Bắc Kinh đại án (*)

Bài 3 : Vụ án bộ xương trắng

Ngày 5-7-1993, trong quá trình thi công tại một khu vườn trong cơ quan phía Tây Bắc Kinh, công nhân đã bất ngờ đào lên một bộ xương trắng. Đó là đầu mối của một vụ án hãm hiếp, giết người tàn nhẫn.

Ngày định mệnh

(Ảnh minh họa)

Hôm đó, đứng cạnh đường phố Tây Đơn, chẳng hiểu ma xui quỷ khiến thế nào mà Hiểu Phi lại vẫy tay đón chiếc taxi đó. Cô không ngờ rằng, người tài xế trông vẻ nho nhã kia lại chở cô đi… xuống địa ngục. Đó là vào hôm trước ngày 1-5-1986. Hiểu Phi vừa tan ca đang định về nhà, cô mặc chiếc áo khoác mỏng khá mốt.
 
Chiếc taxi chạy dọc đường Trường An. Tên tài xế thi thoảng lại đưa ánh mắt liếc trộm cô gái đẹp. Với dáng vẻ xinh xắn, bộ ngực căng phồng trông thật hấp dẫn, cô gái hầu như hớp hồn hắn. Suốt dọc đường hắn chỉ nghĩ cách làm thế nào để chiếm đoạt cô gái. Khi xe đến Phong Đài, cô yêu cầu lái xe dừng lại bên đường. Tiền xe cô phải trả là 27 Nhân dân tệ. Cô rút 3 đồng mệnh giá 10 Nhân dân tệ để đưa cho tài xế. Vì muốn tìm cớ giữ cô lại nên tên tài xế nói không có tiền để thối. Cô gái định bỏ qua số tiền lẻ ấy nhưng hắn lại tỏ vẻ lịch sự nói: “Không, xe chúng tôi không thể thiếu khách một xu” và tỏ ý muốn đưa cô gái về nhà hắn để lấy tiền thối. Hiểu Phi không nghi ngờ gì và lên xe đi theo hắn.

Chiếc xe taxi chạy chầm chậm vào khu vườn của một cơ quan, rồi dừng bên cạnh căn lều chống động đất. “Đi cả quãng đường chắc cô mệt rồi, mời cô xuống nghỉ, uống ly nước đã”. Hiểu Phi vừa vào trong lều hắn liền chốt ngay cửa lại, lao vào cô, đè nghiến xuống giường rồi hãm hiếp. Sau khi thực hiện xong, vì sợ cô gái tố cáo hắn quyết định giết quách cô gái đi để bịt đầu mối. Nghĩ vậy, tên tài xế đã xông tới, dùng chiếc bít tất siết cổ cô gái cho đến chết.

Tiếp đó, hắn tìm cách phi tang. Tên tài xế dùng một chiếc cưa sắt cắt tứ chi của cô gái. Giữa lúc đang thực hiện thì bị cậu em trai là cán bộ ủy ban kiểm tra kỷ luật của một nhà máy lớn ở khu Thạch Cảnh Sơn tình cờ tạt vào và phát hiện. Quá lo sợ, hắn cầu xin em mình không tiết lộ và tìm cách giải quyết hậu quả. Cả hai cùng nhau cắt xác cô gái và chôn vào hai cái hố sâu dưới một gốc nho gần đó. Sau đó cả hai đốt quần áo, ví tiền, chứng minh thư phi tang rồi dọn sạch hiện trường.

Bộ xương trắng kỳ lạ

Ngày 5-7-1993, các công nhân đang đào đất thi công trong khu vườn tại một cơ quan phía Tây Bắc Kinh bất ngờ đào lên một bộ xương trắng. Họ nghi ngờ có điều gì ẩn khuất nên quyết định đi báo công an. Chiều hôm đó, Cục phó Cục Công an Thạch Cảnh Sơn cùng một số chiến sĩ trinh sát đến hiện trường xem xét. Bộ xương trắng sau đó được đưa đến phòng kỹ thuật hình sự để xét nghiệm. Qua giám định pháp y, họ kết luận: nạn nhân là một phụ nữ 20 tuổi, cao 155cm, thời gian tử nạn đã trên 5 năm. Cơ quan điều tra xác định đây là một vụ án giết người và quyết tâm khám phá vụ án.

Qua các nguồn tin, trinh sát xác định người quản lý căn lều chống động đất là một công nhân già họ Lưu. Ông và 4 đứa con đã từng ở đó. Cảnh sát tập trung mũi nhọn điều tra vào cậu con cả Lưu Kinh của ông ta. Thường ngày Lưu Kinh sống buông thả. Một số người dân biết Lưu Kinh cho hay, anh ta thường đưa những phụ nữ lạ về căn lều chống động đất sống chung. Điều càng làm cho lực lượng điều tra nghi ngờ là đêm 29-6-1993, Lưu Kinh và cậu em út Lưu Toàn đã đào bới gốc nho tại gần hiện trường.
 
Cảnh sát đã triệu tập hai anh em Lưu Kinh và Lưu Toàn lên xét hỏi. Lưu Kinh ngoan cố không chịu khai báo bất kỳ vấn đề gì vì hắn nghĩ: “Lợn chết không sợ bỏng nước sôi”. Cảnh sát bèn tập trung vào người em Lưu Toàn. Vì anh ta đang làm ở bộ phận kỷ luật của một cơ quan nên cảnh sát dễ đấu tranh khai thác hơn. Ban đầu, Lưu Toàn vẫn tìm cách quanh co từ chối nhưng qua mấy tiếng đồng hồ đấu tranh, Lưu Toàn cúi đầu không nói, chỉ nuốt nước bọt, hai tay liên tục xoa vào nhau. Bằng những đòn đấu tranh tâm lý, cuối cùng Lưu Toàn đã khai ra hành vi tội ác của anh em mình.

Theo thú tội của hai anh em họ Lưu, các trinh sát đã đào tiếp được một phần cơ thể còn lại của cô gái. Cũng từ những thông tin này, các trinh sát đã truy tìm ra tung tích của cô gái xấu số. Nhà của Hiểu Phi ở phố Ngưu, thuộc Tuyên Vũ. Ngay trong đêm cô mất tích, bố mẹ cô đã tìm khắp nơi, từ cơ quan cho đến những người bạn thân của cô. Theo thông tin của một người bạn, Hiểu Phi có quen một thương nhân người Hồng Công và bố mẹ cô ngỡ rằng cô đã đi theo người đàn ông đó. 7 năm trôi qua sau ngày cô mất tích, họ vẫn nuôi hy vọng có ngày con gái mình sẽ trở về. Bố mẹ cô không ngờ rằng, con gái mình đã bị hãm hại dã man và chôn mất xác trong một thời gian dài như thế.

Thực ra, khi hay tin 10 ngày nữa ngôi lều sẽ bị dỡ để thi công, hai anh em họ Lưu nghi ngờ sự việc sẽ bị phát hiện nên đã thức suốt đêm để tìm xác chôn năm xưa. Thật kỳ lạ, bọn họ đã đào suốt đêm nhưng không tài nào tìm ra bộ xương bị cắt đôi ngày trước. Trong khi đó, các công nhân tiến hành thi công đào đất chẳng bao lâu thì xúc lên bọc xương thứ nhất. Người ta bàn nhiều về sự linh thiêng của cô gái xấu số. Điều đó chưa biết thực hư thế nào nhưng vụ án đã khép lại bằng cái giá mà anh em nhà họ Lưu phải nhận lấy là những bản án thích đáng.


Bài 4: Bẫy nhan sắc

Mạnh Minh ( lược ghi)

Các bài liên quan:

- Bài 2: “Quỷ râu xanh” sa lưới
- Bài 1: Vụ án hình sự “số 1” năm 1997

Các tin, bài viết khác