Báo Pháp xuất bản sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Báo Le Monde của Pháp vừa xuất bản sách Hồ Chí Minh - nhân vật giành lại độc lập cho Việt Nam dày 104 trang, tập hợp các bài báo từng được in trên Le Monde của nhiều tác giả viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là tập thứ 11 trong bộ sách lịch sử gồm 20 tập mang tên Những người làm thay đổi thế giới.

Các bài viết trong cuốn sách được tập hợp theo 3 giai đoạn lịch sử. Giai đoạn 1945 - 1946 có chủ đề Một quốc gia khẳng định mình, trong đó giới thiệu Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2-9-1945 tại quảng trường Ba Đình cho đến các cuộc đàm phán với Pháp nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình cho Việt Nam. Giai đoạn hai (1946 - 1956) với chủ đề Chiến thắng trước nước Pháp, tập trung mô tả chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Nam và vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Giai đoạn ba (1954 - 1975) có chủ đề Cuộc chiến không hồi kết để thống nhất đất nước, nói về việc miền Bắc tiến hành xây dựng CNXH và cuộc kháng chiến gian khổ chống đế quốc Mỹ nhằm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Nguyễn Văn Hồng làm Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ

Ông Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy, đại biểu HĐND huyện, được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐND huyện Cần Giờ; ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Bí thư Huyện ủy, được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ khóa X nhiệm kỳ 2016-2021.

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP