Bão số 4 tiến nhanh vào đất liền

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thăm đồng bào bị lũ quét ở Bắc Kạn

(SGGP).- Ngày 12-7, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn để kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Trước đó, vào ngày 11-7, Phó Thủ tướng đã đến huyện Pác Nặm để chia sẻ nỗi khó khăn, mất mát với đồng bào ở hai thôn Khên Lền và Nà Bẻ, nơi có tới 13 người bị thiệt mạng do mưa lũ, nhiều gia đình bị mất nhà và hiện 9 người vẫn còn đang mất tích.

Phó Thủ tướng yêu cầu, bên cạnh nỗ lực tìm kiếm thi thể các nạn nhân mất tích, phải khẩn trương ổn định đời sống cho nhân dân, không để hộ nào bị đói. Trước những khó khăn hiện tại, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã quyết định trích 71 tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương bị thiên tai, lụt bão. Trong đó, sẽ ưu tiên cho tỉnh Bắc Kạn 20 tỷ đồng để khắc phục nhanh hệ thống giao thông, thủy lợi, hỗ trợ cho nhân dân xây dựng lại nhà cửa, khôi phục lại sản xuất nông nghiệp.

PH. HẬU

*Dự báo hôm nay mưa lớn các tỉnh phía Bắc, có thể gây thiệt hại nặng 
*Trên biển Đông xuất hiện một vùng ATNĐ mới

Mặc dù dự báo chiều qua, bão mới đi vào địa phận các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng nhưng từ buổi trưa, trên các huyện đảo Cô Tô, Vân Đồn (Quảng Ninh), Cát Bà - Cát Hải (Hải Phòng)… khách du lịch đã cảm nhận được gió thổi mạnh, sóng biển rất mạnh. Do bão số 4 đi vào đất liền quá nhanh, lại đúng vào ngày cuối tuần, nên hàng ngàn khách du lịch đổ ra các khu nghỉ dưỡng Cô Tô, Vân Đồn, Cát Bà trở tay không kịp, đã bị mắc kẹt lại ở các đảo.

Hậu bão có thể lở đất

Đêm qua 12-7, sau khi “chạm” vào đất liền thuộc địa phận các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng, trong đó tâm điểm của bão là các huyện Yên Hưng, Cẩm Phả, TP Hạ Long (Quảng Ninh) và Thủy Nguyên (Hải Phòng)… cơn bão số 4 đã suy yếu ngay thành một vùng áp thấp nhiệt đới và gây mưa trên diện rộng cho toàn miền Bắc, trong đó gây mưa rất to ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Nam Định, Hải Phòng, Hải Dương...

Theo thông tin từ các địa phương, do chủ động “đón” bão nên bước đầu không phát hiện có thiệt hại về người và tài sản đáng kể. Các tuyến đê biển ở Nam Định và Quảng Ninh vẫn cơ bản được bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, mưa lớn kèm gió giật mạnh cũng đã gây lo lắng và khó khăn trong sinh hoạt cho nhiều người dân.

Trong khi đó, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thì trong hôm nay 13-7, áp thấp nhiệt đới sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, gần như là chạy theo một đường thẳng, đi qua thủ đô Hà Nội và trở thành một vùng áp thấp, gây mưa lớn trên diện rộng.

Khoảng chiều nay, vị trí của vùng áp thấp sẽ ở vào khoảng 21,70 vĩ Bắc và 103,30 kinh Đông, thuộc vùng núi Tây Bắc bộ. Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương - cảnh báo: “Các đợt mưa do hoàn lưu của bão số 4 có thể gây sạt lở đất trên diện rộng”.

Hàng trăm khách du lịch kẹt trên đảo

Chị Lã Thu Giang, 26 tuổi, nhân viên của Công ty cổ phần Sách Alpha, cùng một đoàn khách hơn 10 người bị kẹt ở khu du lịch đảo Cô Tô, cho biết: “Hầu như khách du lịch ở Hà Nội lên Cô Tô, Vân Đồn vào hôm thứ sáu đều không hề biết thông tin về bão. Chúng tôi chỉ thực sự biết tin có bão vào chiều thứ bảy nhưng lại không kịp trở về đất liền. Sang ngày chủ nhật thì hầu như không tàu thuyền nào dám đi, vì phải nấp tránh bão”.

Đường Hoàng Văn Thụ (Hải Phòng) bị ngập trong cơn mưa chiều 12-7

Trên đảo Cô Tô, Cát Bà… các nhà nghỉ, khách sạn đều kín khách. Trong đó, riêng đảo Cô Tô vào chiều qua đã có hơn 300 khách du lịch vẫn còn chưa thể trở về đất liền. Nhiều khách sạn không thể lo được thực phẩm, đồ ăn uống phục vụ khách nên không ít khách du lịch phải tự ra ngoài mua mì tôm về ăn để đợi bão tan.

Ở khu du lịch đảo Cát Bà cũng tương tự. Bên cạnh lượng khách du lịch ở trong đất liền đổ ra còn có hàng ngàn ngư dân ở nhiều tỉnh khác cũng đổ vào sau khi nghe tin có bão, cần nhanh chóng tìm về đất liền tìm nơi trú đậu, nên lương thực, thực phẩm bỗng trở nên khan hiếm.

Gia cố đê phòng chống bão số 4 tại Tràng Cát, huyện Hải An, Hải Phòng. Ảnh: Ngọc Bảo

Không chỉ ở trên các đảo, ngay ở TP Hạ Long, nhiều du khách và các đoàn xe chở container lên cửa khẩu Móng Cái cũng bị kẹt lại ở nhiều đoạn do mưa lớn. Chiều qua, sau khi có gió mạnh, Ban quản lý cầu Bãi Cháy (bắc qua eo biển Cửa Lục, TP Hạ Long) cùng CSGT TP Hạ Long đã phải tổ chức việc cấm các phương tiện, người dân qua lại cầu. Vì cầu nằm trên cao, gió tạt mạnh, có thể làm lật bay cả xe máy, gây nguy hiểm.

Ông Nguyễn Văn Khái, Trưởng ban Quản lý Cảng tàu du lịch Bãi Cháy (Hạ Long - Quảng Ninh) cho biết, do mưa lớn còn kéo dài, có thể xảy ra tố, lốc trên biển nên hiện nay, hơn 400 tàu chở khách du lịch trên vịnh Hạ Long hoặc giữa Hạ Long và Cát Bà đã bị “cấm biển” cho đến khi nào sóng yên biển lặng, thời tiết trở lại bình thường mới cho hoạt động trở lại.

Còn việc tàu bè đi lại giữa các đảo Cô Tô, Quan Lạn và hàng trăm đảo lớn nhỏ trên vịnh Bái Tử Long để vận chuyển khách qua lại giữa đảo và đất liền, ông Lê Đình Trầm, Giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Phó ban Chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Ninh khẳng định, tỉnh đã có lệnh sau khi bão thực sự tan và không để lại các “di chứng” thì mới cho phép tàu bè vận hành trở lại.

VĂN PHÚC

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ngay sau cơn bão số 4, hiện trên vùng biển ngoài khơi phía Đông-Bắc đảo Luzon (Philippines) lại đang hình thành thêm một vùng ATNĐ mới.

