Bác sĩ nên đọc các tác phẩm của Shakespeare

(SGGPO).- Các bác sĩ có thể hiểu biết sâu hơn về mối liên kết tinh thần và thể chất từ những bài thơ hoặc kịch bản của William Shakespeare. Vì nhà thiên tài này thường xuyên mô tả các triệu chứng về thể chất để minh họa cho những cảm xúc sâu sắc của nhân vật.

William Shakespeare

Tiến sĩ bác sĩ Kenneth Heaton thuộc Đại học Bristol (Anh) đã mất nhiều năm so sánh 42 tác phẩm chính của Shakespeare và hơn 46 tác phẩm lớn khác cùng thời để rút ra kết luận trên.

Chóng mặt, lảo đảo và hoa mắt là triệu chứng của 5 nhân vật nam khi đau đớn hay rối loạn cảm xúc trong các vở The Taming of the Shrew, Romeo and Juliet, Henry VI Part 1, Cymbeline và Troilus and Cressida.

Mười một trường hợp khó thở có liên quan đến các cảm xúc cực đoan trong những vở Two Gentlemen of Verona, The Rape of Lucrece, Venus and Adonis và Troilus and Cressida.

Shakespeare còn liên kết mệt mỏi và chán nản với sự đau khổ hay buồn phiền trong các vở Hamlet, The Merchant of Venice, As You Like It, Richard II và Henry IV Part 2.

Cảm giác chết lặng người hay xúc động mạnh chỉ là trạng thái tâm lý “độc quyền” trong kịch của Shakespeare, mà không nhà viết kịch nào cùng thời sử dụng.

Ngoài ra, Shakespeare còn dùng sự lạnh cóng và ngất xỉu để diễn tả trạng thái bị sốc như trong các vở: Romeo and Juliet, Titus Andronicus, Julius Caesar, Love's Labour's Lost và Richard III, nhiều hơn các đồng nghiệp ở thế kỷ 16…

Nghiên cứu này cho thấy Shakespeare là nhà viết kịch “hiểu rõ về cơ thể” và nhắc nhở các bác sĩ rằng những triệu chứng vật lý có liên quan đến tâm lý. Từ đó, họ có thể chẩn đoán chính xác hơn và đưa ra hướng điều trị thích hợp. Điều này rất quan trọng vì những triệu chứng như thế là nguyên nhân chính dẫn bệnh nhân đến phòng khám.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.