Báo chí Hàn Quốc: Triều Tiên vừa tập trận quy mô lớn trên biển

SGGPO
Nhật báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) số ra ngày 30-5 dẫn các nguồn tin tình báo cho biết Triều Tiên đã tiến hành đợt tập trận quy mô lớn ngoài khơi thành phố Wonsan, tỉnh Kangwon, trên Biển Nhật Bản. 

 

Theo các nguồn tin tình báo, Triều Tiên đã tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển trên từ ngày 25-5 tới 27-5 và quy mô hạm đội tham gia tập trận thậm chí còn lớn hơn các năm trước đó.

Một số vụ nổ lớn tới mức gây ra các trận động đất nhỏ đã bị phát hiện và các quan chức tình báo hiện đang cố gắng xác định liệu một loại bom chìm mới có được sử dụng trong tập trận hay không.

Một quan chức tình báo cho biết kể từ tháng 12 năm ngoái, Triều Tiên đã tiến hành các cuộc tập trận ở cấp độ tương đương với các năm trước đó. Một số cuộc tập trận đã được giảm bớt quy mô khi không có sự hiện diện của nhà lãnh đạo Kim Jong-un  tại đó.

Báo chí Hàn Quốc: Triều Tiên vừa tập trận quy mô lớn trên biển ảnh 1 Báo chí Hàn Quốc nói Triều Tiên đã tiến hành đợt tập trận quy mô lớn ngoài khơi thành phố Wonsan, tỉnh Kangwon, trên Biển Nhật Bản. Ảnh: Google Maps
Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh, Bình Nhưỡng kêu gọi Hàn Quốc và Mỹ hủy bỏ cuộc tập trận thường niên vào tháng 8 tới. Nhà lãnh đạo Triều Tiên gần đây có cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc ở làng đình chiến Panmunjom và phía Triều Tiên cũng đang cùng với Mỹ tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo 2 nước dự kiến vào ngày 12-6 tới tại Singapore.

Trong một diễn biến khác, hãng tin Sputnik ngày 31-5 cho biết, sau cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Ri Yong-ho trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi dỡ bỏ trừng phạt theo giai đoạn đối với quốc gia Đông Bắc Á này.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh Triều Tiên sẽ không từ bỏ các vũ khí hạt nhân cho đến khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Nga S.Lavrov tới Triều Tiên kể từ năm 2009. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: GETTY

Tổng thống Mỹ quyết cải cách Tòa án Tối cao

Thực hiện lời hứa tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp thành lập một ủy ban chuyên gia để nghiên cứu cải cách Tòa án Tối cao, bao gồm cả khả năng mở rộng quy mô cơ quan tư pháp đầy quyền lực này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.