Nguyên Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 23 Nguyễn Hồng Minh:

“Bản án của Quốc Vượng quá nặng!”

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 23-2005 Nguyễn Hồng Minh, động viên các tuyển thủ sau trận chung kết bóng đá nam, thua Thái Lan 0-3.
Ảnh Hoàng Hùng

Sáng qua 27-1, Đại hội Liên đoàn Taekwondo Việt Nam nhiệm kỳ 3 đã diễn ra tại TPHCM. Từ Hà Nội, Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 1 Nguyễn Hồng Minh cũng có mặt. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông về dư âm vụ án dàn xếp tỉ số tại SEA Games 23 của các cầu thủ đội tuyển U23 vừa kết thúc vào buổi chiều trước đó, mà ông Minh khi ấy với vai trò là Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại đại hội.

*Vụ án dàn xếp tỉ số của các cầu thủ U23 đã được tòa tuyên án sơ thẩm, với vai trò là Trưởng đoàn thể thao VN tại SEA Games 23, ông cảm thấy thế nào?

- Tôi cũng như đông đảo người hâm mộ thể thao đã chờ đợi và rất quan tâm đến vụ án này. Bởi nó liên quan đến những VĐV, những cầu thủ ưu tú của nước nhà đã có nhiều cống hiến cho bóng đá Việt Nam nói chung và thể thao Việt Nam nói riêng. Tôi xem các cầu thủ ấy như con cháu, vì thế mà cảm thấy rất buồn, rất thương và nhớ đến các cháu.

Thời gian gần đây, mỗi khi xem đội tuyển Việt Nam thi đấu, không chỉ tôi mà rất nhiều người luôn nhớ đến hình ảnh của Văn Quyến, Quốc Vượng, Hải Lâm… và chợt nghĩ giá như có họ thi đấu. Tôi không trách và đổ lỗi cho các cháu vì trong cái cơ chế thị trường, cơ chế thể thao của nước ta vẫn luôn có những mặt trái và các cầu thủ là những người còn rất trẻ nên khó mà tránh được những cám dỗ.

Nhìn ra xã hội mà xem, còn rất nhiều người, trong đó có cả những cán bộ cấp cao mà còn không tránh được những sự cám dỗ của cái cơ chế thị trường, nên tôi thấy họ đáng thương hơn đáng trách. Tôi cũng thật sự xúc động và cám ơn khi Hội đồng xét xử của tòa án đã đặt ra những bản án đúng mức để cho các cầu thủ có cơ hội suy ngẫm để làm lại cuộc đời.

*Nhưng bản án 6 năm tù giam với Quốc Vượng thì sao?
- Với cá nhân tôi, bản án này quá nặng. Tôi nghĩ tòa án nên xem xét rõ hơn về nhiều khía cạnh và bản chất của sự việc nhằm có thể giảm mức án đối với Vượng.

*Vừa qua, dư luận và tòa án cũng nói nhiều đến trách nhiệm của những “người lớn” thuộc CLB, LĐBĐVN và UBTDTT. Là quan chức ngành thể thao, ông ý kiến gì về việc này?
- Tôi cũng có xem báo chí những ngày qua về vụ xét xử phiên tòa, trong đó có nói đến trách nhiệm của CLB, LĐBĐVN, UBTDTT. Theo tôi, cách đặt vấn đề đó là đúng. Thời gian qua, Chính phủ đã có Chỉ thị 15 về chống tiêu cực trong thể thao cũng như ngành thể thao cũng tuyên truyền nhiều về việc giáo dục phẩm chất đạo đức cho các VĐV, nhưng sự thực thi của các ban ngành từ trung ương đến địa phương, lẫn ban huấn luyện các đội tuyển vẫn chưa đồng bộ và mang nhiều tính hình thức, qua loa.

Ngoài ra, ở thời điểm hiện nay đã có nhiều thay đổi về đời sống và qui luật xã hội, nhưng chúng ta vẫn còn khá ì ạch để chuyển biến theo kịp sự phát triển của qui luật ấy. Nói đâu xa, như việc cá cược bóng đá hiện đang phát triển rầm rộ trên thế giới và cả ở Việt Nam, nhưng chúng ta vẫn chưa có động thái nào để nắm bắt và quản lý nó cho phù hợp.

*Tuyển thủ Phan Văn Tài Em cho biết, trước khi vụ việc diễn ra đã nắm được thông tin và báo cáo với trợ lý HLV Lê Thụy Hải và trợ lý ngôn ngữ Trần Hùng Cường, ngay cả Phó Trưởng đoàn là ông Lê Thế Thọ cũng biết vụ việc này. Vậy là Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 23, ông có biết việc dàn xếp tỉ số của các cầu thủ trong trận gặp Myanmar?
- Trước khi sang Philippines, Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái đã căn dặn tôi là phải tăng cường công tác an ninh và công tác chống tiêu cực trong bóng đá. Vì thế, đoàn đã nhờ đến các đồng chí an ninh bên Bộ Công an phối hợp giúp đỡ, ngoài ra đoàn cũng có 3 đồng chí bên tổ chức thanh tra tham gia giám định trận đấu.

Nên về mặt phòng thủ chống tiêu cực là khá chặt chẽ. Còn những thông tin cụ thể về việc bán độ tôi không nắm được, tôi chỉ được anh Lê Thế Thọ khi nhận được tin đã báo đã cho biết tại Bacolod (Philippines) có “vấn đề” trong trận đấu Việt Nam gặp Myanmar và những trận tới, nên anh Thọ nói sẽ bay xuống đấy.

* Như vậy, ông và những người có trách nhiệm cũng đã biết trước vụ việc, vậy tại sao lại không có những động thái gì ngăn chặn nó ngay từ đầu?
- Nếu căn cứ vào kết luận của tòa án thì anh Lê Thụy Hải, anh Trần Hùng Cường và cả anh Lê Thế Thọ đã có biết. Tuy nhiên, ở đây có một việc tôi được biết, các nhân viên an ninh của chúng ta đi theo đội, trong đó có Trung tá Doãn Công Huân đã nắm được vấn đề, họ có những biện pháp nghiệp vụ để đề phòng mà những người làm chuyên môn như chúng tôi không biết được.

* Cuối cùng, vụ việc vẫn vẫn diễn ra, và có nghĩa là chúng ta không thèm ngăn chặn, để bây giờ là một loạt tài năng của bóng đá nước nhà phải ra trước vành móng ngựa?
- Không phải là chúng ta không ngăn chặn, mà tôi cho rằng là chúng ta chưa nắm chắc những tình tiết và diễn biến có thể xảy ra sự việc. Lần ấy, tôi đã từng tranh luận về ý kiến cho rằng nên tập hợp đội tuyển lại, phê bình, nhắc nhở cầu thủ này, cầu thủ kia cũng như không cho họ thi đấu chẳn hạn. Nhưng nếu như thế thì không đảm bảo cho cuộc hành trình đi kiếm thành tích tại đại hội. Theo tôi, sự ngăn chặn ấy phải là nghiệp vụ của an ninh thì sẽ khả thi hơn, vì những nghiệp vụ thông thường như thu điện thoại, kiểm tra giờ giấc sinh hoặc, đi lại… đều đã được chúng tôi đã tiến hành. Tuy nhiên có nhiều vấn đề khác của các cầu thủ, chúng tôi không thể nắm hết được.

* Hôm qua. tòa án cho biết sẽ kiến nghị LĐBĐVN và UBTDTT xử lý BHL đội tuyển, mà cụ thể là ông Lê Thụy Hải và Trần Hùng Cường. Ý kiến của ông thế nào?
- Tôi cũng mới biết thông tin này sáng nay, nhưng tôi nghĩ lãnh đạo UBTDTT và LĐBĐVN sẽ có biện pháp xử lý sự việc này.


ĐỖ TUẤN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác