Băng Bắc cực tan nhanh hơn gần 1 thế kỷ

Theo Reuters, một nghiên cứu mới nhất cho thấy biến đổi khí hậu đang làm Bắc cực ấm lên và băng ở đây tan nhanh hơn dự báo gần 1 thế kỷ.

370 nhà khoa học thuộc 27 quốc gia đã thực hiện chuyến đi kéo dài 15 tháng tại miền Bắc Canada để nghiên cứu về vấn đề này.

Giáo sư Đại học Manitoba, trưởng nhóm nghiên cứu David Barber cho biết: “Tình trạng biến đổi khí hậu vượt xa những dự báo bi quan nhất. Cách đây vài năm các nghiên cứu dự báo hiện tượng băng tan ở Bắc cực sẽ xảy ra vào năm 2100, nhưng dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu hiện nay, điều này sẽ xảy ra từ năm 2013 đến 2030, tức là sớm hơn gần 1 thế kỷ”.

Nguyên nhân chính dẫn tới điều này là do sự ấm lên quá nhanh của Trái đất bởi lượng khí thải nhà kính ngày càng tăng.

Cùng lúc này, Tổ chức Môi trường Pew có trụ sở tại Mỹ cũng thông báo, đến năm 2050 thế giới sẽ tiêu tốn ít nhất 2.400 tỷ USD vì hiện tượng băng tan nhanh ở Bắc cực sẽ làm mất khả năng “làm mát” các lục địa toàn cầu. Báo cáo của Pew cho biết tốc độ ấm lên của Bắc cực đang nhanh hơn gấp 2 lần các khu vực khác trên Trái đất. 

V.LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.