Báo cáo của HRW: Phe nổi dậy Syria phạm tội ác chiến tranh

(SGGPO).- Hãng AP ngày 11-10 đưa tin, Tổ chức giám sát nhân quyền (HRW) công bố bản báo cáo khẳng định phe nổi dậy Syria phạm tội ác chiến tranh khi tàn sát 190 dân thường và bắt cóc 200 người khác.

Tuyên bố của HRW dựa trên báo cáo dày 105 trang điều tra hiện trường và 35 cuộc phỏng, trong đó có cả các cuộc phỏng vấn những người đã thoát chết trong những vụ tấn công nhằm vào 10 ngôi làng ủng hộ chính phủ của người Alawite ở tỉnh duyên hải Latakia.

Theo HRW, ngoài 190 dân thường bị giết còn có ít nhất 67 người bị hành quyết. Đã có khoảng 20 nhóm phiến quân đã thanh gia vụ tấn công này trước khi bị quân chính phủ đẩy lui vào ngày 18-8. HRW hối thúc Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với các nhóm này để chống lại những kẻ đã gây ra tình trạng ngược đãi hoặc tội ác chống lại loài người một cách tràn lan và có hệ thống trên.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ gồm 15 nước ủy viên đã thông qua kế hoạch của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon về thành lập một phái bộ chung giữa Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) và LHQ nhằm tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria theo nghị quyết mới nhất của HĐBA thông qua hôm 27-9.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Đấu giá đạo cụ phim James Bond làm từ thiện

Nhằm gây quỹ từ thiện, hai cuộc đấu giá trực tuyến các đạo cụ trong phim James Bond được mở đến hết ngày 5-10, ngày của điệp viên 007. Đây cũng là ngày đánh dấu loạt phim về James Bond tròn 60 năm.
" />