Bản đồ 3D đầu tiên về ranh giới nhật quyển

SGGP
Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, Mỹ, vừa công bố bản đồ 3D đầu tiên về ranh giới nhật quyển sau nhiều năm nghiên cứu và khám phá.

Bản đồ 3D về ranh giới nhật quyển

Bản đồ 3D về ranh giới nhật quyển

Nhật quyển được xem là lá chắn bảo vệ một phần cho hệ Mặt trời khỏi bức xạ liên sao có hại. Đây là một bong bóng do gió Mặt trời tạo ra, gồm một dòng chủ yếu là proton, electron và các hạt alpha kéo dài từ Mặt trời tới không gian liên sao. Việc tìm hiểu sâu hơn về nhật quyển có thể giúp giới khoa học xác định được cách nó bảo vệ Trái đất trước những tia vũ trụ năng lượng cao gây nguy hiểm cho con người, cũng như cách tương tác của gió Mặt trời và gió liên sao.

Nhiều giả thuyết về ranh giới nhật quyển đã được đưa ra trong nhiều năm, nhưng đây là lần đầu tiên giới khoa học có thể đo lường và lập bản đồ 3 chiều về nó. Nhà khoa học Dan Reisenfeld tại Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos đã cùng nhóm nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ vệ tinh khám phá ranh giới giữa liên sao IBEX của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). 

Dữ liệu được dùng để xây dựng bản đồ 3 chiều về nhật quyển được thu thập trong một chu kỳ mặt trời hoàn chỉnh, từ năm 2009 đến năm 2019. Bản đồ nhật quyển do nhóm của ông Dan Reisenfeld nghiên cứu, cho thấy khoảng cách tối thiểu từ Mặt trời đến khu vực nhật quyển là khoảng 120 đơn vị thiên văn theo hướng đối diện với gió liên sao và theo chiều ngược lại, nó kéo dài ít nhất 350 đơn vị thiên văn. Khoảng cách trong hệ Mặt trời được đo bằng đơn vị thiên văn (AU), trong đó 1 AU là khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />