Bạn đọc Việt Nam tìm đọc sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro

Theo thông tin từ một số công ty phát hành sách, NXB thì ngay sau khi có thông tin về việc Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro từ trần, đông đảo bạn đọc Việt Nam đã tìm đọc các đầu sách xuất bản trong nước viết về ông. 

Là một người bạn thân thiết với nhân dân Việt Nam, cuộc đời và sự nghiệp của Fidel Castro đã được xuất bản thành sách trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, ở khoảng thời gian hiện tại, sách về cựu chủ tịch Cuba còn tìm thấy trên thị trường chỉ có 2 tác phẩm chính là cuốn Fidel Castro - Cuộc đối đầu mười đời Tổng thống Mỹ và những âm mưu ám sát của CIA (do NXB Trẻ cùng công ty văn hóa sáng tạo Trí Việt thực hiện) và bộ sách hai cuốn Trên mọi nẻo đường của Sierra: Thắng lợi có ý nghĩa chiến lược và Từ Sierra Maestra đến Santiago de Cuba: Cuộc phản công có ý nghĩa chiến lược (NXB Trẻ xuất bản).

Cả hai tác phẩm đều có ý nghĩa giá trị rất riêng về Cựu Chủ tịch Fidel Castro. Fidel Castro - Cuộc đối đầu mười đời Tổng thống Mỹ là tập sách dày hơn 600 trang tập trung vào cuộc đời của Fidel Castro sau khi thực hiện cách mạng thành công ở Cuba và cuộc đấu tranh của cơ quan an ninh Cuba chống lại các âm mưu ám sát ông. Để thực hiện tác phẩm này, năm 2002 đại diện First News đã trực tiếp đến Cuba để tiếp xúc, tìm kiếm các tài liệu, nhân chứng nhất là việc tiếp xúc với vị tướng từng phụ trách cục tình báo Cuba… nhằm thực hiện tác phẩm trên. Đây cũng được xem là một trong những cuốn sách đầu tiên được thực hiện công phu theo hình thức xuất bản mới thay cho hình thức xuất bản dạng cũ tồn tại nhiều năm trước đó. Cần nhắc lại là phải đến 2 năm sau, cùng với việc gia nhập Công ước Berne (năm 2004), vấn đề bản quyền, xúc tiến mua bán sách quốc tế mới bắt đầu được chú ý.

Còn với bộ sách hai tập Thắng lợi có ý nghĩa chiến lược và Cuộc phản công có ý nghĩa chiến lược thì điểm đáng chú ý nhất là tác giả của tác phẩm chính là đồng chí Fidel Castro. Bộ sách giới thiệu những chuỗi sự kiện đầy đủ và có minh chứng cụ thể về giai đoạn đấu tranh cuối cùng của dân tộc Cuba chống lại chế độ độc tài thân đế quốc Batista. Được biên soạn với chính tác giả của các sự kiện đó, cuốn sách đem đến cho người đọc cái nhìn toàn diện về các sự kiện trong đó có cả những sự kiện mang tính cá nhân, riêng lẻ… Cuốn sách khi ra mắt tại Việt Nam đã gây được sự chú ý lớn của bạn đọc vì góp phần lý giải một giai đoạn lịch sử mà người Việt biến đến nhiều nhưng hiểu lại rất ít.

Trước nhu cầu của bạn đọc cũng như để đáp ứng những cập nhật mới của tình hình quốc tế, một số đơn vị làm sách đã xúc tiến việc tái bản, làm mới các ấn bản về nhân vật lịch sử Fidel Castro. Công ty First News chính thức khẳng định trong vòng 10 ngày nữa, tức vào khoảng đầu tháng 12-2016, ấn bản mới nhất của cuốn sách Fidel Castro - Cuộc đối đầu mười đời Tổng thống Mỹ sẽ đến tay bạn đọc. Ở ấn bản mới này sẽ được cập nhật các thông tin mới nhất, những tư liệu, những vấn đề thời sự. Đặc biệt trong đó, sách dành hẳn 1 chương để miêu tả về mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với nhà nước Cuba, ông Obama là tổng thống thứ 11 của nước Mỹ gắn với mối quan hệ với nhà nước Cuba cách mạng. Tuy nhiên, do những tác động tích cực của ông trong việc nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba nên tác phẩm dự kiến sẽ không có sự thay đổi về nhan đề.

Tường Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mang sách về trường học

Mang sách về trường học

Từ chưa đến 1 cuốn/người/năm vào năm 2016, tỷ lệ đọc sách của Việt Nam đã có sự tăng nhẹ với 1,4 cuốn/người/năm (2019). Mặc dù tỷ lệ này chưa cao nhưng đã ghi nhận sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, đoàn thể và cá nhân; đặc biệt là nỗ lực của các đơn vị xuất bản trong việc thúc đẩy và tạo điều kiện để văn hóa đọc phát triển. Một trong những hoạt động đã và đang được các đơn vị xuất bản trong nước duy trì hiện nay chính là mang sách về trường học, truyền cảm hứng đọc sách đến các em học sinh lẫn thầy cô giáo.  

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.