Những ngày này, trong căn nhà số 283/9 Phạm Ngũ Lão, quận 1 lúc nào cũng nhộn nhịp tiếng cười của những bạn trẻ “trước lạ sau quen” cùng nhau làm bánh Trung thu tặng các trẻ em đường phố. Chủ căn nhà là chị Trần Ánh Tuyết (SN 1957), một tiểu thương ở chợ Bến Thành.
Mặc dù công việc mưu sinh bận rộn, nhưng suốt 30 năm nay, chị Tuyết vẫn tham gia công tác từ thiện đều đặn. Đặc biệt, cứ mỗi mùa Trung thu, chị lại tổ chức làm bánh nướng để tặng cho trẻ em đường phố. Chị nói, đây là cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng cho các cháu thiếu nhi.
Bánh của chị hiện làm là bánh chay để tặng các chùa tổ chức Trung thu cho trẻ em. Chị không mua bột phẩm Trung Quốc, mà dùng loại chất lượng tốt trong nước, tuy đắt hơn một chút nhưng đảm bảo chất lượng. Trung thu năm nay chị Tuyết dự kiến sẽ làm 7.000 cái bánh nướng mặn và bánh con heo để tặng các cháu ở huyện Củ Chi và các tỉnh Tiền Giang, Khánh Hòa.
Thấy chị nhiệt tình, nhiều bạn trẻ đã xin được chung tay cùng chị. Mới đầu chỉ vài người, rồi họ kéo nhau đến. Mỗi ngày có khoảng 20 bạn trẻ thay nhau đến nhào bột, sắp khuôn, nướng bánh. Họ đều là những sinh viên, thanh niên, công nhân viên chức dành thời gian nghỉ trưa hoặc rảnh rỗi đến phụ. Trong căn nhà của chị không để bàn ghế salon, mà trải chiếu và nylon lấy chỗ làm bánh. Người nhào bột, người ép bánh, người sắp khuôn, rồi bỏ vào lò nướng. Mỗi ngày nhà chị làm trung bình 1.100 cái bánh nướng.
Chị còn ủng hộ các nhóm thanh niên tự phát làm từ thiện, vận động bạn bè qua thư điện tử, các mạng xã hội, quyên góp để tổ chức Trung thu. Chương trình nào vận động hay đóng góp được bao nhiêu tốt bấy nhiêu, thiếu thì chị bỏ tiền túi thêm vào, miễn sao không để các bạn “tắt tiếng cười trên môi”. Chị tâm sự: “Muốn làm từ thiện tốt, mình phải hòa nhập với cuộc sống vất vả bằng chính cái tâm của mình”. Năm 2006, chị được Hội Chữ thập đỏ TPHCM trao tặng danh hiệu “Điển hình hoa việc thiện”. Danh hiệu này quả xứng đáng với hai chữ “từ thiện” mà chị đang truyền cho lớp trẻ.
Hạ Mi