Vụ xác nhận hồ sơ giả để lấy tiền đền bù ở quận 2

Bài 3: “Vô tư” xác nhận hồ sơ bốc mộ giả

Trong những bộ hồ sơ xin bốc mộ giả mà chúng tôi có được, đã phát hiện có quá nhiều sai sót. Nhiều bộ hồ sơ được các cán bộ từ ấp, khu phố đến phường, quận “vô tư” ký xác nhận mà không có sự chứng kiến và kiểm tra. Chính sự “vô tư” này đã tiếp tay cho hàng chục trường hợp được nhận hàng trăm triệu đồng của nhà nước.

  • Xác nhận thân nhân người chết qua lời kể của... người sống

Một ngôi mộ huyệt tại gò Hai Nhị đã được bốc cốt nhưng vẫn cắm mộ bia tên Nguyễn Thị Hồng để tiếp tục lập hồ sơ giả lấy tiền thật.

Như chúng tôi đã đề cập trong các bài trước, để nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại giải phóng mặt bằng mồ mả trong vùng Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, mỗi hộ dân phải hoàn chỉnh một bộ hồ sơ với cả chục loại giấy tờ có chữ ký, đóng dấu xác nhận của nhiều cơ quan, đơn vị.

Thủ tục đầu tiên là người xin bốc mộ phải chứng minh được bằng giấy tờ pháp lý có liên quan đến tiểu sử và quan hệ thân tộc với người chết mới đủ cơ sở để xác lập hồ sơ đền bù. Trên thực tế lại hoàn toàn khác. Đơn cử như trong đơn xin xác nhận thân nhân của Đặng Thị Thu Trang có 6 ngôi mộ ở gò Chuối và gò Bảy Cường, phần khai họ tên ngôi mộ người chết, năm chết và quan hệ với người bốc mộ không có một giấy tờ chứng minh gì, nhưng cũng được Trưởng ấp 4 Phạm Văn Tiết và Chủ tịch UBND phường An Lợi Đông Nguyễn Minh Châu vô tư ký xác nhận.

Một chi tiết khác trong đơn mà người đọc phải cười ra nước mắt, đó là đơn của người xin bốc mộ ký ngày 1-7-2005, trong khi ông trưởng ấp lại ký xác nhận ngày… 7-6-2005 (ký trước gần 1 tháng). Chưa kể, người xin bốc mộ ở khu phố 1, phường An Khánh, còn người ký xác nhận ở ấp 4, phường An Lợi Đông – không hề biết nhau và cũng không có giấy tờ nào làm chứng, nhưng vẫn ký xác nhận: “Bà Đặng Thị Thu Trang xin bốc 6 mộ ông bà ngoại, 2 cậu, 2 dì là đúng…”.

Tương tự, trường hợp xin bốc 7 ngôi mộ của bà Nguyễn Thị Bích Thủy, ngụ 28/4 G, tổ 13, khu phố 1, phường An Khánh cũng được Trưởng ấp 4, phường An Lợi Đông Phạm Văn Tiết vô tư ký xác nhận: “Người sống có 7 người chết là ông bà ngoại, cô, cậu, bác là đúng”. 7 ngôi mộ này còn được đại diện các bên từ ấp, phường, đến quận ký xác nhận đã bốc và di dời xong hài cốt ở tại hai địa điểm gò Ông Rồng và gò Ông Thị (cách nhau 2km) trong cùng thời điểm là 8g30 ngày 18-4-2005 (!?). T

heo tài liệu mà chúng tôi có được, Nguyễn Thị Bích Thủy còn có hai người em là Nguyễn Thị Bích Duyên (SN 1965) và Nguyễn Thị Bích Đào (SN 1967), cùng ngụ tại số nhà 28/4D, tổ 13, khu phố 1, phường An Khánh - cũng xin bốc tới 13 ngôi mộ (Đào xin bốc 7, Duyên xin bốc 6), nâng tổng số mộ gia đình này xin bốc là 20 mộ! Xác nhận xong cho người chị (18-4-2005), Trưởng ấp 4, phường An Lợi Đông Phạm Văn Tiết lại ký tiếp xác nhận cho 2 người em: “Bà Duyên và bà Đào xin bốc mộ của 3 ông, bà cố, 3 ông, bà nội ngoại, 4 cậu, 2 cô, 1 bác là đúng”.

Không chỉ các trường hợp trên, phần lớn các hộ xin bốc mộ ngụ tại khu phố 1, phường An Khánh đều chọn có mộ thân nhân chôn ở ấp 4, phường An Lợi Đông và cũng đều do Trưởng ấp Phạm Văn Tiết và Chủ tịch UBND phường Nguyễn Minh Châu ký xác nhận (!?).

  • Quá nhiều sai sót nhưng vẫn nhận được tiền

Trong những bộ hồ sơ xin bốc mộ giả mà chúng tôi có được, đã cho thấy có quá nhiều sai sót đến mức không thể tưởng tượng được. Đơn cử như hồ sơ xin bốc mộ của Nguyễn Thị Bích Đào, trong bản hợp đồng kinh tế bốc mộ, lấy cốt, thiêu cốt không có chữ ký của chủ cơ sở mai táng Nghĩa Thọ, nhưng vẫn được cho là hợp lệ.

Tương tự, trong biên bản kiểm kê nhà đất, hoa màu và vật kiến trúc, theo quy định phải có đại diện của 8 cơ quan, đơn vị và cá nhân làm chứng xác nhận vị trí và sơ đồ mộ chí, nhưng ở đây chỉ có vẻn vẹn 3 người gồm: ông Trần Cảnh Phong, đại diện Ban bồi thường quận 2; bà Đặng Thị Phương Trang, đại diện Ban quản lý dự án và ông Nguyễn Văn Dần, đại diện UBND phường An Lợi Đông.

Còn hồ sơ xin bốc mộ của Đặng Thị Thu Trang xác định 6 ngôi mộ ở hai vị trí (gò Chuối và gò Bảy Cường), nhưng bản vẽ sơ đồ mộ chí lại được vẽ ở một vị trí với các số được đánh từ 743 đến 748, nhưng vẫn được ông Nguyễn Thế Lực, Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường-GPMB quận 2 và các cán bộ đo vẽ, kiểm tra ký tên, đóng dấu đỏ chót.

Cơ quan có trách nhiệm chính trong việc giám sát bốc mộ là Đội Y tế dự phòng, Trung tâm Y tế quận 2 cũng vô tư ký xác nhận vào giấy phép bốc mộ và di chuyển hài cốt và các biên bản bốc mộ được lập tại hiện trường, mà không hề kiểm tra xem đó là mộ thật hay mộ giả. Còn nhiều sự bất hợp lý đến vô lý khác mà trong loạt bài viết này, chúng tôi chưa nêu ra hết. Người dân tại quận 2 đang chờ đợi kết quả điều tra của các cơ quan chức năng để sớm đưa ra ánh sáng những cán bộ đã tiếp tay cho những kẻ trục lợi qua hành vi lập hồ sơ bốc mộ giả để nhận tiền thật.

PHẠM HOÀI NAM

Thông tin liên quan

- Bài 1: Lập mộ giả, lấy tiền thật

- Bài 2: Có hài cốt… là có tiền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất