Bánh xe bò đi… Tây

Những chiếc bánh xe bò cũ kỹ, bị hư hỏng trước đây người ta đem chẻ ra chụm củi, cùng lắm tận dụng làm vài vật dùng lặt vặt trong nhà. Thế nhưng, bây giờ, những bánh xe ấy bỗng trở thành “hàng hiếm”, được săn lùng để mua về làm đồ trang trí, thậm chí  còn xuất khẩu qua tận trời Tây…

“Sống” lại những bánh xe

Mới đây, khi về Tây Ninh thăm ông bác ở huyện Dương Minh Châu, thấy nhà ông cơ man nào là bánh xe bò cũ, có cái còn nguyên, có cái đã sứt mẻ, có cái đã gãy căm chỉ còn cái vành bên ngoài. Rồi đủ thứ khác liên quan đến bánh xe bò cũ như trục, căm, bạc đạn, vành sắt… gần như không thiếu thứ gì. “Ủa, bác mua về làm củi hay làm gì mà nhiều thế?”.

Một điểm thu mua bánh xe bò

Ông bác trố mắt nhìn tôi, cười to: “Cái thằng này, ở thành phố mà chẳng biết gì. Tiền không đó, mà tiền đô nữa kìa. Nhờ nó mà bác sửa được nhà và còn có dư nữa đó con”. Ông cho hay, có ông bạn ở Đồng Nai cũng chuyên thu mua bánh xe bò cũ như vậy và nghe đâu làm ăn rất khấm khá, có nhiều khách “xịn” đến đặt hàng.

Ông bác cho biết, khoảng 3 năm trở lại đây, những bánh xe bò bằng gỗ được nhiều nơi đặt mua, nhiều nhất là ở TPHCM. Lúc này tôi mới nhớ lại các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê ở Sài Gòn thường bày trí những chiếc bánh xe bò chân quê, mộc mạc mà trước đây tôi cứ nghĩ do chủ quán tự đóng mới để trang trí, ngờ đâu chính những chiếc xe bò ấy xuất phát từ những điểm thu mua như của ông bác tôi.

Đó là chưa kể chuyện bánh xe bò còn có mặt tại các resort, khu du lịch, biệt thự, nhà vườn… tạo nét đẹp dân dã. “Không ngờ những bánh xe bò “cù bơ cù bất” bỏ ở hàng rào ngày nào bây giờ “sống” lại, có giá nữa mới lạ”, ông bác tôi khoái chí nói.

Bánh xe bò bằng gỗ hiện nay chỉ còn nhiều ở các tỉnh miền Đông như Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận, trong đó Bình Dương và Tây Ninh là hai nơi có nhiều điểm chuyên thu mua bánh xe bò cũ về tân trang rồi bán lại.

Như ông bác tôi có đội ngũ nhân viên 4 người chuyên đi đến các miền quê lùng sục mua tất cả những thứ liên quan đến bánh xe bò và cả xe bò. Ông cho biết thêm, trước đây, bánh xe bò mà hư, người nông dân chỉ đem làm củi hoặc tận dụng đóng vài đồ lặt vặt trong nhà, còn không thì vứt ở bờ rao, ai xin thì cho, nhưng từ khi có phong trào tìm mua bánh xe bò cũ thì chúng bỗng trở nên “sốt hàng”. 

Và đi… Tây

Trước đây, một cặp bánh xe bò còn “cứng” giá chừng 200 ngàn đồng, còn giờ dao động từ 1 - 1,2 triệu đồng/cặp nhưng đôi khi không có hàng mua. Bây giờ giới săn lùng bánh xe bò cũ không chê bất cứ thứ gì. Nếu gặp bánh xe còn nguyên thì mừng, nếu bánh đã nát, căm (cũng bằng gỗ) bị mục, mất vài cây… họ cũng mua rồi về lắp ghép, tân trang lại bán cho khách. Không riêng gì bánh xe bò, thùng xe bò cũng được mua luôn.

 Những chiếc bánh xe bò trước đây bỏ xó, bây giờ có giá trị và được người đời trân trọng, lưu giữ. Hình ảnh của xe bò ngày càng ít đi và đến một lúc nào đó có thể sẽ bị “xóa sổ”. Lúc ấy, chính những chiếc bánh xe bò này sẽ là bằng chứng hoài niệm về một loại phương tiện vận chuyển thô sơ một thời gắn bó với vùng nông thôn Việt Nam.

Một xe bò tương đối còn nguyên vẹn hiện nay có giá khoảng 2 triệu đồng. Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà các chủ vựa có thể để nguyên chiếc hoặc “xẻ thịt” ra bán. Họ còn có “sáng kiến” tân trang bánh xe lại rồi cắt kiếng đặt lên để làm mặt bàn, thật lạ và ấn tượng.

Có thợ còn lấy trục bánh xe và ván của thùng xe bò đóng thành những chiếc ghế khá độc đáo. Bàn ghế đều được đánh bóng và “vá” lại những chỗ khuyết tật nhưng vẫn giữ được vẻ thô mộc của gỗ. Giá một bộ bàn ghế chế tác từ bánh xe bò giá không dưới 5 triệu đồng.

Điều đặc biệt, những chiếc bánh xe bò cũ không chỉ được thị trường trong nước ưa chuộng mà còn xuất khẩu ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, thậm chí còn “bay xa” đến tận trời Tây như: Mỹ, Canada, Úc, Pháp…

Ở ấp Hòa Long, xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An (Bình Dương) ai cũng biết tiếng ông Trần Văn Trí, chủ xưởng thu mua, tân trang bánh xe bò để cung cấp nhiều nơi trong cả nước và xuất khẩu với số lượng lớn.

Ông cho biết, khách hàng nước ngoài rất “khoái” bánh xe bò của Việt Nam bởi nét đẹp mộc mạc. Họ mua về để trang trí hàng rào, cổng nhà và mỗi lần đặt mua đến vài trăm cái. Ông Trí nói, trước đây, tân trang bánh xe bò, bán lại có lời kha khá. Còn bây giờ người dân đã biết giá trị của nó nên bán giá cao, nên không còn lời nhiều.

CHÂU PHONG

Các tin, bài viết khác