Bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Một kết quả mới đây do Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường đưa ra là: ngày càng có nhiều nhân viên văn phòng bị giảm thị lực. Điều tra sơ bộ được thực hiện trên 305 nhân viên ngân hàng, bưu điện, nhà in cho thấy, sau ca lao động, có trên 80% đối tượng than phiền về môi trường lao động và sức khỏe của họ.

Phổ biến là đau đầu, nhìn mờ, giảm thị lực, ngứa mắt. Những triệu chứng này, theo nghiên cứu chỉ ra, đều có liên quan rõ rệt đến thời gian làm việc với máy tính.

Như vậy, người làm văn phòng nói chung, nếu không có cách bảo vệ đôi mắt hợp lý khi tiếp xúc với máy tính đã dễ bị tác động có hại từ công cụ làm việc này.

Với những người dùng máy tính xách tay (laptop) là chủ yếu thì lại càng có nhiều những tác động không có lợi đến sức khỏe.

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động, TS Nguyễn Thế Công, cho hay: Với máy tính xách tay, dù ở VN chưa có nghiên cứu sâu rộng nào về những ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người, nhưng sử dụng phép nội suy trong khoa học có thể nhận thấy một số nguy cơ tiềm ẩn nếu lạm dụng nó.

TS Công phân tích, thiết kế bàn phím và màn hình của laptop gần nhau khiến người dùng chỉ có hai cách lựa chọn và đều có tác hại ngang nhau.

Hoặc để cánh tay thoải mái thì phải đặt máy thấp, từ đó cổ phải cúi xuống để nhìn màn hình; hoặc nếu đặt màn hình cho hợp tầm mắt thì vai và cánh tay sẽ phải vươn lên rất cao, rất căng thẳng.

 Dựa vào những yêu cầu tiêu chuẩn về bảo hộ lao động đối với máy tính nói chung, có thể thấy việc lạm dụng máy tính xách tay sẽ dẫn đến tình trạng đau mỏi nhiều hơn so với máy tính để bàn.

Theo TS Nguyễn Thị Toán, Trưởng phòng khám các bệnh nghề nghiệp (Viện Y học Lao động và Vệ sinh môi trường): Phòng tránh bệnh về mắt vì ngồi máy tính quá nhiều không chỉ cần đến sự quan tâm của mỗi người dùng máy tính, mà còn là trách nhiệm của người thuê lao động trong điều kiện làm việc trong môi trường có tính “độc hại” khá cao như việc dùng máy tính quá nhiều.

Độ cận tăng vì sử dụng máy tính để học tập, làm việc nhiều có thể nói không phải bao giờ cũng tỷ lệ thuận với kiến thức tăng lên, khả năng nắm bắt và theo kịp sự phát triển của thế giới tăng lên. Sức khỏe và hiệu quả công việc mới là yếu tố quan trọng để có thể gắn bó với máy tính đều đặn, lâu dài, hạn chế các tổn hại...

Dùng máy tính quá nhiều dễ gây hại cho mắt và cách ngồi không hợp lý còn dễ mắc các bệnh khác như đau lưng, sạm da, nổi mụn, tê cứng tay... Đó là lý do vì sao mà chúng ta cần phải bảo vệ mắt khi dùng máy tính.

Lời khuyên của các nhà chuyên môn là phải ngồi đúng cách: thẳng lưng, vừa tầm máy, độ sáng trong phòng vừa phải và đặc biệt là không được ngồi quá 30 phút. Nếu phải làm việc liên tục bằng máy tính thì cứ sau 30 phút phải đứng lên đi lại 5 phút để thư thái sau đó mới vào ngồi làm việc lại.

DUY ANH
 

Các tin, bài viết khác