Báo cáo minh bạch đầu tiên về chương trình nghe lén

Trước áp lực của dư luận, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) lần đầu tiên công bố báo cáo minh bạch về số lượng những mục tiêu nằm trong “tầm ngắm” của chương trình do thám trên diện rộng của chính quyền Washington.

Báo cáo của NSA cho thấy trong năm 2013, NSA đã nhận được 1.767 lệnh điều tra của Tòa án giám sát tình báo nước ngoài (FISA), 131 lệnh cho phép thu thập các số điện thoại gọi đến và đi, theo dõi hơn 89.000 mục tiêu theo điều 702 luật do thám (liên quan tới những người nước ngoài không được hưởng sự bảo vệ tư pháp như công dân Mỹ).

NSA cam kết sẽ công bố các tài liệu chi tiết về hoạt động do thám hàng năm song vẫn đảm bảo các thông tin tình báo và an ninh quốc gia tuyệt mật không bị rò rỉ.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.