Bảo tàng đến trường học

Không chỉ phục vụ nhu cầu tìm hiểu tham quan của người dân và du khách mỗi khi đến TPHCM, từ nhiều năm qua, các bảo tàng ở TPHCM đã không ngừng chủ động tìm nguồn “khách hàng” cho mình. Thông qua hàng chục triển lãm lưu động, hàng ngàn công nhân, lao động nhập cư, chiến sĩ, học sinh, sinh viên và thiếu nhi… đã trở thành những người bạn gần gũi của bảo tàng.

Chủ động tìm... “khách hàng”

Có thể nói, từ nhiều năm qua, nhiều bảo tàng ở TPHCM đã trở thành trường học sinh động và thân thiện đối với hàng ngàn học sinh, sinh viên. Từ cuộc thi “Những người bạn của bảo tàng”, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ thu hút hàng trăm ngàn lượt học sinh, sinh viên đến tham quan tìm hiểu. “Chúng tôi thường được nhiều nơi “đặt hàng” các chuyên đề trưng bày để phục vụ nhu cầu học tập, tìm hiểu của học sinh, sinh viên. Trong đó 2 chuyên đề “Phụ nữ miền Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ” và “Trang phục trang sức của phụ nữ Việt Nam” là được yêu cầu nhiều nhất” - bà Nguyễn Thị Hiển Linh, Phó Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, cho biết.

Học sinh Trường Trần Quang Cơ, quận 10 học tập chuyên đề “Tiểu sử và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh” do Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TPHCM tổ chức. Ảnh: M.AN

Cùng chủ động phối hợp và đặt mối quan hệ với nhiều đơn vị, trường học, tỉnh thành bạn, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TPHCM đã tổ chức nhiều cuộc trưng bày chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến phục vụ nhu cầu học tập cho hàng trăm ngàn lượt sinh viên các trường đại học, cao đẳng và học sinh các khối trường học. Bà Nguyễn Thị Hoa Xinh, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TPHCM, cho biết: Kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 – 5-6-2011), ngoài các chuyên đề được hoàn thiện trưng bày tại chỗ, từ tháng 4 đến cuối năm 2011, hàng chục chuyên đề của bảo tàng như “Bác Hồ với thiếu nhi”; “Tiểu sử và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh”; “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp công nhân Việt Nam”; “Chủ tịch Hồ Chí Minh với thanh niên Việt Nam”; “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục”… đã đến với thiếu nhi, học sinh, thanh niên và công nhân lao động tại TPHCM thông qua các nhà thiếu nhi, trường học, các nhà văn hóa, khu công nghiệp - khu chế xuất và nhiều đơn vị trên địa bàn.

“Trường học” thân thiện

Lần đầu tiên xem trưng bày chuyên đề “Trang phục trang sức của phụ nữ Việt Nam”, bạn Đinh Thị Minh Thư, sinh viên Trường Đại học Hoa Sen, tỏ vẻ thích thú: “Thật bất ngờ với chuyên đề này vì tôi học thêm rất nhiều kiến thức về trang phục, trang sức của phụ nữ ở các vùng miền, các dân tộc VN. Với ngành học thiết kế thời trang của tôi, chuyên đề này càng bổ ích hơn”. Bạn Ngô Thu Thủy và nhóm bạn sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Bà Rịa – Vũng Tàu, khi xem triển lãm “Phụ nữ miền Nam qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ” đã bày tỏ: “Chuyên đề cung cấp cho chúng tôi nhiều bài học rất hay, nhất là cách trưng bày theo chuỗi thời gian và sự kiện khá khoa học, dễ nhớ. Chúng tôi hiểu và tự hào hơn về những người mẹ, người chị, những thế hệ phụ nữ Việt Nam anh hùng, bất khuất, giàu lòng yêu nước. Khi đất nước cần, các mẹ, các chị sẵn sàng hy sinh tuổi thanh xuân và xông pha ra trận. Tôi mong rằng sẽ có nhiều hơn những triển lãm bổ ích như thế này được tổ chức tại địa phương”.

Mới đây, những người bạn trẻ của Chi đoàn Bảo tàng Chứng tích chiến tranh đã không ngại xa xôi, mưa bão, đường đất trơn trượt mang chuyên đề “Ký ức chiến tranh” về phục vụ người dân và học sinh ở tận xã Đông Sơn, một xã biên giới miền núi của huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế. “Hình ảnh ấn tượng nhất là khi chúng tôi nhìn cảnh học sinh tiểu học vừa choàng áo mưa vừa xem ảnh. Sau khi trưng bày, chúng tôi đã tặng lại chuyên đề này cho địa phương để người dân và học sinh tìm hiểu, học tập” - bạn Đinh Ngọc Hằng, Bí thư Chi đoàn Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, cho biết.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Hát với ban nhạc: Khó nhưng “đã tai”

Khi nhiều chương trình, dự án âm nhạc của nghệ sĩ gần đây quay trở lại xu hướng “phiêu” cùng band (ban nhạc), rất đông khán giả ủng hộ nhiệt tình, đánh giá cao. Dù là biểu diễn trực tiếp trên sân khấu, thu clip sẵn hay livestream trực tiếp qua các nền tảng mảng xã hội, không ít nghệ sĩ mạnh dạn “cháy” cùng ban nhạc… 

Sân khấu

Giá trị của giải thưởng

Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2021 đợt 2 diễn ra liên tục trong hơn nửa tháng tại TPHCM vừa khép lại với quá nhiều sự ngỡ ngàng về kết quả.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.