Băn khoăn giá giữ xe

Giá giữ xe tại các điểm giữ xe công cộng, nhất là ở khu vực trung tâm TPHCM, đang tiếp tục “làm mưa làm gió”. Bãi xe tại các chợ, bãi xe chiếm dụng vỉa hè thu từ 5.000 - 10.000 đồng/lượt. Riêng các khu trung tâm thương mại, mức phí này lên đến 10.000 đồng/lượt trong 3 giờ đầu, sau đó thu theo lũy tiến - cứ thêm 1 giờ là thêm 10.000 đồng. Thực tế này đã tồn tại từ nhiều năm nay.

Nguyên nhân là TPHCM quá khan hiếm bãi xe. Sau nhiều năm quy hoạch, chưa dự án nào triển khai. Trong khi đó, khung giá giữ xe hiện hành đã quá lạc hậu, thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung nên trở thành cái cớ để các tổ chức, cá nhân giữ xe quá giá. Để giải quyết vấn đề này, HĐND TPHCM vừa thông qua nghị quyết về mức phí giữ xe mới trên địa bàn TPHCM, trên cơ sở đề xuất của UBND TPHCM. Đơn vị trực tiếp được UBND TP giao nhiệm vụ phối hợp với các sở ngành chức năng, UBND các quận - huyện xây dựng mức giá mới là Sở Tài chính TP. Nghị quyết mới ban hành đã có những điều chỉnh để lập lại trật tự về phí giữ xe trên địa bàn.

Đơn cử, phí giữ xe máy tại các chung cư hạng 1-2, nhà hàng, vũ trường, khách sạn, trung tâm thương mại phức hợp… chỉ 4.000 đồng/lượt/ngày, 5.000 đồng/lượt/đêm và 9.000 đồng/lượt/ngày và đêm, giữ xe tháng 200.000 đồng/xe. Mức quy định này chỉ bằng 1/3 mức thu hiện nay.

Tuy nhiên, quy định về mức phí giữ xe mà UBND TPHCM sắp ban hành lại khiến các đối tượng có thu nhập trung bình trở xuống lo ngại. Cụ thể, mức thu giá giữ xe tháng tại các chung cư hạng 3-4 tăng gấp rưỡi so với mức hiện hành, 150.000 đồng/lượt/tháng.

Chưa kể, theo phản ánh của nhiều người dân, mẫu giá giữ xe mà cơ quan chức năng lấy để xây dựng mức giá mới là 100.000 đồng/xe/tháng cũng không chuẩn, cao hơn thực tế. Rất nhiều chung cư hạng 3-4 hiện mức giá giữ xe chỉ 30.000 đồng/xe/tháng hoặc tối đa khoảng 120.000 đồng (thường do ban quản trị chung cư thỏa thuận với người dân). Đơn cử như chung cư Bình Minh (quận 2), mức thu chỉ 35.000 đồng/xe/tháng.

Không rõ TPHCM có bao nhiêu chung cư hạng 3-4 với tổng số hộ dân sinh sống nhưng chỉ riêng cụm chung cư Miếu Nổi (Bình Thạnh) đã có đến hàng chục ngàn người. Hầu hết những người dân sống tại các chung cư hạng 3-4 đều có thu nhập trung bình, là lao động nghèo phải chạy ăn từng bữa. Với mức 150.000 đồng/xe/tháng phí gửi xe sẽ là một khoản chi không nhỏ đối với hộ dân lao động, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn.

Một khi TPHCM chưa có loại phương tiện công cộng ưu việt nào để người dân chọn lựa, xe máy vẫn tiện ích nhất trong việc mưu sinh của người lao động. Do vậy, khi triển khai mức giá giữ xe mới, cơ quan chức năng nên xem xét, có biện pháp điều chỉnh, hỗ trợ phù hợp với từng đối tượng, để phí giữ xe không góp thêm gánh nặng trên đôi vai người dân.


Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: