Du lịch miền Trung - Tiềm năng biển, đảo

Bài 2: Liên kết để phát triển

Những năm qua, lợi thế về biển đảo được các tỉnh miền Trung tận dụng khai thác, phát triển du lịch. Tuy nhiên, quy hoạch phát triển du lịch biển tại đây vẫn còn manh mún, “mạnh ai nấy làm”. Để khai thác du lịch biển một cách bền vững, các địa phương và ngành du lịch cần phải nhìn lại và liên kết để cùng phát triển.

Resort vây biển

Từ ngày du lịch tỉnh Bình Thuận có sự phát triển mạnh thì hàng chục dự án resort ở Mũi Né cũng được cấp phép. Mũi Né được ví như “vương quốc resort”. Nhưng có một thực tế đã tồn tại nhiều năm nay tại khu du lịch Mũi Né, đó là người dân và du khách khó tìm được bãi tắm, thậm chí không có đường xuống biển bởi các khách sạn, resort đã xây dựng kín hết, không còn chỗ trống. Bờ biển “tự nhiên” trở thành của riêng khu resort.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng khẳng định, chưa bao giờ có chủ trương “khóa” mặt biển như vậy. Thực tế này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân nơi đây, mà theo giới chuyên môn còn hạn chế tiềm năng du lịch biển trong tương lai, khi bãi biển dần biến thành của riêng ai đó.

Bãi biển khu vực miền Trung có nguy cơ ô nhiễm do quy hoạch, khai thác thiếu hợp lý

Nhiều ngư dân sống tại Mũi Né than phiền, họ không còn đường ra bãi biển. Nhiều du khách đi du lịch lẻ, chủ yếu mang tính khám phá cũng phải vào ở khách sạn, nếu không chẳng có đường ra ngắm biển. Theo quy hoạch, Mũi Né có không ít đường xương cá xuống biển, nhưng thực tế, việc xây dựng resort tại Mũi Né không theo như quy hoạch. Vậy nhưng chẳng có cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm về việc này? Qua tìm hiểu được biết, gần 200km bờ biển tại Bình Thuận hiện đã quy hoạch, bàn giao cho các chủ đầu tư để làm dự án.

Tại Nha Trang, ai có dịp đến đây đều cảm nhận được sự bê tông hóa của bãi biển nơi đây. Trong một thời gian ngắn, hàng trăm công trình đã được xây dựng, che chắn tầm nhìn ra biển. Việc xuất hiện nhiều nhà hàng phía Đông đường Trần Phú cũng làm “nghẹt thở” không gian vốn rất hẹp ở đây… Được biết, vào thập kỷ 80 của thế kỷ trước, các chuyên gia quy hoạch xây dựng đề xuất chỉ cho xây khách sạn, nhà hàng ở phía Tây đường Trần Phú. Các cao ốc phải xoay theo hướng Đông - Tây để giữ độ thông thoáng gió biển cho cả thành phố. Chiều cao giảm dần từ Tây sang Đông, để tận dụng tầm nhìn ra biển. Ý tưởng này rất hợp lý, nhưng do không có quy chế bắt buộc nào được ban thành văn bản nên không được xem trọng. Vậy là nhiều năm sau đó, các công trình cao tầng được xây dựng vô tội vạ.

Dù phát triển du lịch muộn hơn nhưng Ninh Thuận cũng đang lặp lại vết xe của Khánh Hòa và Bình Thuận. Bãi biển Bình Sơn - Ninh Chữ (TP Phan Rang - Tháp Chàm) vốn nổi tiếng là một trong những bãi tắm đẹp nhất khu vực miền Trung. Cách đây hơn 10 năm, khi triển khai quy hoạch phát triển đô thị ven biển, phần lớn diện tích đất mặt tiền dọc theo bãi biển này đã được phân lô, giao cho nhà đầu tư xây dựng khu du lịch, khách sạn. Hàng cây phi lao xanh tốt sát bờ biển dần biến mất, thay vào đó là các tòa nhà bê tông cốt thép.

Cần liên kết phát triển

Cùng với việc cần sớm có sự điều chỉnh về quy hoạch, để phát triển du lịch bền vững, tránh đô thị hóa, dự án hóa các bãi biển, một trong những vấn đề cốt lõi của du lịch miền Trung được giới chuyên môn lưu ý là cần có sự liên kết chặt chẽ, tạo thành các tour du lịch độc đáo để thu hút khách. Thực tế, đã có những nơi bước đầu đạt kết quả tốt trong khai thác phát triển du lịch, có được những sản phẩm hấp dẫn, tuy nhiên, cần có sự liên kết vùng để tạo nên sự phong phú, đa dạng, thu hút khách hơn nữa…

Nhiều khu vực bãi biển ở miền Trung dần bê tông hóa

Theo ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du lịch Du ngoạn Việt (TPHCM), đơn vị thường xuyên mở các tour du ngoạn cho du khách quốc tế bằng đường biển: “Việc liên kết để có sản phẩm du lịch phong phú, hấp dẫn là hết sức cần thiết”. Ông ví dụ, du khách đến Nha Trang chỉ để dạo phố, ngắm Tháp Bà Ponagar, chùa Long Sơn hay đi thăm một vài ngôi nhà cổ, mà cần thiết phải rộng tour liên kết với các địa phương lân cận như Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đà Lạt…

Theo ông Hồ Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam, liên kết du lịch đã được Quảng Nam làm khá hiệu quả. Không chỉ liên kết tour trong tỉnh, ngành đã xây dựng những tour liên kết với ngoài tỉnh như Đà Nẵng để đón một lượng lớn du khách quốc tế đến bằng đường biển, hàng không thông qua cảng Đà Nẵng. Hiện đơn vị đang triển khai xây dựng tour liên kết với Quảng Ngãi đưa du khách tham quan, khám phá các danh lam, thắng cảnh giữa 2 địa phương bằng đường biển. Nếu phối hợp tốt, đây sẽ là sản phẩm du lịch hết sức độc đáo, hấp dẫn trong tương lai.

Có cùng nhận định trên, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường (Tổng cục Du lịch), cho biết, Miền Trung có rất nhiều sản phẩm du lịch để thu hút khách. Bên cạnh việc nâng cấp hạ tầng cơ sở, dịch vụ, sản phẩm du lịch, các tỉnh miền Trung cần tăng cường hơn nữa công tác liên kết, xây dựng các tour du lịch độc đáo, hấp dẫn.

VĂN NGỌC

>> Bài 1: Biển xanh, cát trắng

Các tin, bài viết khác