Bài diễn văn của Tổng thống Mỹ tại Ai Cập - Tìm sự khởi đầu mới với thế giới Hồi giáo

“Tôi tới đây là để tìm kiếm một sự khởi đầu mới cho mối quan hệ giữa nước Mỹ và thế giới Hồi giáo. Người Mỹ và người Hồi giáo cần chấm dứt mọi sự hoài nghi, cùng nhau chống lại chủ nghĩa bạo lực cực đoan dưới mọi hình thức”. Tổng thống Mỹ Barack Obama (ảnh) đã mở đầu bài diễn văn lịch sử của mình như vậy trước khoảng 3.000 người tại Trường Đại học Cairo ngày 4-6 trong chuyến thăm chính thức Ai Cập.

Trong bài diễn văn được truyền hình trực tiếp và phát đồng thời trên Internet, được coi là thông điệp gửi tới hơn 1,5 tỷ tín đồ Hồi giáo trên thế giới, ông Obama còn cam kết sẽ khuyến khích trao đổi giáo dục giữa Mỹ với các nước Hồi giáo.

Về cuộc xung đột dai dẳng ở Trung Đông, Tổng thống Mỹ khẳng định ủng hộ khát vọng chính đáng của người dân Palestine về thành lập một nhà nước độc lập, và nhấn mạnh rằng giải pháp “hai nhà nước” cùng tồn tại song song và hòa bình là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột này.

Ông Obama cũng nhấn mạnh rằng Israel phải chấm dứt việc xây dựng các khu định cư Do Thái trên vùng đất chiếm đóng của Palestine, cho rằng hành động đó không chỉ vi phạm các thỏa thuận trước đây mà còn làm xói mòn những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đạt được một nền hòa bình cho khu vực Trung Đông.

Trong phản ứng đầu tiên, chính quyền Palestine đã hoan nghênh phát biểu của Tổng thống Mỹ về việc ủng hộ một Nhà nước Palestine độc lập, coi đây là “sự khởi đầu tốt đẹp” đối với thế giới Hồi giáo. Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (AL) Amr Moussa cho rằng Tổng thống Obama có thể chấm dứt “nhiều năm căng thẳng và đối đầu” giữa phương Tây và thế giới Hồi giáo.

Tuy nhiên, giới phân tích tỏ ra không lạc quan vì ông Obama đang phải đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ những nghị sĩ đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ do quan điểm cứng rắn với Israel về vấn đề xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây.

Trong khi Tổng thống Obama yêu cầu Israel dừng ngay lập tức hành động này thì Israel kiên quyết bác bỏ. Chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết họ sẽ tiếp tục mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây. Như vậy, con đường để tiến trình hòa bình giữa Israel-Palestine đạt kết quả còn rất xa. 

H.CH. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.