Bán điện đúng giá cho công nhân: Nhiều vướng mắc, khó thực hiện

Ngày 23-7-2008, Công ty Điện lực TP đã có văn bản thông báo việc áp dụng bán điện theo giá sinh hoạt cho CN đang ở nhà lưu trú, nhà trọ. Tuy nhiên, cho đến nay, số CN được mua điện đúng giá theo tinh thần của chủ trương này vẫn còn rất ít…

  • Chủ nhà trọ: e dè, trì hoãn!

Tại dãy phòng trọ khu vực gần Công ty giày An Lạc, Công ty giày Lạc Tỷ (đóng tại phường An Lạc A, quận Bình Tân, TPHCM), đa số các chủ nhà trọ đều chưa biết đến chủ trương bán điện đúng giá. Chị Nguyễn Thị Quý M. (chủ nhà trọ trên đường Nguyễn Trọng Trí) nói: “Tui cho CN thuê nhà, tiền điện 2.500 đồng/KWh. Giá đó là rẻ rồi, mấy chủ khác còn lấy tới 3.000 đồng/KWh lận”. Đúng như lời chị M., chị Huỳnh Thị Thu T., cháu gái của chủ nhà trọ số 99/22 khu phố 1 phường An Lạc cho biết: “Tiền điện 3.000 đồng/KWh. Giá từ trước tới giờ vậy rồi, ai chịu thì ở. Ở đây gần công ty, người ta giành nhau thuê, có ế đâu mà sợ”.

Giá điện cao, nhiều công nhân phải tiết kiệm bằng cách đốt đèn cầy thay đèn điện. Ảnh: M.HƯƠNG

Người có phòng trọ cho thuê quy mô nhất tại khu vực này là bà Hai Chỉ. Hệ thống phòng trọ của bà đủ chỗ cho khoảng 300 CN thuê. Cũng như các chủ trọ khác, bà Hai lấy tiền điện ở mức 2.500 đồng/KWh. Thế nhưng, khi được hỏi có sẵn lòng cho điện lực vào đo lắp đồng hồ riêng từng phòng để bán điện trực tiếp cho CN hay không, bà lại tỏ vẻ băn khoăn: “Mới lắp đồng hồ cho các phòng (nên chưa lấy vốn - PV). Ông điện vô đòi tháo ra, lắp lại cái mới hết thì kẹt cho tui lắm!”.

Dạo vòng qua khu vực nhà trọ CN ở đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp, khu vực phường Linh Trung, quận Thủ Đức, phường Tân Thuận, quận 7, hỏi thăm các chủ nhà trọ, chúng tôi đều nhận được câu trả lời là chưa nghe, chưa biết hoặc không mặn mà gì đến chuyện bán điện theo giá sinh hoạt cho CN. Mặc dù ngay từ đầu tháng 9-2008, theo báo cáo gửi LĐLĐ TP, các quận huyện đều đã lập kế hoạch và có công văn gửi đến tất cả các công đoàn cơ sở yêu cầu thông báo rộng rãi đến CN lao động, hướng dẫn cho CN yêu cầu chủ nhà trọ thu tiền điện theo đúng giá quy định.

Tại quận Bình Tân, ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết: Trong số 3.800 hồ sơ khảo sát, hướng dẫn việc đăng ký lại định mức của Điện lực Bình Phú gửi cho các chủ nhà trọ, chỉ có 1 hồ sơ có “phản hồi”. Tuy nhiên, chủ nhà này cũng chỉ “thí điểm” làm thủ tục bán điện đúng giá cho 250/500 CN đang ở trọ. Còn tại quận Tân Phú, theo ông Trần Minh Vũ, Chủ tịch LĐLĐ quận, nhiều CN phản ánh một số chủ nhà trọ đã phản ứng gay gắt với CN và ra tối hậu thư là nếu CN làm đơn xin mua điện đúng giá thì vui lòng “đi chỗ khác ở”!

  • Thủ tục: còn nhiều vướng mắc

Theo thủ tục của phía điện lực, muốn được lắp điện kế riêng, CN phải có hợp đồng thuê nhà có xác nhận của địa phương. Tuy nhiên, cũng theo quy định, UBND phường, xã không có chức năng chứng nhận hợp đồng cho thuê mà phải là phòng công chứng. Nhưng muốn làm thủ tục ở phòng công chứng thì chủ nhà trọ phải trưng ra được giấy phép kinh doanh nhà trọ, giấy chủ quyền nhà. Trong khi đó, phần lớn chủ nhà trọ trên địa bàn quận đều chưa có chủ quyền nhà.

Ông Nguyễn Văn Hạnh băn khoăn: “Chuyện giấy phép kinh doanh thì còn có thể thúc người ta đi đăng ký chứ còn làm giấy tờ nhà thì đâu phải một sớm một chiều là có được, chưa kể còn phải đóng thuế sử dụng đất...”. Anh Hải, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, người trực tiếp làm việc với các chủ nhà trọ, cho biết thêm: “Chủ nhà trọ còn than là bên công chứng yêu cầu hợp đồng thuê nhà với 4 CN thì phải có đủ 4 CN lên phòng công chứng ký giấy. Vậy chủ nhà nào có 200 CN thuê thì phải chở cả 200 người lên chứng. Thủ tục phiền phức quá nên nhiều người ngán ngại”.

Không chỉ gặp khó với đối tượng là chủ nhà trọ “dân lập”, ở những công ty có nhà lưu trú CN hoặc đứng ra hợp đồng thuê nhà cho CN ở với số lượng lớn, cán bộ công đoàn cũng chưa nhận được sự nhiệt tình hợp tác. Kết quả khảo sát 8 DN có nhà lưu trú hoặc thuê nhà cho CN tại quận Bình Tân cho thấy các DN trên đều dùng điện sản xuất để bán lại cho CN nên giá bán điện cao hơn giá gốc và họ không có nhu cầu làm thủ tục để bán điện đúng giá.

Đơn cử, Công ty Trường Thịnh bán điện cho CN với giá 1.000 đồng/KWh, Công ty Tuấn Nhã: giá 2.000 đồng/KWh. Riêng Công ty Minh Hùng, giá điện bán cho CN là 3.000 đồng/KWh do DN hợp đồng thuê nhà trọ tư nhân cho CN ở và giá bán điện cũng đã được thỏa thuận ngay từ lúc ký hợp đồng, nay không thể thay đổi. Ở quận Tân Phú, hiện cũng mới chỉ có Công ty Hiển Đạt làm thủ tục cho 80 CN ở nhà lưu trú được xài điện đúng giá. Riêng với DN có đông CN trên địa bàn như Công ty Duy Khanh, Công ty Hữu Nghị, Công ty Liên Á, Công ty Gia Hồng, Công ty cổ phần Ace Cook…, mới chỉ dừng lại ở bước “tuyên truyền vận động”.

Về vấn đề này, ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, cho rằng: Cán bộ công đoàn phải có kiến nghị, đề xuất để chính quyền địa phương vào cuộc, cùng hợp tác, tháo gỡ. Bên cạnh đó, phải tăng cường tuyên truyền để tất cả CN được biết về chủ trương này và chính họ sẽ là người yêu cầu chủ nhà trọ thực hiện

MAI HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn