Báo Đức: Thủ tướng Đức Merkel có thể trở thành Tổng Thư ký LHQ

(SGGPO).- Một loạt trang báo lớn của Đức ngày 22-5 dẫn các nguồn tin từ nhật báo Luxemburger Wort nói rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể sẽ là người kế nhiệm Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon.

Nhật báo của Luxemburg dẫn các nguồn thạo tin từ Berlin cho biết trong chuyến thăm Washington hồi đầu tháng 5, Thủ tướng Merkel đã thảo luận về việc sẽ trở thành nữ Tổng Thư ký tiếp theo của LHQ. Sau hai nhiệm kỳ liên tiếp, ông Ban Ki-Moon sẽ phải rời khỏi chức vụ này.

Theo đó, bà Merkel (bên trái ảnh) muốn được bầu làm người kế nhiệm ông Ban Ki-Moon (bên phải ảnh) vào mùa Hè năm 2016, khoảng 1 năm trước cuộc tổng tuyển cử tiếp theo ở Đức và sẽ nhận nhiệm vụ đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này từ ngày 1-1-2017.

Nhật báo Luxemburg cho rằng theo luật bất thành văn, sau một người đến từ Nam Mỹ, hai người từ châu Phi và một người từ châu Á, Tổng Thư ký LHQ tiếp theo sẽ phải là một người châu Âu. Và như vậy, bà Merkel (sinh năm 1954) sẽ là nữ Tổng Thư ký đầu tiên của LHQ ở tuổi 62, bằng với độ tuổi của Tổng Thư ký đương nhiệm khi ông nhậm chức ngày 1-1-2007.

Mặc dù người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert chỉ viết ngắn gọn trên trang mạng xã hội Twitter rằng “thông tin bài báo đưa ra là không có cơ sở”, nhưng dự báo về tương lai của người phụ nữ được xem là quyền lực nhất thế giới này vẫn đang là tâm điểm của dư luận.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.