Ấn độ - “Cường quốc của ngày mai” tròn 60 tuổi (15-8-1947 – 15-8-2007)

Bài 2: Câu chuyện thành đạt về kinh tế

Thành công về kinh tế của Ấn Độ bắt đầu từ năm 1991, khi Thủ tướng Manmohan Singh còn là Bộ trưởng Tài chính. Ông chủ trương chuyển mạnh qua nền kinh tế thị trường bằng việc tư hữu hóa các công ty và tự do hóa các thị trường.

Hai mảng màu sáng tối

Gurgaon, “Singapore” trong tương lai của Ấn Độ

Công nghệ thông tin IT bùng nổ từ cuối những năm 1990 và nền kinh tế đạt mức tăng trưởng trung bình 8% mỗi năm trong 5 năm gần đây. Khoảng 200 triệu người trong tổng số 1,1 tỷ dân Ấn Độ thuộc tầng lớp trung lưu và hiện Ấn Độ có 36 tỷ phú USD (nhiều hơn Nhật Bản 12 người) và khoảng 100.000 triệu phú. Dự kiến đến năm 2025 số người trung lưu sẽ là 600 triệu, một con số khiến các nhà đầu tư “khoái” khi nghĩ đến chuyện cung cấp chất lượng sống cao cho 32% dân số trẻ từ 15 tuổi trở lên.

Phương Tây từ lâu cũng nhận ra Ấn Độ đang trên đường trở thành một cường quốc. Đất nước rộng lớn này được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong khoảng 30 năm nữa. Mục tiêu sắp tới của họ là có một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.  Ấn Độ còn phóng vệ tinh do thám lên vũ trụ cho Israel, các nhà sản xuất xe hơi  Ấn đang tính mua lại nhãn xe Jaguar trong khi Internet không dây miễn phí có đầy ở Bangalore và các chuyến bay nội địa tăng gấp đôi trong vòng hai năm.

Nhưng ở Ấn Độ vẫn còn một nghịch lý: 400 triệu người mù chữ (tỷ lệ 61 %) và hơn 300 triệu người nghèo với thu nhập 2 USD/ngày. Theo Liên Hiệp Quốc, tuổi thọ trung bình ở Ấn là 64 trong khi tỷ lệ tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi là 57/1.000 ca bệnh (ở nông thôn là 62/1.000). 42 % trẻ em Ấn Độ bị suy dinh dưỡng, cao hơn bất kỳ quốc gia châu Phi nào. Và chẳng thiếu những trẻ em vất vả kiếm sống ngoài đường phố Mumbai (Bombay cũ), nơi hơn một nửa số cư dân sống trong khu ổ chuột lớn thứ nhì châu Á là Dharavi. Khu này đang được các nhà đầu tư ngắm nghía để biến thành một dự án nhà ở cao cấp, do Mumbai cũng là nơi ở của đa số tỷ phú giàu nhất Ấn Độ và là kinh đô điện ảnh Bollywood, nơi sản xuất mỗi năm hàng trăm bộ phim thương mại.

Khoảng 2/3 dân số Ấn Độ vẫn còn là nông dân nghèo và còn tuân theo những tập tục cổ hủ. Tại Vidarbha ở miền Trung Ấn Độ, một trong những vùng nghèo nhất, riêng năm nay đã có 521 nhà nông tự tử. Năm ngoái có hơn 1.200 ca tự tử khiến nhiều người vợ trẻ trở thành góa phụ suốt đời, do lệ làng cấm họ tái hôn. Những nhà nông tìm đến cái chết đa phần là do sử dụng giống bông “Bt cotton” biến đổi gien của một tập đoàn nổi tiếng có giá quá cao. Tệ hơn, nếu Bt cotton bị thiếu nước hoặc dư nước tưới thì nó không “thọ” như giống bông thường. Những cơn mưa tầm tã rất dễ khiến nhà nông không thể trả nợ vay ngân hàng và không được vay tiếp. Họ phải “vay nóng” để rồi phải trả lãi cao và đành tìm cái chết khi bị dồn đến chân tường như do giá bông “rớt”, phải bán ruộng… Kỹ sư Kishor Tiwari ở Pandharkawada cho biết có hơn 6.000 nông dân tìm đến cái chết ở Vidarbha và hơn 2 triệu nông dân đang mắc nợ. Ông nói việc thả tự do thị trường nông nghiệp chỉ đem lại rắc rối cho nhà nông. Nhà nông Ấn Độ còn phải chịu đựng tệ quan liêu hành chính của chính quyền địa phương, nơi những “đầy tớ” rất xa dân. Ông “Hai Lúa” Kumaraswamy, 55 tuổi,  ở miền Nam Ấn Độ từng mất 4 ngày mới lấy được bằng lái xe… gắn máy sau khi “biết điều” bằng 1.000 rupee (một tuần thu nhập từ trại rau của ông) và điền vô số giấy tờ.

Khi Internet về với ruộng đồng  

Những cột mốc lịch sử

15-8-1947: Ấn Độ độc lập, ông Jawaharlal Nehru trở thành thủ tướng đầu tiên
30-1-1948: Thủ lĩnh phong trào đòi độc lập Mahatma Gandhi bị ám sát
Đầu năm 1966: Indira Gandhi trở thành thủ tướng
31-10-1984: Nữ Thủ tướng Indira Gandhi bị vệ sĩ người Sikh ám sát, con trai là Rajiv lên làm thủ tướng
21-5-1991: Cựu Thủ tướng Rajiv Gandhi bị phe ly khai Hổ Tamil ám sát trong một cuộc vận động tranh cử
Tháng 5-2004: Ông Manmohan Singh trở thành thủ tướng

Tuy nhiên mọi sự đã khác khi Chính phủ Ấn Độ chủ trương đưa Internet về tận vùng sâu vùng xa ở nông thôn. Nay mỗi khi đến trụ sở chính quyền làng, ông Kumaraswamy được một cán bộ trẻ tiếp nồng hậu, sử dụng máy điện toán nối mạng để giải quyết nhu cầu chứng thực giấy tờ của ông. “Hai Lúa” chỉ mất 5 phút đã có thể ra về với bản sao giấy khai sinh cho đứa cháu nội in từ máy “vi tính” và cũng chẳng phải “lót tay” một xu nào. Ông kể: “Hồi trước tui đã quen lên kế hoạch khi đi làm giấy tờ nên gặp ai, chi bao nhiêu. Các babus (công chức) chưa bao giờ quan tâm bọn tui, xử sự với bọn tui rất tệ, nay thì quá đơn giản, tui muốn chứng giấy tờ lúc nào thì chứng”.

Đó chỉ là một khởi đầu nhỏ nhưng trải nghiệm của “Hai Lúa” Ấn Độ này là minh chứng cho một cuộc cách mạng công nghệ giúp chuyển hóa cuộc sống hàng trăm triệu người Ấn. Đó là lần đầu tiên 37 triệu nông dân có thể sử dụng 800 trung tâm viễn thông lắp đặt hồi tháng 10-2006, nhằm cung cấp dịch vụ online đến từng làng, xã. Theo kế hoạch của chính phủ, từ tháng 3-2008 sẽ có thêm những trung tâm viễn thông tại 100.000 trên tổng số 600.000 làng ở Ấn Độ, cùng với các dịch vụ giáo dục và chăm sóc y tế. Dự kiến đến cuối năm nay, các công ty tư nhân điều hành những trung tâm viễn thông này sẽ mở thêm những dịch vụ khác như bán bảo hiểm hoặc dịch vụ ngân hàng, nhằm kéo dân làng vào nền kinh tế mới quốc gia.

60 năm độc lập, 16 năm để khẳng định một cường quốc kinh tế đang nổi, Ấn Độ đang lạc quan nghĩ về một tương lai càng tươi sáng hơn….

Trần Trí (tổng hợp)

-------
Đón xem số tới: Steve Jobs - Thay đổi cách nghe nhạc của thế giới của Trần Thanh Truyền
Một đứa trẻ phải lớn lên trong vòng tay của cha mẹ nuôi, một chàng thanh niên bỏ học đại học giữa chừng, một người đã cận kề cái chết bởi căn bệnh ung thư quái ác. Đó cũng là người góp phần định dạng lại ngành công nghiệp giải trí thế giới bằng chiếc máy nghe nhạc nhỏ nhắn có tên là iPod...

Bài liên quan:

- Bài 1: Niềm tự hào kiểu Ấn! 

Các tin, bài viết khác