Tìm sân chơi cho Đội tuyển quốc gia

Bao giờ hết cảnh ăn đong?

Theo kế hoạch của VFF, Cúp Mùa xuân 2006 (từ ngày 16 đến 20-4) sẽ là cuộc sát hạch của Đội tuyển quốc gia nhằm chuẩn bị cho những giải đấu lớn như Giải vô địch Đông Nam Á (dự kiến tháng 1/2007), và ASIAN Cup 2007 (Việt Nam đồng đăng cai). Cúp Mùa xuân là sân chơi quan trọng nhất của ĐTQG trong năm 2006 (bên cạnh vài trận giao hữu có thể được tổ chức) để tạo dựng được cái nền cho những sân chơi chính vào năm sau. Tuy nhiên, những lấn cấn trong công tác tổ chức đang khiến người ta phải lo ngại rằng Cúp Mùa xuân sẽ không đạt được hiệu quả như ý nghĩa của nó.

Thanh Bình (18, Việt Nam) trong trận gặp Barcelona B tại Honda Cup 2005. Ảnh: Hoàng Hùng

Theo tính toán của VFF, tổng kinh phí tổ chức Cúp Mùa xuân ước chừng khoảng từ 120.000 tới 150.000 USD, bao gồm cả giải thưởng. Khúc mắc đầu tiên và lớn nhất chính là vấn đề này. Như đã biết, việc tìm kiếm tài trợ cho các giải đấu và các đội tuyển đang khiến VFF đau đầu.

Dù đã có hẳn một Ban tài trợ, nhưng VFF vẫn bế tắc trong việc tìm tài trợ và phải phó thác hoàn toàn cho “người nhà” VFD. Nhưng ngay cả V-League, giải đấu quan trọng nhất, hút khách nhất mà VFF cùng VFD vẫn chưa tìm được tài trợ thì một giải đấu giao hữu của ĐTQG, chuyện tìm tiền chắc chắn sẽ khó bội phần.

Theo thông tin mới nhất, VFD đã tìm được Mạnh Thường Quân cho Cúp Mùa xuân (tên nhà tài trợ sẽ được công bố trong tuần này), tuy nhiên, số tiền thu được từ nhà tài trợ này sẽ không nhiều. Chính vì chưa “mạnh vì tiền” nên nhiều khả năng Cúp Mùa xuân sẽ chỉ còn là một giải vô địch Đông Nam Á thu nhỏ bởi VFF không đủ uy tín và tài chính để mời được “hàng hiệu”.

Thế nhưng ở thời điểm này, liệu đội tuyển Singapore, Malaysia và cả Thái Lan (những đội VFF dự định mời) có tham dự với thành phần mạnh nhất khi họ không thực sự mặn mà với Cúp Mùa xuân? Theo thông tin từ 3 Liên đoàn trên thì ĐTQG của họ không có kế hoạch tập trung ở thời điểm này và như vậy sẽ rất khó để họ tham dự (nếu có) với đội hình mạnh nhất. Bởi vậy, người ta đang lo ngại rằng kịch bản “Thái Lan B” với những cầu thủ hạng hai từng gây thất vọng ở Agribank Cup 2004 có thể lặp lại.

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi Thái Lan đã là “ông kẹ” ở khu vực Đông Nam Á, họ luôn đòi mức phí ra sân khá cao (ở Agribank Cup 2005 là 15.000 USD). Và như đã nói ở trên, VFD chỉ đảm bảo tìm được một nhà tài trợ tầm tầm, ở hoàn cảnh ấy, thật khó mà hy vọng vào việc sẽ có “hàng hiệu” ở Cúp Mùa xuân. 

Nếu các đội khách không đến với thành phần mạnh nhất, liệu mục tiêu cọ xát của ĐTQG có đem lại hiệu quả? Rất khó để chúng ta nhận biết được vị trí của mình cũng như trình độ của bạn nếu họ chỉ đến Cúp Mùa xuân với đội hình hai.

Không thể tự mình đứng ra tổ chức Cúp Mùa xuân, VFF sẽ liên kết với Truyền hình Việt Nam (VTV) và theo một thông tin từ VFD, tên của giải đấu này sẽ là VTV + tên nhà tài trợ. Nếu khả năng này xảy ra, Cúp Mùa xuân có thể không lo thiếu tiền nhưng nó vẫn có nhiều hạn chế. Nó đánh dấu sự thụt lùi trong công tác tổ chức, quản lý và chăm sóc ĐTQG của VFF (1 năm trước, Honda Cup đã rất thành công). Và nếu để VTV đồng tổ chức, VFF sẽ mất đi phần nào quyền chủ động cho kế hoạch tập trung ĐTQG (nhà tổ chức, nhà tài trợ có thể đưa ra những yêu cầu riêng).

Trên tất cả, việc VFF loay hoay trong việc tìm tiền, tìm đối tác cho Cúp Mùa xuân đã chứng tỏ rằng tổ chức này vẫn thiếu hẳn một chiến lược dài hơi chăm sóc cho ĐTQG. Nói thế bởi theo tính toán của VFF thì Cúp Mùa xuân là sân chơi thường niên giúp ĐTQG có dịp “thử lửa” trước các giải đấu, thế mà ở thời điểm này, tức chỉ còn 2 tháng nữa giải sẽ khởi tranh mà VFF vẫn chưa thể công bố nhà tài trợ, đối thủ tham dự và ngay cả bản thân ĐTQG vẫn chưa được định hình.

Không biết với cảnh ăn đong này, Cúp Mùa xuân có giữ được sự ổn định và chất lượng khi mỗi lần tổ chức, VFF mới cuống cuồng tìm nhà tài trợ bởi sự thiếu khoa học trong việc đề ra một chiến lược cụ thể cho mỗi thời điểm phát triển của ĐTQG.

Rõ ràng, VFF vẫn thiếu hẳn một chiến lược khoa học, dài hơi cho ĐTQG và như vậy, rất khó để bóng đá Việt Nam leo lên ngôi đầu ở khu vực Đông Nam Á chứ chưa kể đến những sân chơi lớn hơn!

Đức Hoàng

Các tin, bài viết khác