Bạo lực gia tăng tại Iraq

Ít nhất 69 người chết và 150 người bị thương trong vụ đánh bom tại một khu chợ sầm uất ở thủ đô Baghdad của Iraq vào lúc 7 giờ tối 24-6 (giờ địa phương, tức 23 giờ VN). Theo một quan chức Bộ Nội vụ Iraq, quả bom được giấu trong một xe chở rau đã phát nổ ở chợ Mradi, Sard City thuộc ngoại ô Baghdad, nơi có đa số dân cư là người Hồi giáo dòng Shiite. Một số cửa hiệu trong chợ bị cháy. Kẻ đánh bom đã kịp nhảy khỏi xe trước khi bom nổ. Lực lượng cảnh sát đã bao vây toàn bộ khu vực.

Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất trong hai năm qua ở khu vực này. Vụ đánh bom xảy ra hai ngày sau khi quân đội Mỹ chuyển giao quyền kiểm soát Sard City cho lực lượng Iraq. Khu vực này trước đây là căn cứ quan trọng của các tay súng nổi dậy dòng Shiite.

Trong tuần này đã có 160 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong các vụ đánh bom xảy ra liên tiếp. Tháng 6 là tháng đẫm máu nhất từ đầu năm tới nay với vụ đánh bom xe tải ngày 20-6 tại thành phố Kirkuk làm 72 người chết, 200 người bị thương và vụ đánh bom xe hơi vào ngày 10-6 tại thành phố Dhi Qar làm 19 người chết.

Theo các quan chức Mỹ và Iraq, bạo lực sẽ tiếp tục gia tăng trước ngày 30-6, thời hạn chót quân đội Mỹ rút khỏi các thành phố và thị trấn chính của Iraq theo hiệp định an ninh giữa hai bên. 

K.M-H.X (theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây