Báo chí đóng góp to lớn vào sự phát triển của thành phố và đất nước

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải:

(SGGP).- Ngày 20-6, Thành ủy TPHCM tổ chức họp mặt các thế hệ làm báo nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2015).

Đến dự có các đồng chí: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM; Thân Thị Thư, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; Nguyễn Văn Rảnh, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM; Mã Diệu Cương, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, đại diện lãnh đạo các sở, ngành thành phố, lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí, các phóng viên, biên tập viên và các đồng chí nguyên là lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương, địa phương, hiện sinh sống tại TPHCM...

Đồng chí Lê Thanh Hải chúc mừng các thế hệ làm báo nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Ảnh: Việt Dũng

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM Mã Diệu Cương ghi nhận những đóng góp của đội ngũ báo chí TPHCM trong những năm qua đã đồng hành với cả nước, luôn giữ vai trò quan trọng trong việc định hướng dư luận, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với Đảng, với nhân dân, góp phần giữ vững sự ổn định kinh tế, chính trị, xã hội của thành phố và cả nước; đấu tranh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Báo chí TPHCM cũng đã góp phần tích cực vào việc khẳng định chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tính tất yếu của con đường đi lên CNXH và đấu tranh chống mọi âm mưu, diễn biến hòa bình, xuyên tạc, vu khống của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội. Đồng thời, báo chí TPHCM cũng đã cụ thể hóa đường lối của Đảng, truyền tải chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đông đảo nhân dân và là kênh thông tin phản hồi, phản biện từ thực tiễn thẩm định những chính sách kinh tế - xã hội vào đời sống, kiến nghị những biện pháp điều chỉnh, góp phần vào hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung các chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước phù hợp với thực tiễn phát triển của xã hội. Những chương trình của báo chí TP như: “Lắng nghe và trao đổi” của Đài Truyền hình TPHCM; chương trình đối thoại của chính quyền thành phố của Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM, chương trình giao lưu trực tuyến của Báo SGGP, Tuổi Trẻ, Người Lao Động, Pháp Luật TPHCM… đã phản ánh những vấn đề nóng bỏng của thành phố hôm nay. Đặc biệt, báo chí TPHCM đã thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh”, góp phần làm cho phong trào phát triển sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Để hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TPHCM…, những năm qua đội ngũ những nhà báo TPHCM đã có những bước tiến tích cực cả về số lượng lẫn chất lượng, trưởng thành cả về bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn.

Thay mặt thế hệ làm báo lâu năm của thành phố, đồng chí Dương Trọng Dật, nguyên Tổng Biên tập Báo SGGP đã ôn lại truyền thống và hoạt động của báo chí cách mạng cả nước trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước và những năm xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước từ ngày hòa bình đến nay.

Thay mặt những nhà báo trẻ, nhà báo Nguyễn Thị Thừa, phóng viên Báo Người Lao Động đã nói lên cảm nghĩ của đội ngũ những người làm báo hôm nay trước yêu cầu phát triển của thành phố và đất nước. Để đáp ứng với yêu cầu phát triển của nền báo chí nước nhà, đội ngũ báo chí TPHCM phải không ngừng rèn luyện nâng cao phẩm chất, bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và đấu tranh với những tiêu cực, mặt trái của báo chí trong xu thế hội nhập hiện nay.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải gửi tới các đồng chí lãnh đạo các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo của TPHCM tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải phát biểu ôn lại lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, tổ chức từ những số báo đầu tiên của Báo Thanh Niên, đánh dấu sự khởi nguồn của báo chí cách mạng Việt Nam. Trải qua 90 năm hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo chí cách mạng Việt Nam luôn nỗ lực hoàn thành sứ mệnh của mình, là vũ khí tư tưởng sắc bén đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ trong máu lửa của hai cuộc kháng chiến trường chinh, hàng ngàn nhà báo đã lên đường chiến đấu bằng ngòi bút, máy ảnh, máy quay phim, làn sóng phát thanh và truyền hình… và cả bằng súng. Nhiều nhà báo đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng dưới mưa bom, bão đạn của kẻ thù. Tất cả đã góp phần tô thắm trang sử hào hùng của báo chí cách mạng Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Với đội ngũ những người làm báo của TPHCM hôm nay, chúng ta tự hào về sự phát triển với hơn 1.800 nhà báo, công tác tại 38 cơ quan báo chí và 1.300 hội viên Hội Nhà báo, với những tác phẩm báo chí chất lượng cao và tạo hiệu quả xã hội, thể hiện bước trưởng thành và bản lĩnh chính trị, trách nhiệm xã hội và kỹ năng nghề nghiệp của những người làm báo. Đảng bộ và nhân dân thành phố trân trọng và đánh giá cao những đóng góp to lớn, quan trọng của báo chí đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta và sự phát triển, đi lên của TPHCM 40 năm qua. Các thế hệ nhà báo đã đã tích cực tham gia và có những đóng góp xứng đáng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phố thân yêu.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug

Hai Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, cần tích cực hợp tác thông qua Cơ chế Covax, bảo đảm thực hiện nhanh chiến lược vaccine của mỗi nước; xem xét việc trao đổi chuyên gia, cũng như nghiên cứu thí điểm hình thức du lịch hay các hoạt động khác trên cơ sở hộ chiếu vaccine trong thời gian tới.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP