Bản đồ 3D đầu tiên về ranh giới nhật quyển

SGGP
Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, Mỹ, vừa công bố bản đồ 3D đầu tiên về ranh giới nhật quyển sau nhiều năm nghiên cứu và khám phá.

Bản đồ 3D về ranh giới nhật quyển

Bản đồ 3D về ranh giới nhật quyển

Nhật quyển được xem là lá chắn bảo vệ một phần cho hệ Mặt trời khỏi bức xạ liên sao có hại. Đây là một bong bóng do gió Mặt trời tạo ra, gồm một dòng chủ yếu là proton, electron và các hạt alpha kéo dài từ Mặt trời tới không gian liên sao. Việc tìm hiểu sâu hơn về nhật quyển có thể giúp giới khoa học xác định được cách nó bảo vệ Trái đất trước những tia vũ trụ năng lượng cao gây nguy hiểm cho con người, cũng như cách tương tác của gió Mặt trời và gió liên sao.

Nhiều giả thuyết về ranh giới nhật quyển đã được đưa ra trong nhiều năm, nhưng đây là lần đầu tiên giới khoa học có thể đo lường và lập bản đồ 3 chiều về nó. Nhà khoa học Dan Reisenfeld tại Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos đã cùng nhóm nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ vệ tinh khám phá ranh giới giữa liên sao IBEX của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). 

Dữ liệu được dùng để xây dựng bản đồ 3 chiều về nhật quyển được thu thập trong một chu kỳ mặt trời hoàn chỉnh, từ năm 2009 đến năm 2019. Bản đồ nhật quyển do nhóm của ông Dan Reisenfeld nghiên cứu, cho thấy khoảng cách tối thiểu từ Mặt trời đến khu vực nhật quyển là khoảng 120 đơn vị thiên văn theo hướng đối diện với gió liên sao và theo chiều ngược lại, nó kéo dài ít nhất 350 đơn vị thiên văn. Khoảng cách trong hệ Mặt trời được đo bằng đơn vị thiên văn (AU), trong đó 1 AU là khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nữ VĐV Allyson Felix chọn nhà tài trợ nhỏ vì cô được tôn trọng

Nữ vận động viên quay lưng với nhãn hàng lớn

Athleta, thương hiệu quần áo năng động dành cho phụ nữ và bé gái thuộc sở hữu của Tập đoàn Gap Inc., chưa bao giờ tài trợ cho Allyson Felix - nữ vận động viên (VĐV) chạy nước rút đã 6 lần vô địch Olympic. Tuy nhiên, sau khi nữ VĐV này bị nhà tài trợ Nike hủy hợp đồng vì quyết định mang thai vào năm 2017, Athleta đã tiếp cận cô.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.