Bài 2: Xây dựng mô hình gắn với thực tế

Xây dựng lực lượng chính trị trong các KCX-KCN ở TPHCM

>> Bài 1: Khẳng định chỗ đứng trong doanh nghiệp

Thực tế công tác xây dựng lực lượng chính trị trong các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) ở TPHCM đặt ra phải có mô hình và phương thức hoạt động phù hợp với đặc thù của từng loại hình DN, đáp ứng với yêu cầu hội nhập quốc tế sâu rộng trong tình hình hiện nay và những năm tới…

Chi bộ xây dựng lực lượng chính trị

Từng nhiều năm là Bí thư Đảng ủy Các KCX-KCN TPHCM, ông Lâm Văn Tiếp hiểu khá rõ về công tác xây dựng lực lượng chính trị trong các KCX-KCN giai đoạn những năm 2010 về trước với nhiều khó khăn, trở ngại. Trong đó, như ông đề cập đến trong một báo cáo công tác Đảng, vấn đề lớn nhất của khu vực này là con người và phương thức vận động, tập hợp quần chúng ở một môi trường tập trung rất lớn công nhân, chiếm chủ yếu là thanh niên từ các vùng nông thôn trong cả nước đến sinh sống, làm việc. Hai vấn đề lớn này đã nhiều năm không đưa ra được biện pháp giải quyết hiệu quả, kéo theo tình trạng “trắng” đảng viên, tổ chức Đảng và “trắng” cả các tổ chức đoàn thể. Nhiều năm, ở khu vực này không kết nạp được đảng viên và số lượng đảng viên cao nhất có năm chỉ 19 đảng viên…

“Cần phải thành lập chi bộ ở từng khu làm nòng cốt xây dựng Đảng”. Đó là đề xuất của Ban Thường vụ Đảng ủy Các KCX-KCN và nhanh chóng được Thành ủy TPHCM chấp thuận với tên gọi thống nhất là “Chi bộ xây dựng lực lượng chính trị”. Phương thức hoạt động của chi bộ theo mô hình này thay vì tổ chức sinh hoạt Đảng tại trụ sở Ban Quản lý KCX-KCN, thì đã đưa các đảng viên chuyên trách công tác Đảng, Công đoàn, Đoàn TNCS về từng khu để thành lập chi bộ. Đầu tiên, có 4 chi bộ được thành lập tại KCX Tân Thuận, Linh Trung, KCN Tân Tạo, Tân Bình. Các chi bộ tập trung nhiệm vụ phát hiện, bồi dưỡng số công nhân giỏi, cán bộ có năng lực để giới thiệu kết nạp Đảng. Bí thư Chi bộ xây dựng lực lượng chính trị 1 KCX Tân Thuận Nguyễn Tùng cho biết: Lúc mới thành lập, chi bộ mang tên “Chi bộ doanh nghiệp KCX Tân Thuận”, nhưng hoạt động một thời gian thấy nhiều hạn chế như số lượng đảng viên đông, làm việc ở nhiều doanh nghiệp (DN), sinh hoạt không theo giờ giấc. Sau đó chi bộ tách làm hai, được mang tên Chi bộ xây dựng lực lượng chính trị 1 và 2, theo đặc thù của từng ngành và từng cụm DN trong KCX. Việc tách này đã tập hợp được quần chúng tích cực ở các DN chỉ có 1, 2 đảng viên và sau đó nhân lên số lượng đảng viên đủ để tách ra thành lập chi bộ khác. Cứ thế, như anh Tùng nhẩm tính “cỗ máy cái” chi bộ ban đầu của KCX Tân Thuận cách nay hơn 8 năm đã nhân lên thành gần 10 chi bộ, đưa số lượng đảng viên của Đảng bộ KCX Tân Thuận từ 42 đảng viên và 3 chi bộ lên 28 chi bộ với 240 đảng viên.

Một tổ Đảng thuộc Chi bộ MTEX (KCX Tân Thuận) sinh hoạt định kỳ tại phòng họp công ty

Cũng với mô hình này, ở Đảng bộ KCN Tây Bắc Củ Chi, lúc mới thành lập chỉ có 3 chi bộ, trong đó có 2 chi bộ xây dựng lực lượng chính trị, phát triển lên 6 chi bộ với 137 đảng viên. Theo Bí thư Đảng ủy KCN Tây Bắc Củ Chi Hồ Thị Ngọc Nga, chỉ tiêu phát triển Đảng mỗi năm đưa ra từ 14 - 16 đảng viên, nhưng năm nào cũng vượt. Nhiều nơi như tại Chi bộ Công ty TNHH Hansae Việt Nam, Chi bộ Công ty TNHH MTV Kido, Chi bộ Công ty N-TECH-VINA… hiện có hàng chục đảng viên.

Tổ chức Đảng mạnh, đoàn thể phát triển

Đó là kinh nghiệm và bài học được rút ra từ thực tế công tác phát triển lực lượng chính trị trong các KCX-KCN ở TPHCM những năm qua. Theo Bí thư Chi bộ Công ty MTEX (Đảng bộ KCX Tân Thuận) Nguyễn Xuân Thủy, hoạt động của tổ chức Đảng và các đoàn thể trong các DN vốn đầu tư nước ngoài có những khó khăn từ nhiều phía. Trong đó, tình trạng số đảng viên có trình độ tay nghề, có vị trí trong điều hành DN chuyển nơi làm việc hoặc nghỉ hưu là khá phổ biến và gây khó khăn cho hoạt động chung. Mặt khác, một số nơi, chủ DN lo ngại khi có chi bộ sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất… Để khắc phục tình trạng này, nhiều chi bộ đã đặt nhiệm vụ chính trị của từng đảng viên và tổ chức Đảng là tham gia trực tiếp vào giải quyết các khó khăn của DN và xử lý tốt mối quan hệ hài hòa về lợi ích giữa chủ DN và người lao động. Trong công tác phát triển Đảng, chi bộ chú trọng đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân giỏi nghề để bồi dưỡng kết nạp Đảng. Khi đội ngũ đảng viên tăng cả về lượng và chất thì vai trò của chi bộ được phát huy trong sản xuất kinh doanh, DN hoạt động hiệu quả, qua đó khẳng định uy tín của tổ chức Đảng với chủ DN.

Cũng với hướng đi này, như kinh nghiệm tại Chi bộ JUKI (KCX Tân Thuận) đã chọn nội dung tiết kiệm, luyện tay nghề thi thợ giỏi làm trọng tâm lãnh đạo Công đoàn và Đoàn TNCS thu hút người lao động tham gia. Hàng năm, chi bộ phối hợp tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm về quy trình công nghệ, kỹ thuật thao tác tay nghề và hiến kế sáng tạo trong sản xuất. Bí thư Chi bộ Công ty JUKI Nguyễn Thị Mỹ Linh nói vui: “Cách làm này cũng như một mũi tên trúng ba mục đích. Nhờ một số đảng viên là quản đốc, trưởng, phó các phòng ban nắm bắt tình hình sản xuất hàng tháng và nắm luôn cả “gu”, yêu cầu của chủ DN đang cần gì để đề ra nghị quyết và kế hoạch, chỉ đạo Công đoàn, Đoàn TNCS vận động người lao động tham gia. Năm 2015, phong trào luyện thi tay nghề tại công ty đạt kết quả khá tốt, đi thi thợ giỏi trong nước và quốc tế tại Nhật Bản đều đoạt giải cao và được chủ DN khen thưởng. Kết quả này coi như cả ba cùng hưởng…”.

Ở Chi bộ Công ty TNHH Trường Lợi (KCN Bình Chiểu) có thuận lợi lớn là Bí thư chi bộ Đoàn Văn Vỹ vừa làm quản lý DN, trợ lý tổng giám đốc, vừa kiêm luôn chủ tịch Công đoàn, nên coi như công tác Đảng và công tác Công đoàn là một. Anh Vỹ cho biết: “Ở Công ty Trường Lợi, sở dĩ chủ DN đặt hết niềm tin và giao hầu hết trọng trách điều hành sản xuất cho đảng viên nắm giữ vì nhiệm vụ và hoạt động của 23 đảng viên và các đoàn thể đều hướng đến mục tiêu làm cho DN ổn định, phát triển, người lao động yên tâm, gắn bó với công ty. Làm được điều đó, các tổ chức đoàn thể bao giờ cũng nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện của chủ DN”. Minh chứng cho điều này, anh Vỹ giới thiệu với chúng tôi phòng sinh hoạt Đảng, đoàn thể được công ty bố trí riêng ở nơi thuận tiện nhất được trang trí trang trọng từ bàn ghế, thiết bị âm thanh, sân khấu, phông, cờ, hoa, ảnh Bác… “Tất cả các sinh hoạt, hội họp của chi bộ và các đoàn thể đều tổ chức tại đây. Lễ kết nạp Đảng nào cũng có đại diện chủ DN tham dự, tặng hoa, phát biểu chúc mừng, đã tạo không khí phấn khởi trong tập thể người lao động”, anh Vỹ nói.

Năm 2016, Đảng bộ phấn đấu kết nạp 160 đảng viên; trong đó, tất cả các chi bộ trong DN trên 500 lao động phải có ít nhất 4 đảng viên (kể cả những DN đã có chi bộ), 20 DN trên 300 lao động có đảng viên; xóa chi bộ ghép đảng viên; thành lập Đoàn TNCS tại 6/26 DN có trên 500 lao động và 8/35 DN từ 300 - 500 lao động…

(Nguồn: Đảng ủy Các KCX-KCN TPHCM)

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP