Báo cáo của HRW: Phe nổi dậy Syria phạm tội ác chiến tranh

(SGGPO).- Hãng AP ngày 11-10 đưa tin, Tổ chức giám sát nhân quyền (HRW) công bố bản báo cáo khẳng định phe nổi dậy Syria phạm tội ác chiến tranh khi tàn sát 190 dân thường và bắt cóc 200 người khác.

Tuyên bố của HRW dựa trên báo cáo dày 105 trang điều tra hiện trường và 35 cuộc phỏng, trong đó có cả các cuộc phỏng vấn những người đã thoát chết trong những vụ tấn công nhằm vào 10 ngôi làng ủng hộ chính phủ của người Alawite ở tỉnh duyên hải Latakia.

Theo HRW, ngoài 190 dân thường bị giết còn có ít nhất 67 người bị hành quyết. Đã có khoảng 20 nhóm phiến quân đã thanh gia vụ tấn công này trước khi bị quân chính phủ đẩy lui vào ngày 18-8. HRW hối thúc Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với các nhóm này để chống lại những kẻ đã gây ra tình trạng ngược đãi hoặc tội ác chống lại loài người một cách tràn lan và có hệ thống trên.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ gồm 15 nước ủy viên đã thông qua kế hoạch của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon về thành lập một phái bộ chung giữa Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) và LHQ nhằm tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria theo nghị quyết mới nhất của HĐBA thông qua hôm 27-9.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.