Hồi chiều qua 12-7, vị trí của vùng ATNĐ ở vào khoảng 20,4 độ vĩ Bắc và 125,4 độ kinh Đông - gần giống vị trí hình thành của bão số 4. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ khoảng cấp 6 và cũng đang di chuyển nhanh theo hướng của cơn bão số 4 (Tây Tây Bắc), mỗi giờ đi được 15 - 20km. Rất có thể ATNĐ mới có khả năng mạnh lên thành bão và tiếp tục đổ bộ vào miền Bắc nước ta.Hải Phòng: Bảo vệ các tuyến đê xung yếu

Hôm qua 12-7, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng cùng chính quyền địa phương và Bộ đội Biên phòng kêu gọi 4.000 tàu, thuyền đang ở ngoài khơi khẩn trương vào bờ hoặc về các âu tàu kín gió trú ẩn; nghiêm cấm phương tiện thủy ra khơi, yêu cầu các hộ nuôi cá lồng bè trên biển, nuôi trồng thủy sản trong đầm, ngoài đê triển khai gấp phương án đối phó với bão để bảo vệ tài sản.

Huyện đảo Cát Hải đã triển khai phương án di dân tại chỗ, trước mắt là người già và trẻ em vào trú ẩn tại các trường học, công sở để đảm bảo an toàn. Các khu vực khác như huyện Kiến Thụy, quận Đồ Sơn - nơi có trên 5km đê biển cũng đã triển khai các phương án phòng chống bão, có tính đến khả năng sóng to kết hợp với triều cường.

Quảng Ninh: Hơn 4.000 tàu được gọi về tránh bão

UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra, đôn đốc phòng chống bão tại những nơi trọng yếu. Xã Đồng Rui (huyện Tiên Yên), nơi từng chịu thiệt hại nặng nề của nhiều trận bão được Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh và UBND huyện hỗ trợ gấp 1.000m2 vải bạt chắn sóng, 8.000 bao tải dứa, 200 rọ thép, 70 phao thuyền và áo phao, 7 nhà bạt.

Đặc biệt, với các địa phương ở khu vực miền núi có nguy cơ sạt lở cao, như Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên, Hoành Bồ... đã lên phương án di dời dân đến nơi an toàn khi có mưa bão. Hơn 4.000 tàu thuyền đã được gọi về tránh bão; Cảng xăng dầu B12, Cảng Cái Lân đưa các tàu vào nhận hàng đi neo đậu ở vùng nước an toàn, chằng chống kho bãi và cẩu hàng hóa.

Miền Trung: Mưa lớn gây ngập cục bộ

Chiều 12-7, mưa lớn kéo dài kèm theo giông lốc diễn ra tại một số địa phương của các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Cơn mưa lớn này đã làm dịu đi không khí oi bức của các tỉnh miền Trung nhưng cũng gây ngập cục bộ tại một số nơi.

Đường Nguyễn Văn Linh (Đà Nẵng) bị ngập do cơn mưa chiều 12-7

Tại Đà Nẵng, cơn mưa lớn kéo dài từ 14 giờ đến 16 giờ 30 kèm theo giông sét dữ dội đã gây ngập cục bộ nhiều tuyến đường như: Trần Phú, Ngô Quyền, Nguyễn Văn Linh, ngã tư Hoàng Hoa Thám - Lê Duẩn, Quang Trung - Đống Đa, ngã tư Nguyễn Công Trứ - Ngô Quyền… Điểm ngập nặng nhất là khu vực trước cổng KCN Hòa Khánh (nước ngập sâu gần 1m), khiến nhiều mô tô, xe máy buộc phải ra vào KCN bằng đường khác.

Theo thống kê của Chi cục Phòng chống lụt bão TP Đà Nẵng, đến 17 giờ ngày 12-7, Đà Nẵng vẫn còn 368 tàu thuyền với 2.470 lao động đang hoạt động trên biển. Tuy nhiên, toàn bộ số tàu thuyền đều hoạt động gần bờ khu vực quần đảo Hoàng Sa và nằm ngoài vùng ảnh hưởng của bão số 4. Tại Quảng Nam, đến chiều 12-7, Quảng Nam có 47 tàu cùng 937 lao động hoạt động trên biển và cũng nằm ngoài vùng ảnh hưởng của bão số 4.

B. ANH - H. VÂN - NG. KHÔI - NG. HÙNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC