Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

SGGPO
Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Giới chức Australia cho biết khoảng 70% các công trình tại thị trấn duyên hải Kalbarri, cách thủ phủ Perth của bang Western Australia khoảng 500km về phía Bắc, đã bị hư hại nặng nề khi bão Seroja đổ bộ tối 11-4.

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia ảnh 1 Bão Seroja gây thiệt hại nặng nề khi đổ bộ vào bang Western Australia đêm qua

Thị trấn Kalbarri hiện là nơi sinh sống của khoảng 1.500 người. Bão Seroja gây mưa lớn và sức gió lên tới 170 km/giờ, được đánh giá là cơn bão mạnh cấp 3 trong thang cảnh báo gồm 9 cấp của Australia.

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia ảnh 2 Một mái nhà bị bão thổi bay nằm trên đường ở Kalbarri

Trong khi đó, thị trấn Northampton tại bang Western Australia, nơi sinh sống của 1.000 cư dân, cũng ghi nhận thiệt hại trên diện rộng. Hiện chưa có thông tin về thương vong do bão. 

Cơ quan khẩn cấp bang Werstern Australia đánh giá khoảng 30% trong số các thiệt hại trên là đáng kể. Trên mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định tình hình tại bang này "vẫn rất nghiêm trọng", đồng thời cho biết Chính phủ liên bang Australia đã kích hoạt kế hoạch đối phó với thảm họa.

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia ảnh 3 Hàng rào bị hư hỏng nặng sau bão Seroja quét qua Kalbarri

Sau khi vào đất liền, bão nhiệt đới Seroja đã được hạ cảnh báo xuống cấp 2 và dự báo sẽ tiếp tục suy yếu trong ngày 12-4. Tuy nhiên, nhà chức trách cũng cảnh báo cơn bão này vẫn có khả năng gây thiệt hại khi mang theo gió mạnh và mưa lớn. Hiện chưa phải là thời điểm an toàn để người dân ra ngoài.

Các hình ảnh trên mạng xã hội và các đài địa phương cho thấy nhiều đường dây điện bị đứt, nhà bị tốc mái, các mảng vỡ rải rác trên phố. Chính quyền bang Western Australia đã mở 3 trung tâm sơ tán để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng.

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia ảnh 4 Bão Seroja làm ngã nhiều cây xanh và thổi bay nhiều mái nhà ở Kalbarri

Trước đó, bang Western Australia đã nhận được cảnh báo bão nghiêm trọng do nhà cửa và các công trình xây dựng không được thiết kế để chống chịu các cơn bão nhiệt đới hiếm khi xuất hiện tại đây. Cơ quan khí tượng Australia cho biết đây là hiện tượng thời tiết hiếm gặp đối với  người dân tại các khu vực phía Nam và Đông của bang Western Australia. Đây là cơn bão đầu tiên đổ bộ khu vực này kể từ năm 1956.

Tuần trước, bão Seroja đã hoành hành tại nhiều khu vực của Indonesia và Timor Leste, khiến hơn 200 người thiệt mạng và buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây