện dã chiến

Qua kiểm tra và sau khi nghe lãnh đạo tỉnh và Sở Y tế Bắc Giang báo cáo, Thứ trưởng  Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, nguyên tắc điều trị tập trung, tuyệt đối không điều trị xen lẫn (trong cơ sở vừa có bệnh nhân Covid-19 vừa có bệnh nhân thường).

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Bắc Giang giải phóng ngay bệnh nhân thường ở 2-3 bệnh viện, đưa về cơ sở khác, để lấy toàn bộ bệnh viện đó làm nơi tập trung điều trị bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang chỉ nhận bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng với sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia từ trung ương.

Khảo sát Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Cục Quản lý khám chữa bệnh chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai và một số đơn vị thiết lập bệnh viện dã chiến với công suất 700-800 giường.

Bắc Giang: Để lọt 1 ca mắc Covid-19 ở phòng khám, bệnh viện, có thể thành ''bom nổ chậm''! ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang

Đến thị sát trực tiếp tại KCN Quang Châu, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã lưu ý Bắc Giang cần tập trung xét nghiệm tại các khu cách ly tập trung, xét nghiệm kháng nguyên hàng ngày. Khi phát hiện ra trường hợp dương tính phải đưa đi điều trị ngay không chờ kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR, đề phòng lây lan trong khu cách ly.

“Ngành y tế Bắc Giang phải tự đánh giá, phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân. Bởi chỉ để lọt 1 ca là có thể thành “bom nổ chậm”, rất nguy hiểm", Thứ trưởng cảnh báo.

Đồng thời đề nghị Bắc Giang phải có quyết định thành lập ngay các đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn Covid-19 trong KCN. Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế sẽ là đầu mối tập huấn công tác này. "Tỉnh cần kiên quyết nơi nào không đảm bảo an toàn phải cho dừng hoạt động", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu rõ.

Theo ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, địa phương đã có phương án thành lập bệnh viện dã chiến số 3, số 4 và số 5. Có thể kích hoạt và đưa vào hoạt động bất cứ lúc nào.

Ông Lê Ánh Dương cũng cho biết, công suất của mỗi bệnh viện vào khoảng 150-200 giường. Về năng lực điều trị, hiện nay toàn tỉnh hiện có 86 máy thở với 112 bác sĩ và 76 kỹ thuật viên có thể sử dụng thành thạo.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc