Bão lớn làm thiệt mạng 116 người, phá hủy hơn 100.000 ngôi nhà tại Ấn Độ và Bangladesh

(SGGPO).- Theo AFP, một cơn bão nhiệt đới với sức gió lên đến 120km/giờ đã đổ vào phía Đông Bắc Ấn Độ và nước láng giềng Bangladesh vào đêm 13-4 đã làm chết ít nhất 116 người và phá hủy khoảng 100.000 ngôi nhà và làm mất điện ở tất cả các khu vực bão đi qua.

Theo quan chức ở các bang Tây Bengal, Bihar và Assam cho biết, có tổng cộng 114 người Ấn Độ bị thiệt mạng, 2 người còn lại là người Bangladesh.

Người dân ở một làng nhỏ gần Karadighi, tỉnh Dinajpur, phía tây bang Bengal Ấn Độ sửa lại ngôi nhà bị hư hại của mình do bão hôm 14-4. Ảnh AP

Số người chết và nhà cửa bị phá hủy có thể còn tăng cao hơn nữa do cơ quan chức năng chưa thể thống kê ở một số khu vực đã bị cô lập vì bị tắc đường do cây đổ chắn ngang và đường dây điện thoại cũng bị hư hỏng.

Theo văn phòng thời tiết bang Tây Bengal, cơn bão hình thành do gió từ hướng Tây Bắc thổi qua Vịnh Bengal vào những tháng nóng trong năm.

Anh Mohammad Ibrahim, 40 tuổi, cư dân của bang Tây Bengal cho biết: “Đây là cơn bão tồi tệ nhất mà tôi từng thấy. Thượng đế đã che chở chúng tôi nhưng hôm nay ngài đã lấy đi tất cả”. Hiện những người bị mất nhà đã được chuyển đến ở tạm tại các ngôi trường địa phương còn sót lại và văn phòng chính quyền bang.

Tại Bangladesh, khu vực Bắc Rangpur bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cơn bão đã tàn phá một doanh trại cảnh sát làm 1 người chết, hàng chục người khác bị thương, hiện còn 2 người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Theo chính quyền ở Rangpur cho biết, hiện vẫn chưa thống kê đầy đủ những thiệt hại do cơn bão gây ra. Họ mới chỉ biết được cơn bão đã làm hư hại 12.000 ngôi nhà

Cơn lốc xoáy đến vào lúc khu vực phía Bắc Ấn Độ đang phải chịu đựng đợt không khí nóng bất thường. Nhiều khu vực nhiệt độ lên đến hơn 40° C. Các cơ quan thông tấn địa phương đã có 43 người chết liên quan đến nắng nóng. Theo Bộ thời tiết, có đến 9 bang của Ấn Độ đang phải chịu cảnh thời tiết quá nóng.

NGỌC KHANH (theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lithium được xem là “vàng trắng” của tương lai

Cuộc đua tìm “vàng trắng” của tương lai

Khi ngành công nghệ pin xe điện phát triển nhanh chóng, lithium - tài nguyên được ví như “vàng trắng” của tương lai, nhanh chóng trở thành kim loại được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước.