Bảo đảm quyền đình công đúng pháp luật, bảo vệ quyền lợi người lao động

Công nhân Công ty TNHH Sao Vàng (Hải Phòng) đình công đòi tăng lương. (Nguồn TTO)

(TTXVN). – Sáng 26-3, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tiến hành phiên họp toàn thể thẩm định dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động (phần liên quan đến đình công và giải quyết đình công).

Đa số ý kiến của các thành viên Ủy ban cho rằng những quy định của Bộ luật Lao động và Pháp lệnh thủ tục giải quyết các tranh chấp lao động đã tạo điều kiện để người lao động bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, nâng cao trách nhiệm của tổ chức công đoàn cơ sở làm cho quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động ngày càng ổn định.

Các thành viên Ủy ban đề nghị việc sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động phải tạo được cơ sở pháp lý để đảm bảo sự lành mạnh của quan hệ lao động và môi trường đầu tư; kế thừa, hoàn thiện một bước pháp luật về đình công, giải quyết đình công, đồng thời phù hợp với quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Công đoàn và các văn bản pháp luật khác.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn