Bài toán công bằng

SGGP
Chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ áp dụng thêm các loại thuế đối với những người giàu nhất nước này trong đề xuất ngân sách năm 2023. 

Ông chủ Tesla Elon Musk và tỷ phú Jeff Bezos

Ông chủ Tesla Elon Musk và tỷ phú Jeff Bezos

Báo Washington Post và các phương tiện truyền thông khác dẫn một văn kiện của Nhà Trắng cho biết, kế hoạch “Thuế thu nhập tối thiểu đối với tỷ phú”, dự kiến công bố ngày 28-3, sẽ áp mức thuế ít nhất 20% tổng thu nhập đối với khoảng 700 gia đình Mỹ có tài sản hơn 100 triệu USD. Văn kiện nêu rõ: “Thuế thu nhập tối thiểu này sẽ đảm bảo rằng người giàu nhất không còn được tính mức thuế thấp hơn giáo viên và lính cứu hỏa”. Nhiều tỷ phú Mỹ hiện có thể đóng thuế thấp hơn nhiều so với những người khác, do chính phủ liên bang không đánh thuế vào giá trị cổ phiếu của họ, mà chỉ đánh thuế khi tài sản này được bán. Vì vậy, họ không phải chịu thuế khi giá trị cổ phiếu gia tăng.

Theo một nghiên cứu gần đây của Chính phủ Mỹ, 400 gia đình tỷ phú chỉ phải trả trung bình 8,2% thuế thu nhập trong giai đoạn 2010-2018, thấp hơn rất nhiều so với nhiều gia đình Mỹ. Mức thuế mới cũng sẽ tính cả thu nhập tương lai trong giá trị tài sản luân chuyển như cổ phiếu - loại tài sản hiện không bị đánh thuế cho đến khi được bán. Theo tính toán của chuyên gia kinh tế Gabriel Zucman thuộc Đại học California Berkeley, “đại gia công nghệ” Elon Musk sẽ phải nộp thuế thêm 50 tỷ USD, trong khi nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos sẽ nộp thêm khoảng 35 tỷ USD.

Biện pháp thuế nói trên cần được quốc hội thông qua mới có hiệu lực. Dự kiến, biện pháp này sẽ giúp tăng 360 tỷ USD thu ngân sách của Mỹ trong 10 năm tới. Kế hoạch đánh thuế trên nhận được sự ủng hộ ngày càng lớn của các nghị sĩ Dân chủ muốn giải quyết tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo gia tăng ở Mỹ. Tuy nhiên, thế cân bằng 50-50 trong Thượng viện Mỹ, đồng nghĩa với các nghị sĩ Dân chủ phải đoàn kết tuyệt đối, cộng thêm lá phiếu từ Phó Tổng thống Kamala Harris, mới có thể thông qua được kế hoạch đánh thuế này. Thêm một vấn đề vướng mắc nữa là Sở Thuế vụ Liên bang Mỹ (IRS) làm thế nào để tìm được các tỷ phú là đối tượng của việc đánh thuế như trên, bởi hiện tại không có quy định nào bắt buộc công dân Mỹ phải báo cáo tổng giá trị tài sản ròng với IRS.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />