Bác sĩ của người nghèo

Gặp bé Bùi Hà Minh Anh đúng một tháng sau ca phẫu thuật tay trái và nhìn nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt Minh Anh, có thể đọc được niềm hạnh phúc đang lớn dần trong lòng cô bé từng mang mặc cảm khuyết tật này.

Vậy là với tấm lòng “mẹ hiền” của người thầy thuốc Nguyễn Xuân Anh và ê kíp y, bác sĩ ở Bệnh viện Sài Gòn ITO đã giúp em thoát khỏi mặc cảm để đến với giấc mơ học hành như bao bạn nhỏ khác…

Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh tái khám cho bé Minh Anh Ảnh: Thu Hường

Trong số những bệnh nhân từng được bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, Trưởng khoa Vi phẫu tạo hình bàn tay (Bệnh viện Sài Gòn ITO) giúp đỡ, có bé Bùi Hà Minh Anh (7 tuổi, ở xã Phan Thanh, Bắc Bình, Bình Thuận). Minh Anh bị hội chứng Apert (liên quan tới đột biến gen rất hiếm gặp) với dị tật dính cả 2 bàn tay, bàn chân. Gia đình rất muốn phẫu thuật cho con nhưng khi nghe chi phí ca mổ khoảng 40 triệu đồng thì người mẹ nghèo đã lặng người thất vọng, rồi lặng lẽ dẫn con ra về mà không hẹn ngày quay lại. Nào ngờ, cũng có người cùng chia sẻ tâm trạng ấy với gia đình mẹ con nghèo này. “Sau buổi khám bệnh đó, tôi cảm thấy ray rứt nên quyết định đăng thông tin trên facebook với mong muốn liên lạc được với gia đình, để có thể giúp bé được mổ miễn phí bằng cách tự bỏ tiền túi thanh toán viện phí cho bé. Thật bất ngờ, sau khi đăng thông tin, khoảng vài giờ sau có người gọi điện cung cấp số điện thoại của gia đình bé Minh Anh và có một nhà hảo tâm muốn tài trợ luôn chi phí mổ…”, bác sĩ Xuân Anh chia sẻ.

Ngoài trường hợp của Minh Anh, bác sĩ Xuân Anh còn giúp rất nhiều bệnh nhân nghèo khác để họ có cuộc sống bình thường, tự tin hòa nhập với cộng đồng. Trường hợp bé Vũ Tấn Bình (4 tuổi, ở Gia Lai) bị phỏng nặng bàn chân trái do giẫm vào bãi rác đang cháy. Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Gia Lai nhưng do không biết cách chăm sóc, dẫn đến bị sẹo lồi và gân chân co rút khiến bé đi khập khiễng bằng gót chân. Nhìn thấy con nhỏ mà bị tật như vậy, ba mẹ rất xót xa nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có điều kiện vào TPHCM chữa trị. Biết được hoàn cảnh của bé, hệ thống Bệnh viện Sài Gòn ITO đã tài trợ chi phí phẫu thuật và Xuân Anh là bác sĩ mổ trực tiếp ca này. 

Bác sĩ Xuân Anh cho biết, cách nay không lâu, ông có khám cho một thanh niên khoảng 19 - 20 tuổi ở An Giang với bàn tay có ngón bị dính nhau. Dị tật đã cản trở, hạn chế việc tìm kiếm việc làm, vì thế em rất mặc cảm. Khi nghe nói chi phí phẫu thuật khoảng 5 - 6 triệu đồng, em lo lắng vì không biết lấy đâu ra tiền. Hỏi thăm hoàn cảnh gia đình, biết em một mình từ dưới quê lên TPHCM ở trọ để tìm việc, nhưng khó tìm được việc làm phù hợp với bàn tay dị tật. “Hiểu được tâm trạng của em, tôi nói, nếu em muốn mổ chỉ cần kiếm khoảng 500.000 đồng, chi phí còn lại tôi sẽ giúp. Thực ra, kêu em đóng một chút tiền chỉ để em thấy có trách nhiệm với bản thân mình thôi…”, bác sĩ Xuân Anh sôi nổi nói.

Để có thể giúp được nhiều bệnh nhân nghèo, bác sĩ Xuân Anh đã vận động bạn bè ở nước ngoài gửi tiền về hỗ trợ. Khi vận động đủ tiền cho một ca mổ thì bác sĩ ưu tiên chọn bệnh nhân nghèo, bệnh nặng để mổ trước và mong muốn thông qua Báo SGGP sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện và cộng đồng xã hội cùng chung tay giúp sức để bác sĩ chỉ tập trung vào chuyên môn, như thế sẽ có nhiều bệnh nhân nghèo có cơ hội được chữa bệnh miễn phí.

Ngoài việc vận động và bỏ tiền túi để giúp những bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên trang facebook của mình, bác sĩ Xuân Anh cũng chia sẻ những kiến thức về y học và kinh nghiệm trong việc chăm sóc vết thương, chăm sóc bệnh nhân mắc những căn bệnh liên quan đến chuyên môn của mình qua địa chỉ facebook: Anh Xuan Nguyen. 

ĐẶNG NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Giám đốc BV Phạm Ngọc Thạch nhận bảng tượng trưng hỗ trợ từ đại diện Báo SGGP và Công ty Phúc Khang

Sẻ chia tiếp nối

Thành phố vừa đi qua những ngày khó khăn nhất của dịch Covid-19, nhưng không vì thế mà chủ quan, lơ là. Lực lượng y, bác sĩ tại các bệnh viện (BV) vẫn đang miệt mài với công việc của mình. Tiếp nối nguồn lực hỗ trợ các BV, Báo SGGP cùng Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Công ty Phúc Khang) đã có những đóng góp thiết thực.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Hơn 51 triệu đồng giúp 3 gia đình khó khăn ở Hà Tĩnh

Ngày 6-8, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ 13,1 triệu đồng cho gia đình ông Lê Vạn Hiệu (56 tuổi, trú tại thôn Thái Xá 2).

Bảng vàng từ thiện