Báo cáo Thủ tướng về sự cố cầu Phú Mỹ

  • Lập đoàn công tác liên ngành rà soát các loại phí của các cảng

(SGGP).- Ngày 20-8, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã có Công văn số 5247 báo cáo Thủ tướng về điều kiện tĩnh không xây dựng công trình cầu Phú Mỹ có hay không ảnh hưởng đến luồng chạy tàu ra vào các cảng trên địa bàn TPHCM (Báo SGGP đã thông tin).

Theo tinh thần công văn, để bảo đảm tiến độ xây dựng cầu Phú Mỹ và duy trì an toàn cho hoạt động hàng hải trên sông trong thời gian thi công, hợp long nhịp chính của cầu, UBND TPHCM đã chỉ đạo Công ty BOT cầu Phú Mỹ báo cáo cụ thể Cục Hàng hải Việt Nam phương án, thiết bị thi công, thời điểm bắt đầu và tiến độ chi tiết công đoạn xây dựng nhịp khoang thông thuyền của cầu.

Báo cáo cụ thể về hợp đồng, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cảng vụ, hoa tiêu, bảo đảm an toàn hàng hải, thành lập tổ điều hành liên ngành 24/24 giờ ngay tại công trường dưới sự chỉ đạo của Cục Hàng hải Việt Nam để kịp thời xử lý tình huống phát sinh.

UBND TPHCM cũng yêu cầu các đơn vị bảo đảm duy trì an toàn thông thuyền cho các tàu biển vận chuyển hành khách và hàng hóa khi qua vị trí xây dựng cầu Phú Mỹ. Đơn vị nào vi phạm sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

* Sau cuộc họp về giải quyết tình hình tồn đọng hàng hóa tại cảng và thu phí tắc nghẽn cảng của các hãng tàu biển khu vực TPHCM, Bộ Công thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị giao Bộ GTVT chủ trì việc thành lập Đoàn công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát về việc thu và mức thu các loại phí của các cảng; đề xuất xử lý theo hướng loại bỏ các loại phí không phù hợp.

Bên cạnh đó, việc thi công cầu Phú Mỹ sẽ khiến 1/3 số tàu và hơn 1/2 lượng container sẽ không lưu thông được qua khu vực này, ảnh hưởng tới lưu thông của khoảng 40 triệu tấn hàng hóa. Vì vậy, Bộ Công thương đề nghị các đơn vị liên quan xử lý ngay việc phân luồng, áp dụng các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo ảnh hưởng ít nhất đến lưu thông ra vào cảng của các tàu hàng trong thời gian tới, đặc biệt là những tháng cuối năm, khi hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra sôi động hơn.

Đồng thời, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cần khẩn trương hoàn tất các công việc chuẩn bị để thành lập ngay Hiệp hội Chủ hàng của Việt Nam trong năm 2008, làm cơ sở để giải quyết các vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu.

H.Hiệp - V.Lan

- thông tin liên quan: Thi công cầu Phú Mỹ : Đảm bảo cho tàu lưu thông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC