Bảo tàng Hiroshima hút du khách nước ngoài

SGGP
Theo đài NHK, tính đến tháng 3 vừa qua, trong số 1,52 triệu khách tham quan bảo tàng Tưởng niệm hòa bình Hiroshima (Bảo tàng Hiroshima) có gần 30% là khách nước ngoài.

Bảo tàng Hiroshima hút du khách nước ngoài

Bảo tàng Hiroshima mở cửa năm 1955 với mục đích cho thấy TP Hiroshima bị tàn phá như thế nào sau vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới vào ngày 6-8-1945.

Bảo tàng nằm trong Công viên Tưởng niệm Hòa bình, nơi có Nhà vòm bom nguyên tử đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Bảo tàng lưu giữ và trưng bày những hiện vật như vật dụng, sách bút của các nạn nhân và phần còn lại của những công trình bị tàn phá. Bảo tàng cũng tổ chức nhiều hoạt động như các buổi kể chuyện của nạn nhân còn sống sót, chương trình đào tạo người kể chuyện để truyền lại sau này những trải nghiệm của các nạn nhân đã lớn tuổi. Một bảo tàng tương tự cũng được xây dựng tại TP Nagasaki, nơi hứng chịu quả bom nguyên tử thứ hai, chỉ sau Hiroshima 3 ngày.

 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ ba tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn và Đội gạo lên chùa

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và di sản về tình yêu văn hóa

Cách đây 4 tháng, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (sinh năm 1933) qua đời do tuổi cao sức yếu. NXB Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến Tiếng người trong văn, như một sự tưởng nhớ đến nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, nhân dịp ra mắt hai tập sách Tiếng người trong văn và Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Khám phá vẻ đẹp của gốm Nam Trung bộ

Hai nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Chúc và Trần Thanh Hưng vừa ấn hành tác phẩm Gốm Nam Trung bộ (NXB Đà Nẵng). Cuốn sách cho thấy vẻ đẹp của gốm cổ và thông qua đó là đời sống, văn hóa một thời của cư dân vùng đất này.

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.